DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lạc nội mạc tử cung tăng nguy cơ sẩy thai
Bs Ái Thủy - 07:05 05/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ. Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

Mỗi ngày, hàng triệu người trên thế giới đang phải gánh chịu hậu quả từ căn bệnh này, cứ 7 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thì có 1 phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung làm tăng nguy cơ sẩy thai trong 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy 750 phụ nữ đã từng mang thai, nhập viện ở Khoa Sản của bệnh viện Cochin-Pháp để can thiệp sản khoa. Kết hợp với sự can thiệp này, các nhà phẫu thuật tiến hành kiểm tra xem họ bị lạc nội mạc tử cung không, thông qua việc tìm kiếm các tổn thương đặc trưng của bệnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy 284 phụ nữ trong số đó bị lạc nội mạc tử cung- theo các nhà nghiên cứu của Đơn vị 1016-INSERM (Paris Cochin). Các nhà nghiên cứu đã xem lại hồ sơ y tế trước mổ, cho thấy họ có tiền sử sẩy thai hoặc có những lo lắng về tình trạng vô sinh.

Sau đó các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 478 phụ nữ mang thai bị lạc nội mạc tử cung (nhóm bệnh) và 964 phụ nữ thuộc nhóm chứng ( không bị lạc nội mạc tử cung). Kết quả cho thấy có 139 phụ nữ bị sẩy thai trong nhóm phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung (29,1%) so với 187 phụ nữ bị sảy thai trong nhóm chứng (19,4%), như vậy có một sự khác biệt gần 10%.

Theo Giáo sư Pietro Santulli- tác giả chính của công trình nghiên cứu "Nguy cơ sẩy thai trong ba tháng đầu của thai kỳ tăng lên 10% ở phụ nữ  bị lạc nội mạc tử cung".

Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh.

Theo các nhà nghiên cứu thì một chương trình nghiên cứu mới sẽ được tiến hành tại bệnh viện Cochin để nghiên cứu những ảnh hưởng của bệnh lạc nội mạc tử cung vào những giai đoạn khác nhau của thai kỳ như  nguy cơ sinh non.

Bệnh lạc nội mạc tử cung phần nhiều được chẩn đoán muộn. Âm đạo, buồng trứng, bàng quang, trực tràng và nhiều cơ quan có thể bị ảnh hưởng bởi lạc nội mạc tử cung.

Nếu đau bụng dữ dội trong lúc hành kinh hoặc bị sẩy thai 3 lần liên tiếp… thì điều quan trọng là cần khám bác sĩ ngay, làm các xét nghiệm ( siêu âm, chụp cộng hưởng từ-IRM, nội soi ổ bụng…) giúp xác định bệnh và như vậy có hướng điều trị sớm hơn.

Bs Ái Thủy

(Theo TopSante)

Tin chân bài
Bài thuốc trị hiếm muộn do lạc nội mạc tử cung
SKĐS - Lạc nội mạc tử cung thuộc phạm trù thống kinh, trưng hà, bất dựng của y học cổ truyền.
Hạn chế ăn thịt đỏ, giảm mắc lạc nội mạc tử cung
SKĐS - Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Milan (Ý) gần đây đã chỉ ra rằng, trong chế độ dinh dưỡng của phụ nữ, nên hạn chế thịt đỏ nếu không muốn tăng cao nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung.
Ăn ít thịt đỏ, giảm nguy cơ lạc nội mạc tử cung
SKĐS - Trong chế độ dinh dưỡng của chị em phụ nữ, nên hạn chế thịt đỏ nếu không muốn tăng cao nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung.
Lạc nội mạc 
tử cung
Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) là khi nội mạc không nằm bên trong tử cung mà đi lạc vào trong khoang bụng, bàng quang, trực tràng và buồng trứng.
Nhận biết sớm dấu hiệu lạc nội mạc tử cung
SKĐS - Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) tuy không quá nguy hiểm nhưng có thể dẫn đến vô sinh vì nếu không được điều trị tốt,
Phương pháp mới chữa lạc nội mạc tử cung
SKĐS - Lạc nội mạc tử cung (Adenomyosis) là tình trạng mô tuyến của nội mạc tử cung hiện diện bên trong cơ của thành tử cung.
Lạc nội mạc tử cung có chữa được bằng thuốc Nam?
Em năm nay 32 tuổi, lấy chồng được 4 năm chưa có con, bị lạc nội mạc tử cung đã mổ 2 lần, vậy em có thể điều trị hết bệnh bằng thuốc Nam được không? Rất mong có sự phản hồi.
Lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh
Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) là bệnh lý tuy không gây tử vong nhưng có thể dẫn đến tình trạng vô sinh cho người bệnh vì LNMTC gây tổn thương vòi trứng, phá hủy nhu mô buồng trứng, viêm dính vùng chậu,…
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm