Lá giang giải độc, tiêu thũng

16-05-2015 16:47 | Y học cổ truyền
google news

SKĐS - Bà con thường dùng lá giang để nấu canh hoặc xào với thịt gà, cá nước ngọt, thịt bò... Thân, rễ và lá của cây lá giang đều được dùng làm thuốc.

Lá giang còn gọi cây chua méo, chua khan, dây cao su hồng. Tên khoa học: Ecdysanthea rosea Hook. et Arn.

Lá giang
Lá giang

Lá giang là cây mọc hoang nhiều ở nước ta, họ dây leo. Bà con thường dùng lá giang để nấu canh hoặc xào với thịt gà, cá nước ngọt, thịt bò... Canh chua lá giang là một món ăn ngon. Thân, rễ và lá của cây lá giang đều được dùng làm thuốc.

Theo Đông y, lá giang có vị chua, tính mát; vào kinh can. Có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc, tiêu thũng, chỉ khát, bài thạch. Dùng chữa ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp.

Thân lá giang làm thuốc chữa sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận mạn tính. Dùng ngoài chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da.

Một số bài thuốc có lá giang

Chữa sỏi đường tiết niệu: thân lá giang (hoặc lá) 20 - 50g. Sắc uống nhiều lần trong ngày.

Chữa ăn không tiêu, bụng trướng đầy: lá giang 30 - 50g. Sắc uống.

Chữa đau nhức xương khớp, đau dạ dày: rễ hoặc lá 20 - 40g. Sắc uống, thường kết hợp với một số vị thuốc khác.

Chữa mụn nhọt: lá giang tươi, rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương.

Món ăn - bài thuốc có lá giang

Cá chuồn nấu lá giang:

Cá chuồn 3 - 5 con, lá giang 100g.

Cá chuồn bỏ vảy, chặt vây, cắt làm 2 - 3 khúc; lá giang rửa sạch, vò giập.

Nước đun sôi, cho cá vào, sau đó cho lá giang và bột canh (muối, mì chính), có thể thêm nắm gạo làm tăng phần đậm đặc của nồi canh. Khi bắc ra cho thêm trái ớt đập giập.

Cá chuồn nấu lá giang là món canh chua hạ nhiệt trong những ngày hè oi bức. Bổ hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện cân cốt; có tác dụng phòng chữa viêm đường tiết niệu với các triệu chứng đái dắt, đái buốt.

Lươn hấp lá giang:

Lươn 300g, lá giang 200g.

Lươn làm sạch, ướp muối, bột ngọt và mỡ trong 10 phút; chọn lá giang bánh tẻ, rửa sạch, vò nát, rải 1 lớp mỏng phía dưới, số còn lại đắp lên, hấp chín.

Khi ăn chấm với nước chấm gừng tỏi. Bổ thận, bổ tỳ, điều hòa khí huyết.

Canh gà nấu lá giang

Canh gà nấu lá giang

Canh gà lá giang: gà 600g, lá giang 100g, gia vị vừa đủ.

Gà rửa sạch, để ráo chặt miếng; lá giang bánh tẻ rửa sạch.

Cho thịt gà cùng 1 lít nước, đun sôi, vớt bọt, thêm mắm và gia vị vừa ăn. Khi thịt gà chín mềm, cho lá giang đã vò nát vào, đun sôi; trước khi bắc ra thêm ít rau thơm vừa ăn.

Có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Dùng cho các trường hợp lao thương khí huyết, phong hàn thấp tý; sản hậu băng huyết, huyết trắng, hội chứng lỵ xuất huyết, trĩ xuất huyết, suy nhược cơ thể. 

Lương y Thái Hoè

 


Ý kiến của bạn