Kỹ thuật viên hơn 30 lần tình nguyện hiến máu cứu nhiều trẻ em, sản phụ

18-04-2019 2:08 PM | Y tế

SKĐS - 7 năm công tác tại bệnh viện, kỹ thuật viên Lê Tấn Sỹ đã có hơn 30 lần hiến máu, hiến tiểu cầu để cứu sống cứu bệnh nhân trên bàn mổ, cũng như bệnh nhân bị sốt xuất huyết khi cần.

“Là một kỹ thuật viên xét nghiệm tham gia thường trực ngân hàng máu của bệnh viện tôi thấy được tầm quan trọng của máu mà không có một thứ dược phẩm nào có thể thay thế khi người bệnh thiếu máu, mất máu nên mỗi khi có bệnh nhân cần truyền máu tôi sẳn sàng hiến máu kể cả trong phiên trực của mình, chỉ mong giọt máu của mình tiếp sức cho bệnh nhân qua cơn nguy kịch"- anh Lê tấn Sỹ -kỹ thuật viên xét nghiệm tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới chia sẻ

Nhớ lại lần đầu hiến máu, kỹ thuật viên Lê Tấn Sỹ - khoa xét nghiệm huyết học lâm sàng của Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cho biết: Tôi thuộc nhóm máu “ O ”, do tham ngân hàng máu nên rất hiểu tình trạng khan hiếm máu để truyền cho bệnh nhân nhất là những dịp lễ, tết khi bệnh nhân bị tai nạnnhu cầu truyền máu tăng cao, thêm nữa Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới là bệnh viện đa khoa tuyến cuối của tỉnh Quảng Bình nên lượng bệnh nhân ở đây rất lớn.

“Khi đó, tôi mới đi làm tại bệnh viện, đúng hôm đang trực thì có một ca sản phụ bị băng huyết sau sinh cần phải truyền máu gấp nếu không có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, do ngân hàng hết máu nhóm O , người nhà bệnh nhân ở xa chưa vào kịp, hồi đó cũng chưa có câu lạc bộ hiến máu, nên tôi cùng anh Mạnh đồng nghiệp đang trực bèn hiến 2 đơn vị máu để kịp thời truyền cho bệnh nhân”- kỹ thuật viên Lê Tấn Sỹ kể lại.

Kỹ thuật viên Lê Tấn Sỹ đã hơn 30 lần hiến máu, hiến tiểu cầu để kịp thời cứu sống nhiều sản phụ, trẻ em

Kỹ thuật viên trẻ cũng cho biết thêm: “Sau lần hiến máu đầu tiên, tôi cảm thấy sức khỏe vẫn bình thường dù cao 1m 70 nhưng nặng chỉ 50 kg. Nên những lần sau khi có bệnh nhân cần truyền máu thì tôi lại tình nguyện hiến máu”.

Với suy nghĩ như vậy nên việc hiến máu cho bệnh nhân đối với kỹ thuật viên Lê Tấn Sỹ là việc sức bình thường. Đến nay, sau 7 năm công tác tại bệnh viện, kỹ thuật viên này  đã có  hơn 30 lần hiến máu, hiến tiểu cầu để cứu sống cứu bệnh nhân trên bàn mổ, cũng như bệnh nhân bị sốt xuất huyết khi cần.

"Mình nhớ nhất là lần hiến máu cho một trường hợp bé sơ sinh bị suy hô hấp, thiếu máu nặng cần truyền máu gấp minh thuộc nhóm máu bé cần nên dù đang trực mình đã nhờ đồng nghiệp lấy máu của mình để truyền cho bé, kịp thời cứu sống bệnh nhân. Điều đặc biệt là trong 30 lần hiến máu cứu sống người bệnh lúc nguy cấp thì có tới khoảng 70% , tôi đã  hiến cho các sản phụ và trẻ sơ sinh”- kỹ thuật viên Lê Tấn Sỹ cho hay.

Là thành viên của ngân hành máu sống của bệnh viện và là thành viên tích cực của câu lạc bộ hiến máu Quảng Bình, ngoài tích cực hiến máu, kỹ thuật viên Lê Tấn Sỹ còn tích cực kêu gọi, vận đồng  các bạn trẻ cùng tham gia hiến những giọt máu quý giá của mình để cứu sống nhiều bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới cần đến máu.


Đào Giang Sơn
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH