DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lai Châu: Hơn 50% người nhiễm HIV thuộc
10:20 07/09/2013 GMT+7
Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Lai Châu, số người nhiễm HIV hiện còn sống trên địa bàn tỉnh là 2.686 người, trong đó có đến 1.427 người (hơn 50%) thuộc các dân tộc thiểu số.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Lai Châu, số người nhiễm HIV hiện còn sống trên địa bàn tỉnh là 2.686 người, trong đó có đến 1.427 người (hơn 50%) thuộc các dân tộc thiểu số. Lây nhiễm HIV chủ yếu qua đường máu (do dùng chung bơm kim tiêm ở người nghiện chích ma túy). Thời gian gần đây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục không an toàn đang có xu hướng tăng. Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm HIV đang tiềm ẩn tại địa phương như di biến động dân cư, một số tập tục như tảo hôn, quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục với nhiều người hay quan niệm "thông thoáng" về tình dục vẫn tồn tại ở nhiều thôn, bản....

Trong khi đó, việc quản lý người nhiễm HIV tại cộng đồng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS vẫn khá phổ biến; sự bất đồng ngôn ngữ ở cán bộ y tế, đội ngũ tuyên truyền viên tại cơ sở với người dân, vì nhiều người không biết tiếng phổ thông nên việc triển khai chương trình bao cao su cho đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn... Hiện các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS có tính đặc thù, phù hợp với đồng bào dân tộc thiểu số vẫn chưa có hoặc chưa được quan tâm đúng mức.
Xuân Thủy
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm