Lạc nội mạc tử cung và biến chứng

31-03-2020 2:47 PM | Bệnh lây truyền

SKĐS - Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) là tình trạng xảy ra khi các tế bào nội mạc tử cung (hay màng trong tử cung, là loại mô hình thành nên lớp niêm mạc tử cung) được tìm thấy bên ngoài tử cung của phụ nữ.

Đây là bệnh lý lành tính, nhưng gây ra nhiều bất tiện và đau đớn cho người bệnh mỗi khi đến kỳ hành kinh, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Ai dễ mắc lạc nội mạc tử cung?

LNMTC là bệnh lý, trong đó các mô đáng lẽ phát triển trong tử cung lại được tìm thấy ở các bộ phận khác trên cơ thể. Những mô này có thể có đáp ứng hoặc có chức năng khác so với mô phát triển trong tử cung.

LNMTC liên quan đến buồng trứng sẽ hình thành u LNMTC. Thậm chí ở một số trường hợp hiếm gặp, LNMTC có thể được phát hiện ở ngoài vùng chậu như ở phổi, não hoặc các bộ phận khác trên cơ thể.

Ước tính trên thế giới có khoảng 6-10% phụ nữ mắc bệnh LNMTC. Trên thực tế, con số này có thể nhiều hơn do có một số lượng lớn phụ nữ mắc bệnh nhưng không có triệu chứng. Bệnh thường được chẩn đoán ở phụ nữ trong độ tuổi từ 25 - 35.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một phụ nữ có nguy cơ mắc LNMTC cao hơn khi: Chưa sinh con; Có mẹ, chị/em gái, con gái mắc bệnh; Có kinh nguyệt sớm (trước 11 tuổi); Mãn kinh muộn; Chu kỳ kinh nguyệt ngắn (dưới 27 ngày); Chảy máu nhiều và kéo dài hơn 7 ngày trong chu kỳ kinh nguyệt; Nồng độ estrogen trong cơ thể cao; Chỉ số BMI thấp; Bất kỳ nguyên nhân nào khiến kinh nguyệt không thoát ra ngoài cơ thể được; Bất thường trong hệ thống cơ quan sinh sản.

Đau bụng trong kỳ kinh nguyệt là một biểu hiện của LNMTC.

Đau bụng trong kỳ kinh nguyệt là một biểu hiện của LNMTC.

Dấu hiệu nhận biết bị lạc nội mạc tử cung

Triệu chứng ban đầu của LNMTC là đau ở vùng chậu, thường trong kỳ kinh. Cơn đau này có xu hướng tăng dần theo thời gian. Các triệu chứng khác bao gồm:

Đau bụng kinh: Phụ nữ thường xuyên bị đau bụng trong kỳ kinh nguyệt là một trong những biểu hiện của LNMTC. Đau vùng chậu có thể bắt đầu sớm hơn và kéo dài sau khi kết thúc kỳ kinh. Bệnh nhân có thể đau vùng bụng và phía dưới lưng.

Đau khi giao hợp: Đau trong quá trình hoặc sau giao hợp rất phổ biến trong bệnh LNMTC.

Chảy máu ồ ạt: Bệnh nhân có thể chảy máu ồ ạt khi hành kinh hoặc giữa các chu kỳ hành kinh.

Một số các biểu hiện và triệu chứng khác như mệt mỏi, tiêu chảy, táo bón, buồn nôn... diễn ra trong suốt đợt hành kinh. Người bị LNMTC rất khó thụ thai.

LNMTC có thể bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác gây ra triệu chứng đau vùng chậu như viêm vùng chậu, u buồng trứng. Bệnh lý này cũng có thể bị nhầm với hội chứng ruột kích thích, với các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, đau quặn bụng.

Các biến chứng của lạc nội mạc tử cung

LNMTC có thể gây ra 2 biến chứng quan trọng là vô sinh và ung thư. Đây đều là 2 biến chứng nguy hiểm.

Vô sinh: Là biến chứng chính của bệnh. Khoảng 1/3 phụ nữ mắc bệnh LNMTC gặp khó khăn để mang thai. LNMTC ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ tinh, ngoài ra còn có thể phá hủy trứng hoặc tinh trùng. Bệnh có thể gây ra vô sinh do khả năng làm tổn thương vòi trứng và ống dẫn trứng, dẫn đến cản trở nhu động ống dẫn trứng và làm rối loạn sự phóng noãn. Tuy nhiên, có những bệnh nhân LNMTC mức độ nhẹ đến vừa vẫn có thể mang thai.

Ung thư: Mặc dù hiếm gặp nhưng LNMTC có thể gây ung thư buồng trứng hoặc u LNMTC.

Lưu ý: Mặc dù không có biện pháp ngăn ngừa hoàn toàn LNMTC, phụ nữ vẫn có thể thực hiện một số biện pháp để giảm nguy cơ mắc bệnh như: Tập thể dục thường xuyên để kiểm soát tỷ lệ mỡ cơ thể; Tránh đồ uống có cồn; Khám sức khỏe tổng thể thường xuyên để phát hiện các bất thường... Đặc biệt, khi có dấu hiệu bệnh thì cần đi khám ngay để được điều trị sớm nhất có thể.


BS. SONG NHI
Ý kiến của bạn