Hà Nội

Kỳ tích: Cứu sống nam thanh niên 42 tuổi đã ngừng thở ngoài viện

21-05-2020 1:25 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sáng 21/5/2020, BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thông tin đến báo Sức khỏe và Đời sống cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân nam rất nguy kịch, ngừng tim ngoài bệnh viện do vỡ túi phình mạch máu não.

Hình ảnh túi phình động mạch đốt sống trước can thiệp

Anh T.T.L, nam, 42 tuổi, ở Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, vào sáng ngày 08/5/2020, anh L. cảm thấy đau đầu, mệt mỏi nên đến khám tại Bệnh viện huyện Phong Điền, trong lúc thăm khám bệnh nhân đột ngột tím tái, ngừng tim, ngừng thở, bệnh nhân được cấp cứu hồi sức tim phổi và chuyển ngay lên tuyến trên là Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Trong quá trình chuyển viện, anh L đã ngừng tim, ngừng thở lần 2.

Khi đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, tình trạng bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao, hôn mê sâu, thở ngáp, tím tái toàn thân, phản xạ đồng tử yếu, huyết áp cao 240/160mmHg. Bệnh nhân nhanh chóng được xử trí đặt ống thở và thở máy.

Hình ảnh CT sọ não trước can thiệp

Kết quả CT-scan sọ não cho thấy, bệnh nhân bị xuất huyết khoang dưới nhện. Kết quả DSA mạch máu não: Xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch đốt sống bên phải.

Ê kíp can thiệp nội mạch do BS Trịnh Thành Tín; BS.CKI Trần Công Khánh tiến hành can thiệp sử dụng 3 coil làm bít túi phình động mạch đốt sống. Sau gần 2 giờ can thiệp, các bác sĩ can thiệp đã làm bít hoàn toàn túi phình mạch não và tái thông dòng máu trở lại bình thường. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực- chống độc của bệnh viện để hồi sức nội khoa sau can thiệp.

Quá trình hồi sức sau đó diễn ra cũng rất khó khăn do anh L. viêm phổi nặng, nguyên nhân do hít sặc thức ăn trong quá trình hôn mê ban đầu. Bệnh nhân sốt cao 39 – 400C liên tục, kích thích, vật vã.

Hình ảnh túi phình mạch não sau can thiệp

Tuy nhiên với sự quyết tâmvà năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực chống độc, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần. Kết quả CT scan sọ não hết hiện tượng chảy máu não, hấp thu tốt lượng máu đã xuất huyết.

Sáng ngày 20/5/2020 tập thể y bác sĩ và gia đình vỡ oà niềm vui khi bệnh nhân đã hồi sinh kỳ diệu, ngừng thở máy, rút ống thở, tri giác cải thiện rõ, bệnh nhân tỉnh, trả lời và thực hiện y lệnh chính xác, hết sốt.

Hình ảnh CT sọ não sau can thiệp

Theo TS.BS Hà Tấn Đức -Trưởng Đơn vị can thiệp đột quỵ- Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Túi phình động mạch đốt sống là một bệnh lý hiếm gặp, chiếm khoảng 2% của tất cả các trường hợp túi phình trong não. Đây có thể coi là những sát thủ vô hình vì thường ít có triệu chứng đặc biệt nhưng khi có triệu chứng thì thường rất nặng do túi phình  vỡ.

Bệnh phình động mạch não có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, riêng nguy cơ vỡ phình mạch thường gặp nhất ở người già từ 55 đến 65 tuổi trở lên, khoảng 20% ca phình mạch não xảy ra ở độ tuổi từ 15 đến 45.

Vỡ phình động mạch não là một cấp cứu nội khoa bắt buộc phải điều trị can thiệp. Mục đích của can thiệp là loại bỏ phình mạch ngăn chặn chảy máu tái phát do vỡ lại.

Phương pháp can thiệp cần được tiến hành khẩn trương càng sớm càng tốt để ngăn chặn nguy cơ vỡ tái phát, tạo điều kiện cho việc điều trị tích cực để giảm thiểu các biến chứng khác hạn chế tử vong và di chứng do vỡ phình mạch. Thả coil vào túi phình là phương pháp lựa chọn hàng đầu thay thế cho phẫu thuật.

Ngoài yếu tố tuổi tác, những người thường xuyên hút thuốc lá; cao huyết áp; uống nhiều rượu, bia; lạm dụng thuốc; phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh có mức estrogen thấp; tiền sử  gia đình có người đã từng phình mạch não; người bị chấn thương, tổn thương mạch máu… là nhóm có nguy cơ bị phình mạch máu não, được khuyến cáo cần khám tầm soát bệnh lý nguy hiểm này

Xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình mạch não là bệnh lý cấp cứu có tỷ lệ di chứng và tử vong cao. Vì vậy, bệnh nhân phải được chẩn đoán nhanh chóng và can thiệp kịp thời tại các trung tâm y tế lớn được trang bị máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ can thiệp nội mạch nhiều kinh nghiệm và đặc biệt vai trò của đơn vị hồi sức tích cực sau can thiệpnhằm đạt được hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

Từ thành công cho thấyvai trò quan trọng của tuyến trước trong công tác cấp cứu, chẩn đoán và điều trị cho người bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nhân đột quỵ cấp.


Phạm Phong. Ảnh: BVCC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH