Lạ đời giống gà ăn đá, uống sương đêm, đen từ xương đen ra, giá cao 'ngất' vẫn không có để mua

18-12-2022 10:56 AM | Thị trường

Loài gà đặc sản xương đen của người Mông vốn chỉ ăn ngô, ăn đá, uống sương đêm này bán mức cao nhưng hàng luôn trong tình trạng “cháy” hàng.

Biết đến giống gà H'Mông (hay còn gọi là gà Mông đen) ăn rất ngon và bổ nên nhiều người đặt mua vài con về sắp cỗ Tết. Thế nhưng, dù đã liên hệ đến 3-4 mối hàng ở Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang nhưng họ đều báo hết. Một người tiêu dùng chia sẻ :"Tiếc ngẩn tiếc ngơ vì giống gà này giá cả phải chăng, không những thịt thơm ngon, lòng giòn mà còn là phương thuốc bổ cho tim mạch, sinh lực".

Lạ đời giống gà ăn đá, uống sương đêm, đen từ xương đen ra giá cao "ngất" vẫn không có để mua - Ảnh 2.

Gà Mông đen vào dịp Tết có giá 400.000 đồng/kg được nhiều khách đặt hàng.

Trước Tết 2 tháng, anh Đôn (Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã đặt mua 2 con gà Mông đen hết gần 1 triệu đồng về chuẩn bị cho Tết. Anh cho biết, loại gà này bổ, chắc thịt, không bị ngấy mà giá rẻ hơn nhiều so với gà Đông Tảo. Vừa rồi, anh cũng đặt mua thêm 4 con làm quà biếu cho 2 bên nội ngoại nhưng mấy nhà vườn đều báo hết hàng. Anh tâm sự: "Cả năm mới có vài ngày Tết cũng muốn gia đình, người thân được ăn con gà ngon. Loại gà đặc sản này giá cả cũng phải chăng, thịt thơm, ít mỡ, phù hợp cho những ngày Tết, ăn thịt không bị ngấy".

Theo tìm hiểu, đây là một giống gà bản địa có nguồn gen quý, có nguồn gốc từ các bản của người dân tộc H'Mông. Tuy nhiên, hiện nay giống gà bị lai tạp và số lượng gà thuần chủng hầu như không có nhiều. Đặc biệt, giống gà này thích nghi rất tốt, khỏe mạnh, thịt ngon, bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng và mang lại giá trị kinh tế cao.

Nói về giống gà này, chúng có vóc dáng thon gọn, cân đối, bay nhảy tốt, gà thích ngủ trên cây cao, thích đào bới thức ăn ngoài tự nhiên. Khi nuôi khoảng 6 tháng, gà đạt đến độ trưởng thành, gà trống có cân nặng từ 1,8 - 2,5kg, gà mái từ 1,5 - 2kg. Tuy nhiên, cân nặng của chúng cũng phụ thuộc vào chế độ chăm sóc và từng vùng nuôi. Nhưng để gà có thể sinh sản được, người nuôi phải chăm sóc từ 8-10 tháng.

Lông của gà H'Mông đa dạng, từ màu đen tuyền đến màu vàng, trắng, cũng có những cá thể màu tía đỏ, màu chuối vàng. Chúng có 3 kiểu lông chính: mượt, xước, thú (dạng lông tơ, mịn và xù như lông thú). Trứng của chúng có màu giống với trứng của giống gà ri bản địa, đạt trọng lượng trung bình từ 35gram - 55gram/quả

Giá bán của loại gà thịt dao động từ 180.000 – 200.000 đồng/kg, gà con dao động từ 30 - 50 nghìn/con giống.

Gà này được người H'Mông thả tự nhiên trên các nương ngô, đồi sắn, tự kiếm thức ăn. Da gà dày giòn, thịt săn nhưng không dai, ít mỡ, đậm đà và vị rất ngon. Từ màu lông, đầu, mào cho đến da, nội tạng, xương loại gà này đều có màu đen. Ngoài làm thực phẩm, gà Mông đen còn được sử dụng như là thuốc bồi bổ cơ thể, chữa bệnh suy nhược và tăng cường sinh lực.

Đặc biệt, giống gà này được rất nhiều người ưa chuộng vào các dịp lễ, Tết. Cụ thể, các dịp Tết năm 2020 và 2021, khách hàng hầu như phải đặt mua trước cả tháng với giá gà thịt dao động từ 180.000 – 230.000 đồng/kg để làm quà biếu Tết. Có thời điểm, loại gà này còn lên giá đến 400.000 đồng/kg vào dịp Tết mà vẫn thiếu hàng bán.

7 loại hạt giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông.KN
th
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH