Hà Nội

Lại thêm nạn nhân của pháo: Bé trai 11 tuổi nhập viện với nhiều vết thương

22-01-2020 9:09 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bé trai Đ.T.N (11 tuổi, sống tại Phù Cừ, Hưng Yên) nhập viện với nhiều vết thương do tai nạn pháo nổ.

 

Bệnh nhi Đ.T. N được cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng tỉnh táo, huyết động ổn, đa vết thương phần mềm: vai trái, gối trái, cụt chấn thương ngón 3,4 và nhiều vết thương rải rác ở vùng gan tay và mu bàn tay trái.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân trên đường đi học về, em N. đã nhặt một "vật thể lạ nhỏ" bằng ngón tay bên đường và cầm nghịch chơi. Không may cho N. vật thể đã phát nổ khiến em gặp tai nạn với nhiều vết thương.

ThS Nguyễn Văn Phan - Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, bệnh nhi N đã được các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu kịp thời và xử lý vết thương phần mềm vai, gối, sửa mỏm cụt ngón 3,4 bàn tay trái.

Sau phẫu thuật, tình trạng của bệnh nhi đã ổn định, đang được điều trị và chăm sóc tại khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung.

Bàn tay của bệnh nhi N. với nhiều vết thương do pháo nổ

Trước bệnh nhân này, trong tháng 1/2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì tan nạn pháo nổ.

Mới đây nhất là trường hợp nam bệnh nhân P.V.K (44 tuổi, Hà Nam) nhập viện với nhiều thương tích do nổ pháo. Theo lời kể từ người nhà ông K, ông đã mua pháo tự chế về để sử dụng. Trong quá trình sử dụng pháo nổ bất ngờ gây nhiều thương tích.

ThS.BS Nguyễn Thị Thu Hằng - Khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình và Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, sau khi được sơ cứu tại bệnh viện tỉnh Hà Nam, người bệnh chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tỉnh chậm, huyết động ổn, nhiều vết thương dập nát và dị vật vùng cánh tay, chấn thương phức tạp vùng mặt, 2 mắt nề, rách da mi, bờ mi phức tạp, đứt lệ quản, kết mạc phù nề, rất nhiều dị vật sâu trong mắt.

Ngay lập tức, người bệnh được các bác sĩ làm sạch dị vật vùng mặt và cánh tay, tiến hành phẫu thuật điều trị gãy xương vùng mặt, xử lý vết thương phần mềm.

Theo các bác sĩ, trong những năm gần đây, tình trạng chấn thương nặng, phức tạp gia tăng trong các dịp lễ, Tết. Nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc do chấn thương hoặc bỏng. Tại nhiều cơ sở y tế đã ghi nhận không ít trường hợp nhập viện vì nạn nhân cuả pháo.

Dịp Tết Canh Tý 2020 đang đến gần, do đó các bác sĩ khuyến cáo người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo nổ để tránh xảy ra thêm nhiều tai nạn đáng tiếc, gây chấn thương, tổn hại nghiêm trọng về sức khỏe, thậm chí có thể mất mạng vì pháo nổ.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH