Lái xe cần biết các khiếm khuyết của ô tô vẫn được cấp đăng kiểm xe

29-12-2022 6:15 PM | Xã hội

SKĐS - Các hạng mục khiếm khuyết của ô tô vẫn được cấp đăng kiểm xe đã được quy định rõ, lái xe rất cần nắm được.

Nhiều vấn đề trong việc cấp đăng kiểm xe ô tô đang gây bức xúc cho người dân, khi không ít xe bị từ chối đăng kiểm vì những khiếm khuyết không quan trọng, không ảnh hưởng đến an toàn kỹ thuật.

Để các đơn vị đăng kiểm xe ô tô thực hiện đánh giá một cách thống nhất theo hướng nhanh chóng, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nêu rõ các hạng mục được đánh giá thuộc khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng tới an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện, vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (cấp đăng kiểm xe) theo quy định tại Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT.

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới thực hiện niêm yết công khai các nội dung này dưới dạng bảng thông báo nền bảng trắng hoặc xanh, chữ màu xanh hoặc trắng (hoặc bảng điện tử), vị trí treo dễ thấy, dễ đọc tại nơi chờ làm thủ tục kiểm định, thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông để người dân và doanh nghiệp nắm được.

Lái xe cần biết các khiếm khuyết của ô tô vẫn được cấp đăng kiểm xe - Ảnh 1.

Các hạng mục khiếm khuyết của ô tô vẫn được cấp đăng kiểm xe đã được quy định rõ.

Sau đây là danh mục các khiếm khuyết của ô tô vẫn được cấp đăng kiểm xe:

1, Màu sơn không đúng màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

Dán đề can lên thân, vỏ xe cũng được coi thuộc hạng mục này.

2, Thân vỏ, buồng lái, thùng hàng: Lọt khí từ động cơ, khí xả vào khoang xe, buồng lái.

Bao gồm cả các trường hợp xước lớp sơn phủ của xe mà không gây móp méo không làm ảnh hưởng đến nhận dạng của xe.

Lưới tản nhiệt, mặt ca lăng thay thế có cùng hình dáng, kích thước, vật liệu với lưới tản nhiệt, mặt ca lăng cũ, không làm thay đổi kết cấu của xe.

Đối với xe tải đã nhiều năm sử dụng cho phép thay thế tôn bọc thùng hàng bằng các loại tôn bọc mới mà không làm thay đổi kích thước, khối lượng và kết cấu thùng hàng cũ.

Trường hợp xe tải khung mui, phủ bạt có lắp thêm tôn thành thùng hàng để phục vụ mục đích che mưa nắng không đúng với thiết kế của nhà sản xuất, trung tâm đăng kiểm hướng dẫn khách hàng thực hiện theo Điều 06, Thông tư số 07/VBHN-BGTVT ngày 11/3/2021 của Bộ GTVT quy định về cải tạo phương tiện cơ giới đường bộ và phải đảm bảo việc lắp đặt không ảnh hưởng đến kích thước, khối lượng và kết cấu của xe.

3, Bậc lên xuống: Mọt gỉ, thủng.

Bao gồm cả bậc lên xuống lắp đặt thêm nhưng không làm thay đổi chiều rộng và khoảng sáng gầm xe.

4, Tầm nhìn: Lắp thêm các vật làm hạn chế tầm nhìn của người lái theo hướng phía trước, hai bên.

Ví dụ: tấm chắn nắng kính chắn gió phía trước, camera hành trình.

5, Đèn chiếu sáng phía trước: thấu kính, gương phản xạ mờ, nứt.

Đèn chiếu sáng thay mới đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn (sợi đốt, halogen, led, bixenon) và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe.

Đèn sương mù, đèn gầm lắp đặt ở vị trí thấp hơn đèn chiếu sáng, có ánh sáng màu vàng hoặc trắng, có chùm sáng luôn hướng xuống.

6, Kiểm tra bánh xe: Áp suất lốp không đúng.

Xe được phép lắp lốp có thông số kỹ thuật cung cấp bởi nhà sản xuất (thường ghi rõ trong sách thông số kỹ thuật của xe hoặc tem dán vị trí cửa xe, nắp bình xăng hoặc trên các trang web thông tin của hãng sản xuất).

Không kiểm tra và đánh giá hạng mục hình dáng la giăng của vành bánh xe.

Trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm bổ sung thêm thông số kỹ thuật các loại lốp được phép lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất lên Giấy chứng nhận Kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.


Ngọc Phương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH