Kỳ vọng Bài hát hay nhất

30-11-2016 2:56 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Một sân chơi mới dành cho các tài năng trẻ yêu ca hát, sáng tác âm nhạc ở nước ta vừa được mở ra - đó chính là chương trình Song my song - Bài hát hay nhất.

Một sân chơi mới dành cho các tài năng trẻ yêu ca hát, sáng tác âm nhạc ở nước ta vừa được mở ra - đó chính là chương trình Song my song - Bài hát hay nhất. Hai tập đầu tiên của chương trình vừa lên sóng VTV3 và đã nhận được nhiều chú ý bởi khá nhiều thí sinh thể hiện được tài năng, phong cách mới lạ, tinh tế. Bởi vậy, Bài hát hay nhất được kỳ vọng là “làn gió mới” đem đến chất lượng thực sự chứ không chỉ đơn thuần giải trí.

Có mới và cũ

Nói vậy là bởi như bao chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc đã, đang diễn ra thời gian qua như Giọng hát Việt, Nhân tố bí ẩn...thì Bài hát hay nhất là gameshow truyền hình có các giám khảo là các nhạc sĩ tài năng “bấm nút chọn” thí sinh khi nhận thấy thí sinh có tài năng sáng tác, ca hát. Đảm nhận vai trò huấn luyện viên của chương trình này là các nhạc sĩ Đức Trí, Lê Minh Sơn, Giáng Son và Nguyễn Hải Phong.

Lê Thiện Hiếu thể hiện ca khúc Ông bà anh tại chương trình “Bài hát hay nhất” .

Bài hát hay nhất và một số chương trình tương tự cũng có cách thức và đường đi khá giống nhau. Chẳng hạn, Bài hát hay nhất  cũng được mua lại bản quyền từ nước ngoài (Anh) theo khuôn mẫu chương trình Sing My Song. Bên cạnh đó, những thí sinh được lựa chọn vào vòng ghi hình (phát sóng trên VTV3 vào tối cuối tuần) sẽ được hỗ trợ đào tạo khả năng, phát hành sản phẩm, xây dựng hình ảnh và hướng tới tính chuyên nghiệp. Điều này cũng như Thần tượng âm nhạc, Giọng hát Việt... từng hướng tới, song thực tế thí sinh sau cuộc thi có đi được đường dài, nổi danh đích thực hay không thì vẫn là một dấu hỏi lớn.

Và cũng như bao chương trình khác, Quán quân của Bài hát hay nhất là người sẽ nhận được nhiều bình chọn nhất từ khán giả (đa số) và hội đồng thẩm định (các nhà báo mảng âm nhạc, ca sĩ, nhạc sĩ...). Sự khác biệt của Bài hát hay nhất so với những chương trình khác chính là tìm kiếm những thí sinh giỏi cả hai lĩnh vực: sáng tác và hát tốt ca khúc tự sáng tác. Thí sinh tham gia chương trình phải trải qua hai vòng sơ tuyển. Ở vòng sơ tuyển 1, thí sinh biểu diễn ca khúc do chính mình sáng tác. Vòng sơ tuyển 2 dành cho các thí sinh đã được lựa chọn từ vòng sơ tuyển trực tuyến và các thí sinh đậu vòng sơ tuyển 1; thí sinh tự chuẩn bị beat nhạc hoàn chỉnh để biểu diễn trước các huấn luyện viên. Beat nhạc này phải đảm bảo chất lượng về mặt chuyên môn và phải được nộp về cho Ban Tổ chức sau khi sơ tuyển.

Ngoài ra, chương trình này dành cơ hội cho tất cả những người có khả năng sáng tác và ca hát là công dân Việt Nam hoặc người gốc Việt sinh sống, học tập hoặc làm việc ở khắp nơi trên thế giới chứ không bó hẹp phạm vi như một số chương trình khác.

Tạo điểm nhấn, niềm tin ngay từ đầu

Một tín hiệu đáng mừng là ngay từ những tập đầu tiên của Bài hát hay nhất, một số thí sinh đã để lại dấu ấn với các huấn luyện viên, khán giả bởi tài năng, đặc biệt phải kể đến phần thi của Lê Thiện Hiếu với ca khúc Ông bà anh. Đây là ca khúc có giai điệu tươi vui, rộn ràng kể về mối tình của ông, bà thời xưa “Ông bà anh yêu nhau thời chưa có tivi/ Ông bà anh yêu nhau thời chưa có xe hơi/ Ông thường đưa bà anh đi dạo quanh/ Trên con ngựa sắt Thống Nhất màu xanh…”.

Ca khúc Ông bà anh hiện nay đang làm nóng các trang mạng xã hội và được các bạn trẻ, giới chuyên môn đánh giá cao. Tính đến thời điểm hiện tại, clip Ông bà anh đã cán mốc 7 triệu lượt xem trên Youtube - một kỷ lục của sáng tác trẻ trong lĩnh vực âm nhạc đáng mơ ước của nhiều người. Theo nhạc sĩ Giáng Son, ca khúc Ông bà anh cho thấy Lê Thiện Hiếu biết cách chọn chủ đề hấp dẫn, mang hơi thở thời đại. Đó là sự xa cách của con người trong kỷ nguyên công nghệ. “Hiếu phát hiện ra sự khác biệt thú vị giữa các thế hệ, từ đó đã phát triển phép so sánh này thành một cấu tứ ý nghĩa, sâu sắc và hợp lý”, nhạc sĩ Giáng Son đánh giá. Trong khi đó, nhạc sĩ Đức Trí chia sẻ, Thiện Hiếu biết cách đặt vấn đề và truyền tải cảm xúc đến người nghe qua Ông bà anh.

Một nhân tố khác cũng đang được chú ý, đó là Đã có anh hai - sáng tác của Phạm Hồng Phước nhằm tặng em gái khiếm thính, giai điệu và ca từ đầy tình thương yêu, tha thiết: “Em hay vẫn thường viết trong nhật ký những câu hỏi, sao em không thể nghe, không thể nói như bao người. Em ước có thể nói một lần tên em là gì, ước mơ của em là chi…”. Ca khúc Đã có anh hai cũng đã có khoảng 1,5 triệu lượt xem trên Youtube, cho thấy sức lan tỏa cũng rất lớn. Trong khi đó, Nắm đôi tay của anh của Nguyễn Quân có giai điệu và lời ca rộn ràng đã khiến khán phòng trở nên nhộn nhịp sự tươi vui, trẻ trung. Nhạc sĩ, nhà sản xuất Nguyễn Hải Phong cho rằng Nắm đôi tay của anh không thể không thành một bản hit, nó phải nằm trong album của nhạc sĩ họ Nguyễn...

Chương trình Bài hát hay nhất đang tạo được những điểm nhấn, sự hứng khởi và niềm tin cho khán giả. Và rất có thể đây là chương trình tìm kiếm tài năng về sáng tác kiêm giọng hát đích thực chứ không đơn thuần mang tính giải trí.


Hoa Quỳnh
Ý kiến của bạn