Lại liên tiếp các vụ hành hung nhân viên y tế: Thiếu chế tài xử lý?

23-08-2017 4:22 PM | Pháp luật

SKĐS - * Trong những ngày gần đây, liên tiếp các vụ hành hung nhân viên y tế xảy ra ở Đăk Lăk và Nghệ An.

5 vụ bạo hành cán bộ y tế trên địa bàn Nghệ An

Vụ việc được dư luận xã hội quan tâm ở Nghệ An mới đây nhất, theo đó, trong quá trình tiếp nhận, xử lý một ca nhập viện cấp cứu, bác sĩ, điều dưỡng Khoa Cấp cứu BV 115 Nghệ An bị một người đàn ông đánh vào mặt. Khi bác sĩ, điều dưỡng chạy vào phòng trực, người đàn ông này vẫn tiếp tục đi vào và hành hung.

Theo trình bày của BS. Hoàng Thị Minh - Khoa Cấp cứu, BV 115 Nghệ An: Vào khoảng 21h30 ngày 18/8, khoa có tiếp nhận anh Nguyễn Văn Nam (26 tuổi) bị tai nạn giao thông.

Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo, tinh thần ổn định, bị phù nề ở mặt. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ xương gò má và kíp trực đã giải thích tình trạng người bệnh cho những người đi cùng, đồng thời thông báo đưa bệnh nhân đi chụp phim.

BS. Minh kể: Khoảng gần 22 giờ đêm, khi chúng tôi đang tiếp tục sơ cứu cho bệnh nhân thì một nhóm người đến. Một người đàn ông to cao, mang kính cận yêu cầu đưa bệnh nhân đi chụp phim, tôi giải thích là đã chỉ định chụp phim và chuẩn bị đưa đi chụp. Anh ta bảo tại sao bệnh nhân vào cấp cứu lâu rồi mà không cho đi chụp phim rồi lớn tiếng chửi bới, tiến lại tát tôi một cái vào mặt, đấm liên tiếp vào đầu khiến tôi loạng choạng, ngã ra phía sau.Điều dưỡng Sang, BVĐK tỉnh Đăk Lăk bị người nhà bệnh nhân hành hung.

Điều dưỡng Sang, BVĐK tỉnh Đăk Lăk bị người nhà bệnh nhân hành hung.

Thấy BS. Minh bị đánh, điều dưỡng Lê Quang Hòa ra yêu cầu không được hành hung. Điều dưỡng Hòa cho hay: Người đàn ông đó đánh vào mặt tôi. Một số người vào can ngăn nhưng anh ta vẫn xông tới. Tôi và BS. Minh lánh vào phòng trực thì người này đi vào, tiếp tục đánh. Khi bị một số người kéo ra ngoài, người đàn ông này vẫn lớn tiếng “đánh thằng đó cho tao”.

Danh tính người đánh nhân viên BV 115 Nghệ An đã được xác định là ông Nguyễn Đình Hoàng Thắng - Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Tân Thắng. Khi xảy ra sự việc, anh Nguyễn Văn Nam là nhân viên kỹ thuật của Công ty Tân Thắng bị tai nạn giao thông, được đưa vào Bệnh viện 115 Nghệ An cấp cứu.

Những người chứng kiến vụ việc và camera trích xuất cho thấy, tại phòng cấp cứu, khi xảy ra sự việc có một cán bộ của UBND Phường Trung Đô, TP. Vinh.

Sau ít phút xảy ra vụ việc, Cảnh sát 113 và Công an xã Nghi Phú, TP. Vinh đã có mặt và điều tra vụ việc, trật tự ở bệnh viện mới được vãn hồi. Bệnh nhân Nam đã được đưa đến phòng chụp phim và phẫu thuật vào sáng ngày 19/8. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện.

Trao đổi với phóng viên, DS. Hoàng Văn Hảo, Quyền Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết sự việc xảy ra tại BV 115 là sự cố đáng tiếc và đáng buồn. Theo thống kê chưa đầy đủ, Nghệ An đã xảy ra không dưới 5 vụ việc người nhà và bệnh nhân có hành vi bạo hành cán bộ y tế. Để môi trường bệnh viện được lành mạnh, cán bộ y tế yên tâm thực hiện nhiệm vụ của mình chúng tôi đề nghị các ngành, các cấp khẩn trương vào cuộc, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Về phía ngành y tế Nghệ An, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện đúng quy trình chuyên môn, cải thiện và nâng cao hơn nữa quy tắc ứng xử giữa cán bộ y tế và bệnh nhân. Ký kết với công an địa phương nơi bệnh viện hoạt động để có sự phối hợp chặt chẽ bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn.

Đăk Lăk: Người nhà bệnh nhân đánh nam điều dưỡng chấn thương vùng mặt

BS. Y Bliu Arul - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Đăk Lăk xác nhận, tại Khoa Nội tổng quát của bệnh viện vừa xảy ra vụ việc người nhà bệnh nhân đánh một nhân viên điều dưỡng bị thương phải nằm viện điều trị. Được biết, người đuổi đánh, gây chảy máu vùng mặt và dùng dao đe dọa điều dưỡng là con trai của bệnh nhân.

“Ngay sau sự việc xảy ra, lãnh đạo bệnh viện đã nhận được bản tường trình chi tiết về vụ việc của các nhân viên y tế, các nhân chứng và bảo vệ bệnh viện. Hiện chúng tôi đang chờ kết quả từ công an điều tra”, BS. Y Bliu cho hay.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 19h30, ngày 15/8, các bác sĩ của Khoa Nội tổng quát hội chẩn chuyển khoa đối với bệnh nhân C.T.H (SN 1950, ngụ phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột) với chẩn đoán: trĩ xuất huyết/ đái tháo đường/ đột quỵ nhồi máu não và quyết định chuyển bệnh nhân xuống Khoa Ngoại tổng quát của bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Tại đây, các y bác sĩ của khoa đã giải thích cặn kẽ cho người nhà bệnh nhân về bệnh lý của người bệnh. Sau đó, điều dưỡng Vũ Văn Sang được phân công tiến hành đưa bệnh nhân chuyển khoa. Tuy nhiên, khi đang sắp xếp cho bệnh nhân thì con trai của bệnh nhân H. là Lâm Tùng Sơn (ở phường Tân Thành) đi vào và đã đánh điều dưỡng Sang.

“Trước khi chuyển khoa cho bệnh nhân tôi đã giải thích cho người nhà về việc chuyển khoa điều trị khoa khác thì anh này ở đâu lao vào, la hét lên rồi đòi đánh tôi luôn. Tôi chưa kịp phản ứng gì, chưa kịp nói câu nào thì bị anh này đòi đánh ngay tại phòng bệnh nhưng lúc này tôi né được chạy về phòng trực, người đàn ông này cầm dao đuổi theo và tay vừa cầm dao vừa đấm 2 phát vào mặt tôi”, điều dưỡng Sang nhớ lại.

Theo BS. Hoàng Hữu Nghĩa - người chứng kiến vụ việc cho biết, thời điểm xảy ra sự việc người đàn ông rất hung hăng và đuổi theo đánh điều dưỡng Sang bằng được. “Khi thấy người nhà bệnh nhân vừa cầm dao vừa đuổi nhân viên y tế, cả phòng trực chạy tán loạn, anh Sang chạy vào một góc tường thì người đàn ông rút dao đuổi tới đánh với thái độ hăm dọa mọi người”, anh Nghĩa cho hay.

Cũng theo BS. Nghĩa, sau khi xảy ra sự việc, bảo vệ bệnh viện đã có mặt nhưng người đàn ông này còn buông lời thách thức đe dọa, do người này mang theo dao nên bảo vệ không thể khống chế. Phía bệnh viện cũng liên lạc với Công an phường Tân Thành nhưng khi công an tới thì người đàn ông này đã lủi đi mất.

Riêng điều dưỡng Sang, sau khi bị đánh đã được chuyển về Khoa Răng-hàm-mặt của bệnh viện để điều trị vết thương vùng mặt và theo dõi chấn động não.

“Đến tận hôm nay tôi vẫn không hiểu vì lý do gì mà anh này lại đánh tôi, hiện tại sức khỏe tôi đã khá hơn nhưng tinh thần vẫn vô cùng hoảng loạn, lo sợ. Tôi rất mong cơ quan báo chí cũng như cơ quan chức năng vào cuộc nhằm bảo vệ cho nhân viên y tế như chúng tôi an tâm công tác”, điều dưỡng Sang cho hay.

BS. Cao Hữu Vinh - Trưởng Khoa Nội tổng quát, BVĐK tỉnh Đăk Lăk cho biết, nguyên nhân dẫn tới việc người nhà đánh nhân viên y tế có thể do người nhà bệnh nhân đã cho rằng các bác sĩ đã nội soi muộn cho bệnh nhân. Cũng theo BS. Vinh, sau khi bệnh nhân nhập viện và có đi ngoài ra máu nên các bác sĩ cho biết sẽ tiến hành cho nội soi đại tràng vào ngày thứ hai (14/8) nhưng do ngày hôm đó Khoa Dược tạm thời hết thuốc bơm vào hậu môn để nội soi nên các bác sĩ dời nội soi vào sáng hôm sau.

“Chúng tôi đã giải thích cho người nhà bệnh nhân về bệnh tình của bệnh nhân, do đây cũng không phải một ca cấp cứu nên sau khi nội soi, bác sĩ hội chẩn chuyển khoa tiếp tục điều trị nhưng người đánh điều dưỡng Sang lại không được nghe giải thích mà đi trút bức xúc lên đầu anh Sang”, BS. Vinh thông tin.


Từ Thành - Kim Oanh
Ý kiến của bạn