Hà Nội

Lác mắt có chữa được không?

04-07-2012 7:26 AM | Tin nóng y tế

Con gái tôi năm nay 7 tuổi, cháu bị lác mắt trái, trong gia đình tôi không ai bị lác. Xin hỏi quý báo, lác mắt có chữa được không và bằng những phương pháp nào?

(SKDS) –  Con gái tôi năm nay 7 tuổi, cháu bị lác mắt trái, trong gia đình tôi không ai bị lác. Xin hỏi quý báo, lác mắt có chữa được không và bằng những phương pháp nào?

Bùi Thị Hậu(Thái Nguyên)

Mắt nhìn thẳng hay lườm, liếc là do 6 cơ vận động nhãn cầu hoạt động dưới sự điều khiển của 2 dây thần kinh số III và IV. Nếu vì một lý do nào đó chi phối làm cho hai mắt không cân bằng, không cùng nhìn về một phía thì gọi là lác. Nguyên nhân gây lác có nhiều, có thể do tật khúc xạ (cận, viễn, loạn thị) hoặc do sự co quắp điều tiết, do sự cấu tạo bất thường bẩm sinh của hệ vận động nhãn cầu (ở các cơ thẳng và cơ chéo), hoặc do tổn thương thần kinh hay do hậu quả của bệnh ở não...
 
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Hiện nay, lác có thể chữa được nhưng kết quả còn phụ thuộc vào bệnh trạng cụ thể, thời gian mắc bệnh lâu hay mới. Hiện nay, để điều trị lác, chuyên ngành mắt áp dụng một phức hợp các phương pháp bao gồm chỉnh quang (điều chỉnh tật khúc xạ, thường người bệnh được đeo kính để điều chỉnh), chỉnh thị (các phương pháp tập luyện để cải thiện thị lực của mắt kém), chỉnh lệch trục nhãn cầu (bằng phẫu thuật). Theo kết quả một số nghiên cứu cho thấy tỉ lệ điều trị khỏi lác mắt tỉ lệ thuận với số tuổi của người bệnh, nếu trẻ bị lác mắt được điều trị trước 3 - 4 tuổi cho kết quả tốt là 92%, từ 6 - 8 tuổi đạt được 62%, nếu trên 10 tuổi thì tỉ lệ chỉ còn 18%. Do vậy, bạn nên đưa con đến chuyên khoa nhãn nhi càng sớm càng tốt để có biện pháp can thiệp kịp thời, hiệu quả.  

       BS.Nguyễn Thu Hà


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn