Kỳ tích đầu năm: Nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non người nước ngoài, nặng 500gram chào đời khi gần 26 tuần

03-01-2023 4:25 PM | Y tế

SKĐS - Chiều 3/1/2023, PGS.TS Trần Danh Cường – Giám đốc Bệnh viện Phụ TW đã thông báo một tin vui đầu năm của y học Việt Nam khi các thầy thuốc của bệnh viện đã nuôi dưỡng thành công bé trai sơ sinh non tháng 500gram chào đời khi mới gần 26 tuần tuổi từ cơ thể người mẹ có tiền sản giật nặng nề.

Nỗ lực vì sức khoẻ của sản phụ và hồi sinh sự sống cho trẻ từng ngày...

Bé là con của gia đình vợ chồng chị Bùi Ngọc Dung Jennie - người Việt nhưng sinh ra và lớn lên ở Canada, chồng chị Dung cũng là người Canada. Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW Trần Danh Cường cho biết, đây là một trường hợp sản bệnh rất đặc biệt. 

Chị Dung - mẹ của bé trai năm nay 34 tuổi, tiền sử một lần sảy thai 8 tuần, 3 lần thai lưu lúc 20-22 tuần vì tiền sản giật. Lần này, khi có thai 12 tuần chị về Việt Nam theo dõi, điều trị tăng huyết áp tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, sau đó theo dõi thai tại Bệnh viện Vinmec.

Kỳ tích đầu năm: Nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non người nước ngoài, nặng 500gram chào đời khi gần 26 tuần - Ảnh 1.

Niềm hạnh phúc của gia đình chị Dung và các y bác sĩ bệnh viện Phụ sản TW trong ngày thông tin nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non 500gram người nước ngoài.

"Thai phụ nhập Bệnh viện Phụ sản TW lúc thai 24 tuần vì tiền sản giật, khi tiếp nhận thăm khám cho sản phụ, chúng tôi cũng lo lắng và xác định đây là một ca khó vì tiền sử bệnh của bệnh nhân vì cứ có thai là tiền sản giật, phù. Tôi động viên sản phụ và cả chính các đồng nghiệp cố gắng để giữ thai trong bụng mẹ ngày nào thì tăng cơ hội sống cho trẻ ngày đó. Nếu được đến 28 tuần thì tốt vì mỗi ngày trẻ ở trong bụng mẹ tăng cơ hội sống lên thêm 3%. Bệnh nhân nằm tại Khoa hồi sức, cứ 2-3 ngày chúng tôi lại siêu âm cho bệnh nhân 1 lần để theo dõi thai chặt chẽ. Tất cả các phương tiện hiện đại đều được huy động để sẵn sàng phục vụ theo dõi, điều trị cho sản phụ"- PGS.TS Trần Danh Cường nói.

Các y bác sĩ của Bệnh viện theo sát thai phụ từng ngày, cho đến khi thai nhi được 25 tuần 6 ngày thì không thể cố thêm được nữa vì sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con. Ca mổ lấy thai diễn ra nhanh chóng, ngay sau đó trẻ được đưa ngay đến Trung tâm Chăm sóc và điều trị trẻ Sơ sinh để chăm sóc đặc biệt.

Kỳ tích đầu năm: Nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non người nước ngoài, nặng 500gram chào đời khi gần 26 tuần - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Danh Cường trao bé trai cho gia đình chị Dung.

"Các bác sĩ cũng lo lắng đến nguy cơ cao trẻ bị viêm ruột hoại tử sẽ khó khăn cho quá trình nuôi duõng, trẻ dễ bị nhiễm trùng vì chào đời từ cơ thể người mẹ tiền sản giật, suy thai, bé chậm phát triển trong tử cung, suy dinh dưỡng mạn tính"- Giám đốc Trần Danh Cường cho biết thêm.

Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra. Bằng sự nỗ lực của các y bác sĩ Trung tâm Chăm sóc và điều trị trẻ Sơ sinh, trẻ đã hồi sinh ngoạn mục. BS Phạm Hoàng Thái, Trung tâm Chăm sóc và điều trị trẻ Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TW cho biết, trẻ được cho ăn sữa mẹ ngay từ đầu và ăn hoàn toàn đường tiêu hóa vào ngày thứ 12. Ban đầu các nhân viên y tế cho trẻ ăn từng giọt sữa một, mỗi lần ăn 10 giọt, ngày đầu tiên trẻ ăn 16 bữa. Cứ thế tỷ lệ sữa được điều chỉnh dần mỗi ngày.

"Vào ngày thứ 40, trẻ bị viêm phổi, tuy nhiên, sau đó trẻ ổn dần. Vượt qua mọi khó khăn, đến ngày 3/1, trẻ được 97 ngày tuổi (tương đương tuổi thai 38 tuần), nặng 2kg, tự thở khí trời. Trẻ có phản xạ bú tốt, siêu âm tim, siêu âm qua thóp chưa phát hiện bất thường, biết cười tự phát. Trẻ đã biết tự cười, massage thể hiện sự dễ chịu, mẹ được hướng dẫn chăm sóc theo phương pháp Kangaroo từ khi bé 76 ngày tuổi"- BS Thái thông tin thêm.

Kỳ tích đầu năm: Nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non người nước ngoài, nặng 500gram chào đời khi gần 26 tuần - Ảnh 3.

Bẻ trai của vợ chồng chị Dung hiện đã tương đương với trẻ 38 tuần, nặng 2.000gram, tự thở khí trời

"Viết" thêm điều kỳ diệu của chuyên ngành sản khoa Việt Nam

TS.BS Lê Minh Trác – Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh cho biết, phát huy kinh nghiệm của nuôi sống thành công các trường hợp trẻ non tháng trước đó, đối với bé trai này, các bác sĩ đã áp dụng thành công chiến lược nuôi các bé sơ sinh cực kỳ nhẹ cân như đặt nội khí quản ngay từ đầu, massage sớm, cho ăn sớm.

Theo TS.BS Trác, việc massage sớm giúp trẻ phát triển thần kinh, tác động vào thần kinh giúp phát triển hệ thống thần kinh, lưu thông máu huyết tránh trì trệ, hệ thống đường tiêu hóa phát triển. Thần kinh phát triển giúp hô hấp ổn định phát triển, tránh các cơn ngừng thở, tím tái, có phản xạ bú mẹ. Dầu massege ngấm qua da như một phần dinh dưỡng, khi massge vi khuẩn có lợi ở da phát triển tốt tránh viêm loét cho trẻ.

"Có thể khẳng định massge làm trẻ khỏe hơn, trưởng thành hệ tiêu hóa, hô hấp, tránh được trì trệ bại não sau này. Theo yêu cầu của Giám đốc Bệnh viện, chúng tôi đang xây dựng lại thành tài liệu chuyên môn để có thể giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn trong chăm sóc trẻ sơ sinh"- TS.BS Lê Minh Trác nói thêm.

Kỳ tích đầu năm: Nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non người nước ngoài, nặng 500gram chào đời khi gần 26 tuần - Ảnh 5.

Gia đình chị Dung tặng hoa cảm ơn PGS.TS Trần Danh Cường và TS.BS Lê Minh Trác cùng tập thể các y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản TW đã mang lại niềm vui hạnh phúc được làm cha mẹ cho vợ chồng chị.

PGS.TS Trần Danh Cường cho biết thêm, thành công này không chỉ là kết quả của việc chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh hết sức ngặt nghèo, chặt chẽ của bác sĩ sản khoa, nhi khoa. Những nỗ lực của chúng tôi mang lại niềm vui không chỉ cho gia đình chị Dung mà còn là niềm vui của như y học nước nhà những ngày đầu năm, đặc biệt trong ngành sản khoa. Thành công này cũng "viết" lên hy vọng, niềm tin cho các bà mẹ không may mắc các bệnh lý khó về sản phụ khoa.

"Người mẹ cũng hết sức bản lĩnh, có niềm tin, quyết tâm dù bản thân chị bị tiền sản giật phù, bụng đầy dịch chướng to. Chính niềm tin của chị cũng đã tiếp thêm cho chúng tôi quyết tâm phải nỗ lực để cứu được cả mẹ và trẻ"- PGS.TS Trần Danh Cường nói.

Kỳ tích đầu năm: Nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non người nước ngoài, nặng 500gram chào đời khi gần 26 tuần - Ảnh 6.

Chi Dung cùng chồng hạnh phúc bên con trai.

Đón con từ tay PGS.TS Trần Danh Cường, chị Dung không dấu nổi xúc động. Sau bao nhiêu năm chờ đợi, chị và chồng được được làm cha mẹ, được ôm ấp niềm hạnh phúc bé nhỏ kết tinh từ tình yêu của anh chị. Nói lời cảm ơn các y bác sĩ, chị Dung bảo "gia đình em thật sự không biết bày tỏ thế nào. Chúng em cảm ơn y bác sĩ nhiều lắm".

Tết này chị Dung và chồng ở lại VIệt Nam để sức khoẻ của con trai thêm ổn định. "Đây là cái Tết rất hạnh phúc của gia đình tôi"- chị Dung nói với chúng tôi khi đang cưởi viên mãn ôm con và đứng bên cạnh chồng.

Sáng 3/1: Ca COVID-19 nặng đang điều trị thấp nhất gần 2 năm qua; những nơi nào tiêm vaccine thấp?Sáng 3/1: Ca COVID-19 nặng đang điều trị thấp nhất gần 2 năm qua; những nơi nào tiêm vaccine thấp?

SKĐS - Theo thống kê của Bộ Y tế hiện có 12 ca COVID-19 nặng đang điều trị, đây là thời điểm bệnh nhân nặng thấp nhất gần 2 năm qua. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng phương án, điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch trong dịp Tết. Nhiều địa phương vẫn tiêm vaccine thấp…

Thái Bình
Ý kiến của bạn