'Là con gái để tỏa sáng'

27-11-2021 8:07 AM | Xã hội

SKĐS - Đó là chủ đề của chương trình Hòa nhạc Opera Gala năm 2021 diễn ra tối ngày 26/11 tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Dưới sự điều khiển của Nhạc trưởng Honna Tetsuji, hòa nhạc năm 2021 "Là con gái để tỏa sáng" với các trích đoạn opera nổi tiếng của các nhà soạn nhạc tài ba trên thế giới và được thể hiện qua các giọng hát opera thành đạt của Việt Nam.

“Là con gái để tỏa sáng”  - Ảnh 1.

Chương trình Hòa nhạc Opera Gala "Là con gái để tỏa sáng" năm 2021 tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội).

Bà Trần Tuyết Ánh, Vụ Trưởng Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mong muốn thông qua hòa nhạc, chúng ta có thể tạo ra một quyền lực mềm, gửi đến mỗi gia đình thông điệp hãy cùng nhau xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Hòa nhạc Opera Gala "Là con gái để tỏa sáng" mong muốn tạo sự tự tin và tự hào được là con gái".

Việt Nam trong những thập kỷ qua đã đạt được nhiều tiến bộ về bình đẳng giới. Tuy nhiên, bạo lực gia đình và việc lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới vẫn còn tồn tại ở khắp mọi nơi trên cả nước.

Tại Việt Nam, cứ 3 người phụ nữ thì có gần 2 người đã từng chịu một hay nhiều hình thức bạo lực trong cuộc đời của họ. Và bạo lực gia đình thường được che giấu trong xã hội, khi mà hơn 90% phụ nữ bị bạo lực không bao giờ tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ, và hơn nửa số họ không bao giờ chia sẻ với người khác về việc mình bị bạo lực. Nguyên nhân phần lớn vì sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử và sự quấy rối gia tăng.

Ngoài ra, hiện nay Việt Nam đang có hiện tượng chênh lệch số lượng trẻ em trai nhiều hơn số trẻ em gái. Tỷ lệ chênh lệch này cao thứ ba tại châu Á, đứng sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh lần đầu tiên được xác định ở Việt Nam vào năm 2004 và từ năm 2005. Theo tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tỷ số này đã tăng lên và đạt mức cao nhất là 111,5 trẻ sơ sinh nam trên 100 trẻ sơ sinh gái vào năm 2019, tỷ số giới tính "tự nhiên" hoặc "bình thường" về mặt sinh học là từ 105 đến 106.

Nguyên nhân vì nhiều cặp vợ chồng vẫn muốn có con trai hơn là có con gái. Vẫn tồn tại hiện tượng lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới khi còn là bào thai.

Theo bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện của Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam, việc tổ chức hòa nhạc này là thể hiện cam kết của UNFPA nhằm đạt được mục tiêu: Không có bạo lực trên cơ sở giới và các thực hành có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Bà Naomi Kitahara nhấn mạnh: "Chúng tôi thực sự mong muốn kêu gọi mọi người hãy chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Mọi người hãy từ bỏ suy nghĩ chỉ muốn có con trai và từ bỏ việc lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới. Hãy để cho sức mạnh của âm nhạc đem chúng ta lại gần nhau. Hãy chung tay chấm dứt những thực hành có hại này".

3 giải pháp ứng phó với mất cân bằng giới tính khi sinh3 giải pháp ứng phó với mất cân bằng giới tính khi sinh

SKĐS - Tác động của sự chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh sẽ không dễ nhận thấy ngay, nhưng những năm tiếp theo sau sẽ gây ra tình trạng "nam thừa, nữ thiếu", theo đó xuất hiện hàng loạt các vấn đề thách thức lớn. Vậy cần làm gì để giải quyết thực trạng này?

Xem thêm video đang được quan tâm

Lưu ý khi tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi


Thanh Hoàn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH