DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ký ức chiến tranh trở về trong “Việt Nam- cận cảnh cuộc chiến”
15:03 12/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Hơn 50 bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc của cuộc chiến tranh Việt Nam có mặt trong cuộc triển lãm ảnh “Việt Nam – cận cảnh cuộc chiến”.
Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

 

 

 

Sáng 12/6, lần đầu tiên Hãng thông tấn AP đã cho ra mắt một buổi triển lãm đặc biệt thu hút sự chú ý của dư luận trong nước. Đó là cuộc triển lãm “Việt Nam- cận cảnh cuộc chiến”. Triển lãm ánh sẽ mở cửa hoàn toàn miễn phí từ ngày 12 – 26/6/2015 tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm , Hà Nội.

Để đưa tin về cuộc chiến tranh ở Việt Nam hơn 40 năm trước, hãng Thông tấn AP đã cử một đội ngũ phóng viên ảnh xuất sắc tới văn phòng Sài Gòn. Hơn 50 bức ảnh được chọn lọc từ bộ sưu tập ảnh thời kỳ đó được trưng bày trong cuộc triển lãm để kể lại những câu chuyện, con người phía sau cuộc chiến. Trong cuộc triển lãm, bức ảnh “Em bé Napal” của Nick Út có lẽ là một trong những bức ảnh chiếm trọn sự chú ý của người xem, nó đã được nhận giải thưởng Pulitzer và bức ảnh được bình chọn là Ảnh Báo chí Thế giới năm 1972. Tạp chí New Statesman của Anh năm 2010 bình chọn đây là ảnh thời sự ấn tượng nhất mọi thời đại.

Hãng thông tấn AP đã đoạt 6 giải Pulitzer cho việc đưa tin về cuộc chiến tranh ở Việt Nam, 4 giải trong số đó cho thể loại ảnh bao gồm cả giải của phóng viên ảnh Nick Út năm 1973.

Bức ảnh Em bé Napal của phóng viên ảnh Nick Út từng nhận được giải thưởng báo chí Pulitzer.

Bức ảnh Em bé Napal của phóng viên ảnh Nick Út từng nhận được giải thưởng báo chí Pulitzer.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cho biết: “AP tổ chức Triển lãm những bức ảnh tiêu biểu trong cuốn sách ảnh chiến tranh tại Việt Nam, một bộ sưu tập ảnh của những phóng viên ảnh xuất sắc nhất của AP, ghi lại những khoảnh khắc, những thảm kịch đối với đất nước và người dân Việt Nam một cách chân thực và ấn tượng nhất. Những bức ảnh này như một lời nhắc nhớ chúng ta về sự tàn khốc của chiến tranh để chúng ta thêm trân trọng giá trị của hòa bình, độc lập và tự do.”.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn mong muốn Hãng Thông tấn AP, Văn phòng thường trú Hãng AP tại Việt Nam tiếp tục cung cấp thông tin, hình ảnh cho dư luận quốc tế về công cuộc xây dựng và phát triển của Việt Nam ngày nay.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hãng Thông tấn AP, ông Gary Pruitt, cho biết các bức ảnh được lấy ra từ cuốn sách ảnh của AP cũng mang tên “Việt Nam - cận cảnh cuộc chiến” được xuất bản 2 năm trước nhằm kể lại câu chuyện về cuộc chiến tranh bằng hình ảnh.

Sau cuộc triển lãm, tất cả các tác phẩm được trưng bày sẽ được tặng lại cho Bảo tàng lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam, lưu lại như những tư liệu quý giá về cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

 

Hải Yến

 

 

Tin liên quan
Những bức ảnh chưa từng công bố về chiến tranh Việt Nam
Đã nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi Mỹ chính thức đưa quân viễn chinh sang Việt Nam tham chiến, để đánh dấu mốc lịch sử này, hãng tin AP đã xuất bản cuốn sách ảnh “Vietnam: The Real War” công bố 300 bức ảnh hiếm từng được chụp tại chiến trường Việt Nam.
48 giờ cuối cùng của chiến tranh Việt Nam
Sài Gòn những giờ phút cuối của cuộc chiến tranh bao trùm một không khí "vừa thanh thản vừa sợ hãi" khi hàng nghìn người tìm cách rời thành phố, nhưng ở những góc khác, cuộc sống thường nhật vẫn tiếp diễn.
Chiến tranh Việt Nam và những hình ảnh rúng động thế giới
Chiến tranh Việt Nam sẽ luôn là bài học đắt giá cho bất cứ ai muốn phá vỡ nền hòa bình của các dân tộc và thế giới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm