DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lại ngang nhiên lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để trông xe
Lâm Viên - 13:22 21/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây, báo Sức khỏe&Ðời sống nhận được phản ánh của người dân trục đường Lê Ðức Thọ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy về tình trạng các bãi xe không phép, hết phép ngang nhiên chiếm dụng lòng đường, vỉa hè trông giữ xe thu tiền, làm cản trở việc đi lại của người dân, gây mất trật tự giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Việc này đã diễn ra từ lâu, mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng chính quyền vẫn làm ngơ, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Thách thức pháp luật

Theo phản ánh, tại ngõ 5, đường Lê Đức Thọ, quận Cầu Giấy, Hà Nội xung quanh tòa nhà 5A, thuộc phường Mai Dịch, có 1 bãi xe dù không phép nhưng vẫn trông giữ xe và thu tiền trong thời gian dài.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại trục đường Lê Đức Thọ, bãi trông giữ xe được chia làm 2 khu chứa hàng trăm xe ôtô, chủ yếu là các xe ôtô con từ 2 - 7 chỗ ngồi, xung quanh được lắp camera rất nghiêm ngặt và đều có người trông coi cẩn thận. Vỉa hè xung quanh nhiều tòa chung cư bị chiếm trọn để trông giữ xe, biến cả khu phố này thành “điểm đen” về giao thông, khiến tình trạng đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, đẩy người đi bộ buộc phải xuống lòng đường mỗi khi qua đây.

Bãi xe không phép trên do một nhóm thanh niên bặm trợn, xăn trổ đầy mình đứng ra trông giữ, họ sẵn sàng dọa nạt nếu người nào không nộp tiền mà để xe ở quanh khu chung cư. Nhiều lần bãi xe này gây mất trật tự an ninh, khiến nhiều người dân sống xung quanh khu vực này bức xúc. An toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu, nhưng đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Đại diện trông coi ở đây cho biết: Chi phí gửi xe dao động từ 900.000đ cho đến hơn 1 triệu đồng/tháng, vì là bãi xe của tòa nhà nên chúng tôi không có hóa đơn chứng từ gì cả chỉ thỏa thuận bằng miệng, nếu đồng ý thì mang xe tới đây. Còn gửi theo ngày thì giá lại khác, gửi cả ngày 30.000 đồng/xe, riêng ban đêm là 50.000 đồng/xe.

Như vậy với số phí trông giữ xe trên, nếu nhẩm tính ra thì nguồn thu từ bãi xe không hề nhỏ, nhưng không biết vào túi ai? Vì sao, việc trông giữ xe không phép đã diễn ra trong thời gian dài nhưng không thấy chính quyền nhắc nhở?

Bãi trông xe không phép tại chung cư 5A, 5B Lê Đức Thọ ngang nhiên hoạt động chiếm dụng cả sân chơi khu chung cư nhiều ngày qua vẫn chưa bị xử lý.

Bãi trông xe không phép tại chung cư 5A, 5B Lê Đức Thọ ngang nhiên hoạt động chiếm dụng cả sân chơi khu chung cư nhiều ngày qua vẫn chưa bị xử lý.

Chính quyền đang ở đâu?

Trước đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện kiểm tra, giải tỏa các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, vi phạm an toàn giao thông và vi phạm quy định thu phí, đặc biệt là các điểm trông giữ xe đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Người đứng đầu UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu Chủ tịch UBND và Trưởng công an các xã, phường, thị trấn giám sát chặt chẽ các điểm trông giữ xe. Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn, Chủ tịch UBND và Trưởng công an xã, phường, thị trấn phải kiểm điểm, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện.

Trao đổi với PV, ông Đặng Thìn Chín - Phó Chủ tịch  phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Về việc này UBND phường đã nhận được thông tin báo chí phản ánh, vì thời gian này bận họp đại hội nên phường chưa sắp xếp được lịch làm việc với báo. Chúng tôi sẽ sắp xếp để trao đổi vấn đề này với báo một buổi sớm nhất.

Lãnh đạo Đội Thanh tra GTVT quận Cầu Giấy cho biết: Đối với các điểm trông giữ xe, hiện nay đã được phân cấp rất rõ ràng theo chỉ đạo của UBND thành phố. Theo đó, toàn bộ phân cấp về phường quản lý, chúng tôi không can thiệp, chỉ can thiệp vào những bãi xe được thành phố, Sở GTVT cấp phép.

Trước tình trạng trên, đề nghị UBND quận Cầu Giấy, các cơ quan có thẩm quyền sớm chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm nếu có sai phạm. Đồng thời, cần phải làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức khi để bãi trông giữ xe trái phép hoạt động gây mất trật tự an ninh, an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Hơn nữa, chính quyền sở tại không thể làm ngơ trước tình trạng trên.

Lâm Viên

Tin liên quan
Hà Nội cần đảm bảo mục tiêu kép: Chống dịch và phát triển kinh tế
SKĐS - Chiều 24/4/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
Nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội phòng dịch ra sao?
SKĐS - Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 1746/SYT-QLHNYDTN gửi UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch COVID - 19 tại các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn.
Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội: Mở dịch vụ khám chữa bệnh trực tuyến, người dân tiếp cận dễ dàng
SKĐS - Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội mở thêm dịch vụ khám chữa bệnh trực tuyến với hình thức tư vấn được tiếp cận một cách dễ dàng.
Hà Nội đã 30 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng
SKĐS - Xóm Trên, thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội là nơi ở của bệnh nhân 266 được Bộ Y tế công bố ngày 14/4. Sau đó, toàn bộ xóm Trên được phong tỏa, đến 0h ngày 14/5, dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 28 ngày thực hiện cách ly.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm