Lá xông 'đắt như tôm tươi' mùa COVID

23-02-2022 5:40 PM | Xã hội

SKĐS - Khi các ca mắc COVID-19 mới liên tục gia tăng ở nhiều địa phương thì tại các chợ truyền thống cũng như các vườn thuốc nam, người dân nhộn nhịp tìm đến để mua các loại lá về xông hơi.

Tại nhiều chợ ở Khánh Hòa, các loại lá, củ, cây dùng để xông hơi theo phương pháp dân gian được người dân mua nhiều về xông với mong muốn tăng sức đề kháng với COVID-19. Khảo sát qua các chợ Vĩnh Hải; Xóm Mới, Đồng Nai… cho thấy, các loại lá dùng cho việc xông hơi được bày bán rất phong phú. Từ sáng sớm cho đến chiều vẫn đông đúc người đến mua.

Tại chợ Xóm Mới có cả một đoạn đường dài để bày bán vô số dược liệu, lá xông. Không chỉ có những loại cây lá quen thuộc như: sả, chanh, tía tô, hương nhu, bưởi, kinh giới, gừng, ngải cứu... mà các chủ sạp còn thu gom cả lá cây bạch đàn, cây tràm về buộc vào từng mớ để bán cho người mua.

Mặc dù khách mua có gia tăng nhưng giá vẫn giữ mức bình ổn. Chủ một sạp bán lá xông và dược liệu ở chợ Xóm Mới cho biết: "Trước khi bán cũng có tham khảo một số lương y. Loại nào dùng được và có tác dụng cho sức khỏe thì mới nhập về bán và khi bán có hướng dẫn thêm cho người mua. Một mớ/bó lá xông bao gồm nhiều loại khác nhau. Trước đây người dân chủ yếu mua về xông giải cảm nhưng hiện nay chủ yếu để tăng sức đề phòng với COVID-19".

Bà Võ Thị Mỹ (ở Nha Trang, Khánh Hòa) thường xuyên mua các loại lá xông cho bản thân và gia đình chia sẻ: "Không biết chính xác là xông hơi có tác dụng tăng đề kháng với COVID-19 hay không nhưng khi thời tiết thay đổi, người mệt mỏi thì xông vào cũng thấy nhẹ nhõm hơn, mồ hôi toát ra. Còn khi đã mắc COVID-19 thì phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của ngành y tế".

Trung bình một bó lá xông gồm 3-4 loại lá, cây dùng xông cho hai người trong hai ngày, được bán khoảng 30.000 đồng/bó.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, người dân không nên xông các loại lá một cách bừa bãi và bệnh nào cũng có thể xông. Trước khi xông nên tham khảo các chuyên gia hoặc thầy thuốc y học cổ truyền tư vấn để được an toàn và hiệu quả.

Xông hơi phòng COVID-19: Chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực nói gì?Xông hơi phòng COVID-19: Chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực nói gì?

SKĐS - Theo GS.TS. Nguyễn Gia Bình - nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai; Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu và Chống độc Việt Nam, dựa trên nghiên cứu khoa học của Đức đăng trên tạp chí PLOS one cho thấy, việc tăng nhiệt độ (40 độ C) làm ức chế khả năng nhân lên của SARS-CoV-2

Dưới đây là các hình ảnh về sự nhộn nhịp mua lá xông ở Khánh Hòa.

Nhộn nhịp mua lá xông mùa COVID-19 - Ảnh 3.

Các quầy bán rau, củ, quả trong nhiều chợ ở Khánh Hòa đều bán kèm theo lá xông.

Nhộn nhịp mua lá xông mùa COVID-19 - Ảnh 4.

Người dân Khánh Hòa nhộn nhịp đi mua lá xông từ sáng.

Nhộn nhịp mua lá xông mùa COVID-19 - Ảnh 5.

Các loại lá xông ở các chợ của Khánh Hòa đều rất đa dạng.

Nhộn nhịp mua lá xông mùa COVID-19 - Ảnh 6.

Lá xông, dược liệu bán nhiều ở chợ Xóm Mới (Khánh Hòa).

Nhộn nhịp mua lá xông mùa COVID-19 - Ảnh 7.

Ngoài cá loại cây, lá xông quen thuộc còn có thêm lá tràm, bạch đàn.

Nhộn nhịp mua lá xông mùa COVID-19 - Ảnh 8.

Với 20.000 đồng mua được mớ lá xông gồm 2 loại xông được 2 lần.

Nhộn nhịp mua dược liệu và lá xông ở Khánh Hòa.


Đông Hưng - LT
Ý kiến của bạn