Hà Nội

Lác mắt có chữa được không?

19-12-2008 4:22 PM | Tin nóng y tế

Con gái tôi 6 tuổi, tôi thấy cháu bị lác mắt bên trái, gia đình tôi không ai bị lác. Xin hỏi bệnh của con tôi có chữa được không?

Con gái tôi 6 tuổi, tôi thấy cháu bị lác mắt bên trái, gia đình tôi không ai bị lác. Xin hỏi bệnh của con tôi có chữa được không?

Nguyễn Thị Hoài  (Hà Nam)

Mắt bị lác là vì lệch trục của nhãn cầu do sự mất thăng bằng của các cơ vận động của mắt. Lác không những gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mắt lác và chức năng phối hợp giữa hai mắt. Bên mắt lác thị lực suy giảm hay còn gọi là nhược thị. Lác thường kèm theo các bệnh lý khác ở mắt như tật khúc xạ, cũng có khi kèm theo bệnh toàn thân. Lác có thể do di truyền, nếu bố hoặc mẹ bị lác thì con có thể cũng bị lác. Để xác định thị lực, trẻ cần được đưa đến khám tại các cơ sở chuyên khoa mắt. Tuy nhiên, phải chú ý rằng nhiều trường hợp độ lác rất ít (vi lác) rất khó phát hiện.

Điều trị lác khá phức tạp, gồm một phức hợp chỉnh quang, chỉnh thị và chỉnh lệch trục nhãn cầu bằng phẫu thuật. Chỉnh quang là quá trình điều chỉnh tật khúc xạ, thường là cho đeo kính. Chỉnh thị là các phương pháp tập luyện như bịt mắt để thị lực của mắt kém được cải thiện. Một số trường hợp lác không cần đến phẫu thuật mà chỉ cần điều chỉnh bằng kính và tập luyện. Vì vậy, muốn đạt được hiệu quả tối ưu trong điều trị lác cần phải tuân thủ quy trình khám, điều trị và theo dõi theo đúng đặc thù của chuyên ngành. Bạn nên đưa cháu đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.

BS. Nguyễn Minh Hạnh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH