Là phụ nữ nên biết tất tần tật về nám da

28-11-2018 1:38 PM | Mỹ phẩm

(SKĐS) - Nám da là một trong những vấn đề phổ biến với da của chúng ta, và cũng là vấn đề đau đầu của chị em phụ nữ làm sao có thể ngăn chặn được những mảng sắc tố sậm màu này.

Nám da còn được gọi là “mặt nạ mang thai”, bởi là tình trạng phổ biến xảy ra khi phụ nữ mang bầu. Nám da xảy ra với phụ nữ nhiều hơn ở nam giới, tất nhiên không ngoại trừ việc đàn ông có nám da. Theo một thống kê của Viện da liệu Hoa Kỳ thì nám da ở nữ giới cao hơn nam giới tới 90%.

Các triệu chứng của nám

Nám da gây ra các mảng da bị đổi màu. Các mảng màu xuất hiện tối hơn nền da thông thường. Thường xảy ra trên 2 gò má đối xứng. Các khu vực khác của cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng có thể gây ra nám tại đó.

Các mảng tối màu thường xuất hiện trên: má, trán, sống mũi, cằm. Hoặc cũng có thể xảy ra trên cổ và cẳng tay. Sự đổi màu da không gây hại gì nhưng chúng ta tự nhận thấy và lo lắng vì ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài của khuôn mặt.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây nám

Không có nguyên nhân rõ ràng về việc phát sinh các mảng nám. Những người da sậm màu có nguy cơ dễ mắc hơn người có làn da trắng. Nồng độ Estrogen và progesterone cũng liên quan đến tình trạng này. Hoặc có thể do thuốc ngừa thai, hay trong thời gian mang thai hay liệu pháp hormone nào đó có thể kích hoạt nám xuất hiện. Căng thẳng và bệnh về tuyến giáp cũng được cho là nguyên nhân gây nám.

Ngoài ra, yếu tố nghiêm trọng nữa là tình trạng tiếp xúc với ánh nắng vì các tia cực tím ảnh hưởng đến các tế bào kiểm soát sắc tố (melanocytes).

Làm thế nào để chẩn đoán nám da?

Sự thăm khám bằng mắt thường đơn giản có thể phát hiện khu vực bị nám. Để loại trừ nguyên nhân cụ thể, các chuyên gia y tế có thể tiến hành một số xét nghiệm.

Một kỹ thuật kiểm tra phổ biến của đèn Wood có thể phát hiện. Đây là một loại ánh sáng đặc biệt cho phép chuyên gia thăm khám có thể xác định nhiễm khuẩn hay nấm trên da hay có bao nhiêu lớp da bị ảnh hưởng. Để kiểm tra bất kỳ tình trạng da nghiêm trọng nào, chúng ta cũng có thể thực hiện sinh khiết. Điều này có nghĩa là chúng ta cần lấy một mẫu nhỏ phần da bị ảnh hưởng để làm xét nghiệm.

Có thể điều trị nám hay không?

Ở một số phụ nữ, nám tự biến mất. Điều này thường xảy ra khi nguyên nhân do mang thai hoặc dùng thuốc tránh thai.

Có những loại kem mà chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể kê đơn để giúp da bạn sáng lên. Hoặc bạn cũng có thể được kê steroid tại chỗ để làm sáng các vùng da bị ảnh hưởng. Nếu những cách này không có tác dụng, có thể chọn các loại kem chứa chất dermabrasion và microdermabrasion. Những phương pháp này giúp loại bỏ lớp da trên cùng và có thể làm thay thế các mảng tối bởi lớp da sáng bên dưới.

Các phương pháp này không đảm bảo nám sẽ không quay trở lại, và trong một số trường hợp nám không thể được làm sáng hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn nên điều trị một phương pháp cụ thể và có sự theo dõi về tiến trình loại bỏ nám và quá trình nám trở lại. Ngoài ra cần chắc chắn rằng bạn thường xuyên bôi kem chống nắng để tránh tia nắng mặt trời.

Đối phó và sống chung với nám

Mặc dù không phải tất cả các trường hợp nám đều có thể điều trị được, nhưng bạn có thể thực hiện các phương pháp chống nám để đảm bảo tình trạng không tệ hơn và giảm thiểu nguy cơ hắc sắc tố xuất hiện. Bao gồm các biện pháp cụ thể:

-       Sử dụng kem trang điểm để che khu vực sậm màu

-       Uống thuốc theo toa

-       Bôi kem chống nắng hàng ngày với SPF 30

-       Đội một chiếc mũ rộng vành để che chắn cho khuôn mặt.

-       Mặc áo chống nắng khi ra ngoài trời nắng.


Hà Anh
Ý kiến của bạn