Ăn cà chua chín giúp đẹp da
Ăn cà chua giúp giảm nguy cơ cháy nắng, ung thư da: Ngoài hai chất tiêu biểu lycopene và vitamin C, thì cà chua còn là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng như: Kali, vitamin A, vitamin B, magiê... có tác dụng bảo vệ da, chống cháy nắng của tia UV. Từ đó ngăn ngừa sự phát triển ung thư da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Trong một nghiên cứu ở chuột, những con chuột khỏe mạnh được cho ăn bột cà chua trong 35 tuần. Sau đó, cho chúng tiếp xúc với ánh sáng UVB 3 lần/tuần. So sánh với nhóm đối chứng không ăn cà chua, kết quả cho thấy những con chuột ăn cà chua giảm nguy cơ mắc ung thư hơn. Trong một nghiên cứu ở người, sau 10-12 tuần ăn lycopene từ cà chua cho kết quả da giảm nhạy cảm với bức xạ UV.
Tuy nhiên, dù cà chua có thể làm giảm nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, nhưng không thay thế được kem chống nắng. Do đó không nên bỏ qua bước chống nắng bảo vệ da khỏi bị cháy nắng và ung thư da.
Chữa lành vết thương: Một cốc cà chua 300ml chứa khoảng 30g vitamin C. Vitamin C thúc đẩy sự phát triển của các mô liên kết mới, giúp tăng tốc quá trình chữa lành vết thương.
Một số hợp chất khác trong cà chua như: Lycopene, beta caroten, lutein, vitamin E, vitamin C có tác dụng chống viêm. Khi thoa cà chua trực tiếp lên da, các hợp chất này có thể giúp giảm đau do kích ứng da hoặc cháy nắng. Ngoài ra, với hàm lượng vitamin C cao, cà chua có thể giúp kích thích sản xuất collagen. Từ đó giúp cải thiện độ đàn hồi của da, giúp da săn chắc hơn.
Chống lão hóa da: Trong quả cà chua rất giàu vitamin nhóm B, gồm B1, B3, B5, B6, B9. Các vitamin B này có đặc tính chống lão hóa, làm giảm các đốm đồi mồi, nếp nhăn và giảm chứng tăng sắc tố da và tác hại của ánh nắng mặt trời.
Ăn cà chua có thể giúp cơ thể nhận được nhiều hơn các loại vitamin này.
Làm đẹp da bằng mặt nạ cà chua
Dưỡng ẩm cho da: Dùng nước ép cà chua nguyên chất, thấm bông vào nước ép và thoa lên da. Để nguyên khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch bằng nước mát. Ngoài ra, có thể nghiền nát quả cà chua thành bột nhão sau khi loại bỏ hạt, đắp cà chua nhuyễn lên da và để nguyên 20 phút. Sau đó rửa sạch với nước mát.
Với cách này, có thể cảm nhận được làn da mềm mại hơn do được cấp ẩm ngay sau khi thực hiện.
Hỗ trợ trị nám bằng mặt nạ cà chua: Dùng nước ép cà chua (hoặc cà chua được nghiền mịn) trộn đều với bột yến mạch (hoặc bột gạo, cám gạo) tạo thành hỗn hợp sệt. Đắp đều lên mặt và để nguyên 20 phút, sau đó rửa sạch lại mặt bằng nước ấm.
Đơn giản hơn, có thể cắt lát cà chua mỏng, sau đó đắp trực tiếp cà chua lên mặt. Để nguyên khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Hoặc bổ đôi quả cà chua, dùng mặt cắt cà chua thấm nhẹ với muối biển nghiền mịn rồi thoa lên vùng da bị nám. Chỉ sử dụng cách này khi da khỏe, không có trứng cá viêm, không có vết thương hở.
Loại bỏ tế bào da chết: Khi tẩy và loại bỏ các tế bào da chết sẽ giúp cải thiện sức khỏe và vẻ ngoài của làn da. Để tạo hỗn hợp tẩy tế bào chết, có thể kết hợp theo tỉ lệ 1 thìa cà phê đường với 1 quả cà chua nghiền nhuyễn. Sau đó, thoa hỗn hợp tẩy tế bào chết lên cơ thể, massage nhẹ nhàng để tăng cường hiệu quả.
Nên sử dụng mặt nạ cà chua mỗi tuần 2-3 lần. Tuy phương pháp này không cho kết quả nhanh chóng, nhưng nếu kiên trì thực hiện sẽ cải thiện được làn da một cách an toàn, lâu dài.
Sử dụng mặt nạ cà chua làm đẹp là một giải pháp làm đẹp từ thiên nhiên khá lành tính cho làn da. Hơn nữa, phương pháp này khá dễ thực hiện, tự làm tại nhà rẻ tiền, dễ mua quanh năm. Tuy nhiên do tác dụng chậm nên cần phải kiên trì, không nên sốt ruột mà bỏ cuộc. Và mặc dù lành tính, nhưng trong cà chua chứa khá nhiều acid hữu cơ, cũng có thể gây kích ứng đối với làn da nhạy cảm, da đang bị viêm.
Mời độc giả xem thêm video:
6 lợi ích có thể bạn chưa biết khi ăn cà chua