Ký ức Lưu Quang Vũ ùa về 'Quán thanh xuân'

02-08-2019 7:06 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Vào 20h40 ngày 4/8 trên kênh VTV1, chương trình ‘Quán thanh xuân’ với chủ đề “Điều không thể mất” được truyền hình trực tiếp, khán giả có dịp xem lại những trích đoạn kịch kinh điển và chia sẻ của các nghệ sĩ về tác phẩm, đời sống “tượng đài sân khấu Việt Nam” Lưu Quang Vũ.

Sân khấu Việt Nam những năm 80 của thế kỷ XX sôi động, có da có thịt, có hình khối một phần lớn nhờ vào tài năng và lao động nghệ thuật phi thường của Lưu Quang Vũ. Gần 40 năm sau, kịch Lưu Quang Vũ vẫn tiếp tục được dựng hàng năm ở cả hai miền Nam - Bắc với nhiều sáng tạo mới; không chỉ lớp khán giả trung niên mà thanh niên cũng rất thích, biểu hiện ở số lượng người xem, thậm chí nhiều đêm diễn trong tình trạng cháy vé…

 

Lưu Quang Vũ và vợ - nhà thơ Xuân Quỳnh


Để đem đến cho khán giả truyền hình một bữa tiệc nghệ thuật giàu cảm xúc, sâu sắc mà lại chuẩn phong vị Quán thanh xuân, chương trình đã được làm mới so với phong cách đã định hình. Đó là một không gian hoàn toàn mới khi chủ đề Điều không thể mất được thực hiện trên sân khấu của Nhà hát Tuổi trẻ - nơi đầu tiên đã dàn dựng kịch bản đầu tay “Sống mãi tuổi 17” của Lưu Quang Vũ. Các trích đoạn kịch Lời thề thứ 9, Bệnh sĩ, Tin ở hoa hồng sẽ được các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ gửi đến khán giả, qua đó là sợi dây xuyên suốt và tạo cảm hứng về không khí của Quán thanh xuân.

 

NSND Lê Khanh trong vở Lời thề thứ 9

 

MC Diễm Quỳnh và Anh Tuấn sẽ dẫn dắt khán giả men theo những ký ức, tư tưởng, giá trị không thể mất trong khối gia tài kịch đồ sộ của Lưu Quang Vũ. Những câu chuyện của ký ức sẽ được kể chân thành, sâu sắc đến từ các khách mời là bạn bè, người thân của vợ chồng cố nghệ sĩ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh, các nhà phê bình sân khấu, các đạo diễn, các thế hệ diễn viên đã gắn bó với kịch Lưu Quang Vũ, những khán giả trung thành của kịch Lưu Quang Vũ suốt 40 năm... NSƯT Chí Trung kể câu chuyện về thời kì đầu Lưu Quang Vũ đến với kịch, xuất hiện trong lớp học của cô giáo (đạo diễn) Phạm Thị Thành với vẻ bẽn lẽn trong chiếc quần bộ đội sờn cũ và chiếc áo không trắng lắm vì giặt thiếu xà phòng, cầm trên tay cuốn sổ sờn có ghi ý tưởng của vở kịch đầu tiên đưa cô Thành xem. Hoặc câu nói của Lưu Quang Vũ với bạn lúc bấy giờ là họa sĩ Doãn Châu: “Dù cuộc đời có khó khăn và vất vả tới đâu chúng ta cũng phải sống thật đẹp, thật có ích cho cuộc đời này”.

NSND Doãn Châu - người bạn thân thiết với nhà viết kịch Lưu Quang Vũ


Khán giả cũng sẽ được nghe NSND Lê Khanh kể về cảm xúc khi cầm kịch bản “Sống mãi tuổi 17” và diễn vở đó lần đầu tiên. NSƯT Đức Khuê kể về ký ức gắn bó với “Lời thề thứ 9” từ khi còn là một diễn viên trẻ đến tận bây giờ. Kịch Lưu Quang Vũ đã làm nên tên tuổi của hàng loạt diễn viên kịch, thắp sáng rất nhiều ánh đèn sân khấu kịch, được miền Nam đón nhận nồng nhiệt như thế nào trong ký ức của diễn viên NSƯT Minh Trang, NSƯT Xuân Bắc, diễn viên Sỹ Tiến...

Tại Điều không thể mất, những cuộc phỏng vấn độc đáo với GS. Nguyễn Lân Dũng, Đạo diễn - NSND Phạm Thị Thành, nhà viết kịch Lê Quý Hiền, NSƯT Chí Trung, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp … về kịch Lưu Quang Vũ qua 40 năm vẫn có sức hút, mang tính phản biện xã hội, không dừng lại ở những thuyết lý, khẩu hiệu mà làm bật lên được quy luật phát triển của đời sống thông qua những xung đột, những chi tiết sống động và đắt giá được thực hiện bởi nhà báo Diễm Quỳnh và MC Anh Tuấn.

Trong nhiều vai diễn, NSƯT Xuân Bắc để lại dấu ấn với khán giả vai Văn Sửu trong vở kịch nói “Bệnh sĩ"

 

Bên cạnh đó, những góc riêng của Lưu Quang Vũ qua những chia sẻ của em gái cố nghệ sĩ, nhà phê bình văn học Lưu Khánh Thơ sẽ đến với người xem. Và vợ chồng diễn viên NSND Lan Hương – NSƯT Đỗ Kỷ cùng đọc thư tình của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh hứa hẹn sẽ đem đến nhiều cảm xúc đối với khán giả cả nước.


Hoa Quỳnh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH