Kỳ tích cứu sống nữ bệnh nhân viêm cơ tim tối cấp

05-05-2019 7:27 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 cho biết, các bác sĩ vừa cứu sống nữ bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp bằng kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

Bệnh nhân tên là Nguyễn Thị Thu T. sinh năm 1993 được chuyển đến từ Bệnh viện huyện thuộc tỉnh Bắc Giang với chẩn đoán Viêm cơ tim cấp.

Khi vào khoa, bệnh nhân đã trong tình trạng sốc rất nặng: rối loạn ý thức, đáp ứng chậm, da lạnh, mạch nhanh 150- 170 lần/phút, huyết áp 60/40 mmHg, khó thở nặng. Sau khi được làm các biện pháp chẩn đoán, nhận định đây là một trường hợp viêm cơ tim thể tối cấp, sốc tim nặng, bệnh nhân đã được điều trị tích cực bằng thở máy, nâng huyết áp bằng thuốc vận mạch. Tuy nhiên, tình trạng sốc tim tiếp tục tiến triển xấu, bệnh nhân có nguy cơ tử vong chỉ trong một vài giờ tiếp theo.

Bệnh nhân đang được điều trị tại BV TƯ Quân đội 108.

Theo BS. Nguyễn Đức Nhật -Khoa Hồi sức Tích cực - Bệnh viện TWQĐ 108, trước diễn biến nghiêm trọng của bệnh lý, khoa Hồi sức Tích cực đã quyết định chỉ định phương pháp Oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (Extracorporeal Membrane Oxygenation – ECMO). Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Diễn biến bệnh sau khi được hỗ trợ ECMO, tình trạng huyết động cải thiện tốt, cắt được thuốc vận mạch.

Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân được rút ECMO, cai hỗ trợ của máy thở. Chức năng tim đã hồi phục tốt, hô hấp ổn định, toàn trạng bệnh nhân khá dần lên, dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới. BS Nhật chia sẻ thêm.

Viêm cơ tim là tình trạng cơ tim bị viêm, thường do virus, vi khuẩn hoặc nhiễm đơn bào, do độc tính của thuốc hoặc do phản ứng miễn dịch. Bệnh hay gặp ở người trẻ tuổi với biểu hiện ở các mức độ khác nhau. Trong đó, thể tối cấp được biểu hiện bằng tình trạng khởi phát cấp tính và suy sụp tuần hoàn trầm trọng, có nguy cơ tử vong rất cao đến 70% nếu không được điều trị tích cực kịp thời.

Biểu hiện của viêm cơ tim rất phong phú và đa dạng, có thể chia làm 3 nhóm chính: nhóm không có triệu chứng, nhóm có triệu chứng điển hình và nhóm có biểu hiện rất nặng, đột tử ngay từ khi vừa xuất hiện. Ở nhóm có triệu chứng điển hình, khởi đầu bệnh nhân thường có hội chứng nhiễm virut không đặc hiệu: sốt cao, đau mỏi cơ, đau đầu, chảy nước mắt, nước mũi, xung huyết kết mạc, tiêu chảy, mệt mỏi, khó thở, ăn uống kém. Sau 1-2 ngày, khó thở tăng lên, bệnh nhân có cảm giác đau ngực, đánh trống ngực, nặng hai chi dưới, đau tức vùng gan...Vì vậy, các bác sĩ khuyên cáo, khi thấy có các biểu hiện bất thường cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Bằng những điều trị thích hợp, viêm cơ tim tối cấp thường hồi phục trong thời gian ngắn và có tiên lượng lâu dài tốt hơn so với viêm cơ tim. Nhưng nếu điều trị không kịp thời, bệnh thường có tỉ lệ tử vong từ 50 đến 70%, nhất là nếu không được ngay lập tức hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể.

Hệ thống tim phổi nhân tạo tại giường (ECMO) có thuận lợi là dễ dàng và nhanh chóng có thể triển khai (trong vòng 20 – 30 phút) mà không phải mở xương ức và đây là biện pháp duy nhất thích hợp cho cả trường hợp có ngừng tuần hoàn. Một ưu điểm khác của ECMO đó là giải pháp thích hợp cho những trường hợp cần hỗ trợ dài ngày, nhất là những trường hợp viêm cơ tim có ngừng tim và không chắc chắn não bị tổn thương có hồi phục.

Viêm cơ tim tối cấp với biến chứng sốc tim có tỉ lệ tử vong cao, nhưng nếu được hỗ tim phổi nhân tạo tại giường mang lại cơ hội hồi phục cơ tim hoàn toàn trong thời gian ngắn.


Lê Mai
Ý kiến của bạn