Lách to có nguy hiểm?

24-09-2015 7:28 AM | Y học 360

SKĐS - Tôi năm nay 40 tuổi, gần đây hay bị sốt, vàng da. Đi khám siêu âm bác sĩ nói tôi bị lách to và nói nên phẫu thuật cắt lách để tránh chấn thương gây vỡ lách.

Tôi năm nay 40 tuổi, gần đây hay bị sốt, vàng da. Đi khám siêu âm bác sĩ nói tôi bị lách to và nói nên phẫu thuật cắt lách để tránh chấn thương gây vỡ lách. Xin hỏi bệnh của tôi có nguy hiểm? Có cách nào chữa trị để không phải cắt lách. Tôi xin cảm ơn.

Vũ Văn Thanh (thanhvan75@gmail.com)

Lá lách là một cơ quan nhỏ nằm ngay dưới lồng xương sườn trên bên trái. Ngoài vai trò thành viên của hệ huyết học, lách còn là một bộ phận của hệ thống miễn dịch, tạo ra kháng thể chống lại các vi khuẩn, ký sinh trùng, virut khi chúng đột nhập cơ thể. Lách thường to ra khi cơ thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, một số bệnh gan, bệnh về máu,... Lá lách to có thể gây ra: đau hay đầy bụng trên bên trái có thể lây lan sang vai trái, thiếu máu, mệt mỏi, thường xuyên bị nhiễm khuẩn, dễ chảy máu. Nếu lách to gây biến chứng nghiêm trọng điều trị nội khoa không kết quả có thể phẫu thuật cắt bỏ lá lách (cắt lách) là một lựa chọn. Đôi khi, xạ trị cũng có thể được chỉ định. Trong thư bạn nói lách to nhưng không nói rõ nguyên nhân do bệnh về máu hay bệnh về gan, hoặc do sốt rét... Y học gọi lách là mồ chôn hồng cầu. Vì trong những bệnh mà hồng cầu bị vỡ nhiều thì lách sẽ to ra. Nếu bị sốt rét thì sau khi điều trị khỏi sốt rét lách sẽ co nhỏ lại. Nếu bị bệnh về máu như Thalasemia mà lách quá to thì nên phẫu thuật cắt lách phòng khi tai nạn ngã dễ gây vỡ lách sẽ nguy hiểm tính mạng. Tôi đã gặp một số bệnh nhân cắt lách vẫn khỏe mạnh và tuổi thọ được kéo dài sau cắt lách vài chục năm. Tuy nhiên cần định kỳ mỗi tháng khám và điều trị thải sắt. Tóm lại, bạn không nên quá bi quan, hãy đi khám sớm tại chuyên khoa huyết học để được tư vấn lựa chọn cách điều trị phù hợp. Chúc bạn mau lành bệnh.

BS. Vũ Ngọc Anh

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH