Kỳ tích mổ lấy thai cho thai phụ bị biến chứng do lupus ban đỏ

07-05-2023 4:48 PM | Y tế

SKĐS - Đây là một trường hợp mổ đặc biệt phức tạp loại nhất nhì của Bệnh viện Từ Dũ từ trước đến nay với sự phối hợp và hỗ trợ của nhiều chuyên khoa sâu đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau mổ bệnh nhân phải đối diện với nhiều nguy cơ như: chảy máu thứ phát, nhiễm trùng vết mổ, thuyên tắc mạch...

Cách đây hơn 10 năm, chị P.T.D.H., 31 tuổi, quê ở Cai Lậy, Tiền Giang được Bệnh viện Chợ Rẫy phát hiện bệnh lupus ban đỏ. Chị H. điều trị suốt từ đó đến nay chủ yếu bằng corticoid.

Khi bệnh tạm ổn định, chị H. mang thai lần đầu. Trong quá trình mang bầu, chị H. thăm khám 5 lần đều đặn tại Bệnh viện Từ Dũ. Lúc thai 21 tuần, chị H. siêu âm và được phát hiện nhau bám thấp, đến 25 tuần siêu âm phát hiện nhau tiền đạo, phải theo dõi nhau cài răng lược thể (hiện tượng nhau thai xâm lấn bất thường, ăn xuyên qua cơ tử cung và các cơ quan lân cận gây biến chứng nghiêm trọng cho mẹ và bé.

Kỳ tích mổ lấy thai cho thai phụ bị biến chứng do lupus ban đỏ - Ảnh 1.

Trong quá trình mang thai, chị H. gặp biến chứng nội tạng do mắc bệnh lupus ban đỏ. Ảnh: BVCC

Ngày 15/4, chị H. thấy mệt, khó thở và phù chân, tay nhiều nên đến Bệnh viện Chợ Rẫy tái khám, phát hiện diễn tiến bệnh lupus trở nặng, có biến chứng cơ quan đích. Chị H. được chỉ định nằm viện điều trị từ ngày 16/4 đến 27/4 với chẩn đoán lupus ban đỏ có tổn thương thận, viêm phổi không đặc hiệu, nhiễm trùng tiểu ...

Sau khi xuất viện được một ngày, chị H. về nhà tự nhiên thấy sưng, phù nề vùng âm hộ nhiều kèm với đau khó chịu nên gia đình đưa chị vào cấp cứu tại Bệnh viện Từ Dũ trưa ngày 28/4. Với tình trạng phù toàn thân kèm huyết áp cao, tràn dịch đa màng, chị H. được điều trị hạ áp, ngừa co giật và tiếp tục điều trị theo đơn thuốc của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đến 22h cùng ngày, chị H. thấy mệt nhiều kèm xuất hiện khó thở, SpO2 dao động từ 92 – 94%, huyết áp 120/80 mmHg, chị được chuyển lên khu hồi sức tích cực theo dõi.

Sáng 30/4, tình hình sản phụ H. không cải thiện, có khả năng diễn tiến đến suy tim, phù phổi, thai 30 tuần, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, lupus có biến chứng thận – viêm phổi.

Chiều 30/4, các bác sĩ lên kế hoạch chi tiết để thực hiện mổ lấy thai cho chị H. vì đây là một trường hợp mổ khó, nguy cơ mất máu nhiều.

Đến 18h ngày 30/4, chị H. được chuyển lên phòng mổ với tổng trạng rất xấu cùng nhiều bệnh lý nền.

Ca mổ  bắt đầu lúc 19 giờ 20. Quá trình mổ, các bác sĩ tiến hành gỡ dính thấy các gai nhau xâm lấn xuyên hết các lớp cơ vùng đáy thân và góc tử cung, xâm lấn qua cả đại tràng ngang và mạc nối lớn. Toàn bộ cơ tử cung còn lại rất mỏng 1-3mm. Các bác sĩ phải cắt hoàn toàn tử cung và phần phụ chị H. do bị gai nhau thai dính vào.

Cuộc mổ kết thúc sau 6 giờ. Bệnh nhân mất 5200ml máu. Bé gái chào đời cân nặng 1150gr.

Đây là một trường hợp phẫu thuật đặc biệt phức tạp, vào loại nhất nhì của Bệnh viện Từ Dũ từ trước đến nay với sự phối hợp và hỗ trợ của nhiều chuyên khoa sâu đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau mổ, bệnh nhân đối diện các nguy cơ chảy máu thứ phát, nhiễm trùng vết mổ, thuyên tắc mạch. Do được truyền rất nhiều máu, bệnh nhân cũng có thể gặp các tình trạng sốt, tổn thương phổi cấp tính, quá tải tuần hoàn, rối loạn đông máu…

Vậy nhưng, điều kỳ diệu đã xảy ra. Sau phẫu thuật 3 ngày, chị H. hồi phục tốt. Hiện tại, chị H. không bị sốt, vết mổ khô, không ra thêm dịch, tiểu cầu dần hồi phục, có thể vận động tại chỗ và bắt đầu tập đi hồi phục. Bé gái đã tập bú rất tốt và có thể tự thở với oxy qua mũi.

Lupus ban đỏ: Căn bệnh chưa tìm được nguyên nhân và thuốc đặc trịLupus ban đỏ: Căn bệnh chưa tìm được nguyên nhân và thuốc đặc trị

Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh tự miễn ảnh hưởng đến hơn 5 triệu người trên toàn thế giới. Mỗi năm có thêm 16.000 ca mắc mới được phát hiện. Đây là bệnh nguy hiểm tuy nhiên chưa nhiều người biết đến.


Kim Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH