DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kỳ tích: Bệnh nhân ghép 2 lá phổi đã xuất viện
Hải Yến - 14:39 10/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 10/11, bệnh nhân N.X.T ở Bỉm Sơn, Thanh Hóa- người được ghép hai lá phổi đã bình phục sức khỏe và được các bác sĩ Trung tâm ghép phổi, BV Phổi Trung ương chúc mừng ra viện. Đây là ca ghép phổi được thực hiện bởi ê kíp bác sĩ của BV Phổi Trung ương và BV Trung ương quân đội 108 từ người hiến tạng chết não.

Video bệnh nhân có thể tự đi lại

Sau ghép phổi 2 ngày, bệnh nhân đã bắt đầu tập đi lại

Cách đây hơn 1 năm bệnh nhân T thấy biểu hiện khó thở, mệt mỏi khi vận động, chỉ đi bộ 5 phút là đã thở gấp, còn leo cầu thang thì  không chịu nổi, nên ông T.  đi khám tại Bv Phổi Trung ương và được chẩn đoán bị xơ phổi. Tuy nhiên, bệnh diễn biến rất nhanh, xuất hiện dấu hiệu suy hô hấp.

Chia sẻ trong ngày được ra viện, bệnh nhân T nói: “Tôi rất vui mừng, cảm xúc không gì tả được…. Gia đình tôi rất cảm ơn ban Giám đốc, các y bác sĩ BV Phổi Trung ương và BV Trung ương quân đội 108 đã ghép thành công cho tôi 2 lá phổi này.  Tôi như được sống lại thêm lần nữa. Để trả ơn các y bác sĩ tôi sẽ cố gắng sống và  làm việc trong phạm vi có thể”.  Ông T. còn cho biết, khi có chỉ định ghép phổi, ông chỉ đăng ký vào danh sách chờ ghép nhưng  chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được ghép phổi vì danh sách chờ ghép phổi rất đông. Khi nhận tin mình được lựa chọn để ghép phổi, ông T. cho biết, chỉ còn cảm giác hồi hộp, khó tả.

Bác sĩ chúc mừng bệnh nhân T được ra viện

Theo TS Đinh Văn Lượng, Phó Giám đốc BV Phổi Trung ương, nếu không được ghép phổi, bệnh nhân chỉ có thể cầm cự được từ  2-3 tháng nữa.  So với thời gian trước đây, chức năng phổi của bệnh nhân T. rất kém, đi lại, gắng sức mức độ vừa đã mệt. Hiện nay bệnh nhân đi lại không khó thở, khỏe mạnh hơn so với trước phẫu thuật. “Hiện nay, hai lá phổi ghép của bệnh nhân hoạt động rất tốt”, TS Lượng khẳng định.

Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân trước khi ra viện

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc BV Phổi Trung ương cho biết, đây là ca ghép phổi rất thành công, ngang bằng với các trung tâm lớn trên thế giới.  Chỉ sau ghép phổi 2 ngày, bệnh nhân đã bắt đầu rời khỏi giường tập phục hồi chức năng. Đến hôm nay, sau gần 2 tháng ghép phổi, bệnh nhân được ra viện. "Thành công này là kết quả của sự hợp tác và phối hợp với nhau, từ việc thuyết phục gia đình người bệnh để có nguồn tạng hiến từ người cho chết não đến việc phối hợp với các đồng nghiệp ở các BV như BV Trung ương quân đội 108, các đồng nghiệp từ trung tâm  Trung tâm ghép tim phổi UCSF ở Mỹ đã hỗ trợ từ xa ngay từ khi phẫu thuật. Quá trình  hồi sức, dinh dưỡng, nội khoa, phục hồi chức năng…. sau mổ đều được  các bác sĩ BV Phổi trung ương tiến hành tại BV 108”, PGS Nhung đánh giá.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc BV Phổi Trung ương

Ca ghép 2 phổi  thể hiện trình độ, khả năng làm chủ kỹ thuật của các y bác sĩ Việt Nam

Theo PGS Nhung, BV Phổi Trung ương đã hoàn thành việc xây dựng quy trình  ghép phổi với rất nhiều quy trình kỹ thuật từ nhỏ nhất  và trình lên Bộ Y tế phê duyệt. Đến giờ phút này, BV Phổi Trung ương với sự phối hợp với  các đồng nghiệp từ các bệnh viện khác hoàn toàn có đủ khă năng đáp ứng được nhu cầu ghép phổi của bệnh nhân, PGS Nhung cho hay.

TS Đinh Văn Lượng - người đã cùng các bác sĩ BV Phổi Trung ương và BV Trung ương Quân đội 108 tham gia phẫu thuật ghép phổi cho bệnh nhân-  cho biết,  mỗi năm tại BV Phổi Trung ương, có từ 20-30 bệnh nhân có chỉ định ghép phổi. Nếu những bệnh nhân này không được ghép phổi sẽ tử vong sau từ 2-3 tháng.

Các bác sĩ BV Phổi Trung ương chia tay bệnh nhân T

TS Lượng cho biết thêm, ca ghép phổi này thành công đúng theo tiêu chuẩn quốc tế  giống như những bệnh nhân mà chúng tôi đã chứng kiến ở Trung tâm ghép phổi UCSF ở Mỹ . UCSF là một trong 9 trung tâm ghép phổi lớn và có uy tín nhất ở Mỹ. “Ca mổ này không khác một ca mổ tại Mỹ vì kíp phẫu thuật ghép phổi tiến hành theo đúng quy trình của UCSF”. TS Lượng nhấn mạnh.

“Để có được thành công này phải băt đầu từ chương trình ghép tạng quốc gia. Chúng tôi đã triển khai tất cả các bước từ việc đào tạo cán bộ,  xây dựng tất cả các quy trình nhỏ nhất để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Ghép phổi là một trong những kỹ thuật ghép tạng khó nhất, thành công của ghép phổi này  đóng góp thêm vào bảng thành tích của lĩnh vực ghép bộ phận cơ thể người của Việt Nam. Từ đó, chuẩn hóa quy trình điều trị nội khoa về phổi cũng như phẫu thuật phổi đạt tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. Tất cả bệnh nhân có bệnh lý về phổi  sẽ được thừa hưởng quy trình kỹ thuật tiên tiến nhất. Trong tương lai, BV Phổi trung ương sẽ đưa ghép phổi trở thành một phẫu thuật hàng năm”, TS Lượng nói.

Vì dịch bệnh  COVID-19, nên các chuyên gia từ Trung tâm ghép phổi quốc gia thuộc UCSF không thể hỗ trợ, nhưng nhờ sự hợp tác chặt chẽ, bằng công nghệ kết nối trực tuyến, các chuyên gia của BV Phổi Trung ương và Trung tâm ghép phổi  UCSF đã tham gia tư vấn trực tuyến ngay trong quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân T, sau đó  hàng ngày cùng các bác sĩ BV Phổi Trung ương kiểm tra, theo dõi, đánh giá bệnh nhân.

 

TS BS Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng khoa Hô hấp, BV Phổi Trung ương cho biết: Một ca ghép phổi thường kéo dài từ 10-16 giờ. Việc chuẩn bị sức khỏe cho bệnh nhân trước khi ghép cũng cần chú ý, bởi nếu không đủ sức khỏe, ghép phổi dễ dẫn đến thất bại. Với bệnh nhân T, trong quá trình hậu phẫu sau ghép cũng có những thời điểm rất khó khăn, như sau ghép 10 ngày, bệnh nhân bị rung nhĩ, rối loạn nhịp, lúc đó bác sĩ phải tư vấn tâm lý cho bệnh nhân để bệnh nhân tiếp tục có niềm tin phục hồi chức năng sau mổ.

Chăm sóc hậu phẫu sau ghép phổi là một quá trình gian nan, đòi hỏi phải có một đội ngũ tinh nhuệ. Mục tiêu của chăm sóc sau ghép nhằm hạn chế tối đa các biến chứng cho bệnh nhân như chảy máu, nhiễm trùng, suy tạng, hạn chế biến chứng thải ghép….

Bệnh nhân sau ghép phổi cần lưu ý: hạn chế tiếp xúc với đám đông, thực hiện vệ sinh cá nhân tránh nguy cơ nhiễm trùng, dùng thuốc đầy đủ, phát hiện sớm các biến chứng thải ghép để xử lý kịp thời, bên cạnh đó cần tập luyện phục hồi chức năng hô hấp.

Hải Yến

Tin liên quan
Áo: Ghép phổi cho bệnh nhân COVID-19
SKĐS - Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở châu Âu được tiến hành ghép phổi thành công. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi một nhóm các bác sĩ ở thủ đô Vienna của Áo .
Mỹ: Thực hiện thành công ca ghép phổi cho bệnh nhân mắc COVID-19
SKĐS - Các bác sĩ phẫu thuật ở Mỹ vừa thực hiện thành công ca cấy ghép lần đầu tiên cả 2 lá phổi cho một nữ bệnh nhân mắc COVID-19.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Phi công người Anh có thể cai máy thở sớm hơn dự tính, không cần ghép phổi, Việt Nam chữa khỏi 97% ca bệnh
SKĐS - Với việc vừa phát hiện thêm 1 thuyền viên mắc COVID-19, đến hôm nay- ngày 13/6, Việt Nam đã 333 ca COVID-19, trong đó 323 ca được điều trị khỏi, chiếm 97% tổng số ca bệnh, hiện chỉ còn 6 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trường hợp nặng nhất là nam phi công người Anh- vẫn đang tiếp tục có diễn biến tích cực, hồi phục ngoạn mục, có thể cai máy thở sớm hơn dự tính, không cần ghép phổi
Cấy ghép phổi ở bệnh nhân COVID-19
SKĐS - Bệnh viện Northwestern Medicine ở Chicago mới cho hay, một phụ nữ ở độ tuổi 20 đã được ghép phổi vào tuần trước do phổi bị tổn thương nghiêm trọng vì nhiễm COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm