Kỹ thuật xử trí bệnh lý liên quan mổ lấy thai, chẩn đoán trước sinh của Việt Nam rất phát triển

19-12-2021 6:45 AM | Y tế

SKĐS - PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết, đến nay, các kỹ thuật xử trí bệnh lý liên quan mổ lấy thai, các lĩnh vực chẩn đoán trước sinh của Việt Nam đều rất phát triển...

Nhiều tiến bộ trong chuyên ngành sản phụ khoa

Tại Hội nghị sản phụ khoa Việt- Pháp 2021 diễn ra ngày 18/12 theo hình thức trực tuyến, nối điểm cầu Hà Nội, Pháp, một số nước khác với nhiều điểm cầu các cơ sở y tế chuyên ngành sản phụ khoa trong cả nước, PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết, đến nay, các kỹ thuật xử trí bệnh lý liên quan mổ lấy thai, các lĩnh vực chẩn đoán trước sinh của Việt Nam đều rất phát triển.

Kỹ thuật xử trí bệnh lý liên quan mổ lấy thai, chẩn đoán trước sinh của Việt Nam rất phát triển - Ảnh 1.

Các chủ tọa tại điểm cầu Hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp năm 2021 tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Nhiên Nguyễn

Giám đốc BV Phụ sản Trung ương nêu rõ có rất nhiều biến chứng liên quan mổ lấy thai. Trong khi đó, xu thế mổ lấy thai tăng lên, các bệnh lý liên quan mổ lấy thai xuất hiện nhiều hơn, từ sẹo vết mổ, mang thai ở vết mổ...

"Điều đáng mừng, Việt Nam đã cập nhật rất nhiều kỹ thuật để xử lý biến chứng những lần mổ lấy thai sau rất an toàn"- PGS.TS Trần Danh Cường nói.

Ngoài ra, liên quan đến các bệnh lý chuyên sâu trong lĩnh vực chẩn đoán trước sinh cũng rất tiến bộ. Trước kia, khi phát hiện một dị dạng, bất thường thai, chúng ta rất lúng túng không biết em bé đó khi sinh ra hậu quả gì không? Với hình ảnh siêu âm đó , tương lai em bé khi ra đời thì sao.

"Nhưng ngày nay, những tiến bộ trong chẩn đoán trước sinh cho phép so sánh đột biến gen ở mức độ rất nhỏ liên quan bất thường hình thái kèm theo bất thường vận động và đặc biệt liên quan trí tuệ… để có hướng xử trí chuẩn xác, hợp lý, làm sao để tư vấn người mẹ sau khi sinh, em bé ra đời có chất lượng cuộc sống tốt nhất"- PGS.TS Trần Danh Cường thông tin và khẳng định đó là sự phối hợp của sản khoa với các ngành khác để mang tới chất lượng điều trị tốt nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả thai phụ và thai nhi.

"Đây không phải là chúng tôi khoe "thành tích" mà là để cho thế giới biết rằng, dù chúng ta vẫn phải đương đầu với cuộc chiến chống dịch COVID-19, nhưng các thầy thuốc vẫn dành thời gian nghiên cứu khoa học, vẫn ứng dụng nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu trong chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, chuyên ngành sản phụ khoa nói riêng"- PGS.TS Trần Danh Cường chia sẻ.

Diễn đàn kết nối, chia sẻ chuyên môn về sản phụ khoa rút ngắn mọi khoảng cách về không gian và thời gian

Trong khoảng 21 năm hợp tác với Hội Sản phụ khoa Pháp, BV Phụ sản Trung ương đã tổ chức hội nghị sản phụ khoa hàng năm ngày một chuyên nghiệp hơn, quy mô hơn, thu hút hàng ngàn lượt các thầy thuốc, các chuyên gia trong lĩnh vực sản phụ khoa, sơ sinh, hỗ trợ sinh sản, chẩn đoán trước sinh và các chuyên ngành sức khỏe sinh sản khác không chỉ của Pháp mà còn từ các nền y học tiên tiến khác tham gia. Hội nghị là diễn đàn quan trọng dành cho nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về lâm sàng, cận lâm sàng cũng như cập nhật các kiến thức mới trong lĩnh vực này.

Năm nay do tình hình dịch bệnh COVID-19, hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến: HYBRID- thực tế ảo trên nền tảng Zoom. Đây là hội thảo thực tế ảo lớn nhất đầu tiên tổ chức trong lĩnh vực sản phụ khoa tại Hà Nội.

Thông qua Hội nghị này, BV Phụ sản Trung ương và nhiều cơ sở y tế trong lĩnh vực sản phụ khoa, sơ sinh, sức khỏe sinh sản sẽ được học tập, trao đổi, chuyển giao và ứng dụng được nhiều kỹ thuật chẩn đoán và điều trị hiện đại từ các quốc gia có nền y học tiên tiến, đồng thời là cơ hội để quảng bá, nâng cao vị thế của BV Phụ sản Trung ương, các bệnh viện khác trên diễn đàn quốc tế.

Kỹ thuật xử trí bệnh lý liên quan mổ lấy thai, chẩn đoán trước sinh của Việt Nam rất phát triển - Ảnh 3.

PGS.TS. Trần Danh Cường trực tiếp đỡ đẻ cắt dây rốn cho cháu bé chào đời tại BV Phụ sản Trung ương

Theo PGS.TS Trần Danh Cường để chuẩn bị cho hội nghị với mọi khoảng cách về không gian và thời gian đều không tồn tại, cần phải có nền tảng vững chắc về công nghệ thông tin, nền tảng về truyền dẫn tín hiệu và nền tảng giao lưu giữa các quốc gia để có thể cùng phối hợp, chia sẻ với nhau.

Hội nghị chuyên đề chia sẻ nhiều thông tin sâu về nghiên cứu khoa học, tất cả cùng học hỏi lẫn nhau để ứng dụng trong chuyên ngành sản phụ khoa, giúp công tác thăm khám, điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Tại Hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp 2021, rất nhiều báo cáo chuyên đề của chuyên gia Việt Nam và chuyên gia Pháp được trình bày, như báo cáo Điều trị khuyết sẹo mổ lấy thai bằng phương pháp nội soi của GS.TS Nguyễn Viết Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; Vaccine phòng COVID-19 và thai nghén do GS. Oliver Picone, Đơn vị chẩn đoán trước sinh, Khoa Phụ sản, BV Louis Mourir, Cộng hòa Pháp; Quản lý U buồng trứng giáp biên của GS. Phillipe Judlin BV Đại học Nancy, Cộng hòa Pháp, Báo cáo của Đánh giá can thiệp dỗ trẻ nín khóc giai đoạn sau sinh của TS Elina Botha, Đại học TAMP Phần Lan;

Báo cáo của PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc BV Phụ sản Trung ương về siêu âm chẩn đoán trước sinh; Báo cáo những bước tiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng của TS.BS Nguyễn Văn Thắng, Trưởng khoa Ung thư BV Phụ sản Trung ương; Chẩn đoán trước sinh các bệnh tim bẩm sinh và kết quả điều trị phẫu thuật tim hở cho bệnh nhân sơ sinh...

Đại dịch COVID-19 khiến 60% nhân viên y tế phải làm việc tăng lênĐại dịch COVID-19 khiến 60% nhân viên y tế phải làm việc tăng lên

SKĐS - Khoảng 60% nhân viên y tế đã phải cáng đáng khối lượng công việc và thời gian làm việc tăng lên đáng kể trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19. Khoảng 40% trong số họ cho biết họ gặp phải những khó chịu và suy giảm về sức khỏe thể chất và 70% bị lo lắng và trầm cảm...

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH