Kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh lý tiêu hóa

24-09-2015 7:50 PM | Y học 360

SKĐS - Sau hơn một năm đi vào hoạt động, Trung tâm Nội soi tiêu hóa Việt Nam - Nhật Bản tại Bệnh viện Bạch Mai đã có bước phát triển vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tiêu hóa.

Sau hơn một năm đi vào hoạt động, Trung tâm Nội soi tiêu hóa Việt Nam - Nhật Bản tại Bệnh viện Bạch Mai đã có bước phát triển vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tiêu hóa. Hiện nay, trung tâm đã thực hiện chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa; cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi điều trị tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm mà không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng; thăm dò được toàn bộ ruột non và điều trị các bệnh ở ruột non...

Kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh lý tiêu hóa

Trung tâm Nội soi tiêu hóa, BV Bạch Mai đã tiến hành triển khai nhiều kỹ thuật mới trị ung thư tiêu hóa.

Với bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa nếu được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi bệnh mà không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng. Đây được coi là một trong những tiến bộ quan trọng trong việc khống chế căn bệnh đang có tỉ lệ khá cao trong cộng đồng.

Cắt dưới niêm mạc trị ung thư tiêu hóa

TS. Vũ Trường Khanh - Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Với những bệnh nhân được phát hiện ung thư đường tiêu hóa sớm, khối u chưa xâm lấn sâu thì hoàn toàn có thể khống chế và loại bỏ được, quan trọng nhất là vẫn có thể bảo toàn đường tiêu hóa cho người bệnh. Như bệnh nhân ung thư dạ dày, thay vì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ dạ dày như trước đây, thì nay chỉ cần loại bỏ khối u, cắt bớt niêm mạc dạ dày qua nội soi vẫn có thể trị tận gốc căn bệnh này... Kỹ thuật chẩn đoán và cắt dưới niêm mạc điều trị ung thư đường tiêu hóa sớm đã được thực hiện, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân bị ung thư đường tiêu hóa sớm với những lợi ích như giảm đau, thời gian điều trị nhanh và ít gặp biến chứng...

Nhuộm màu phóng đại phát hiện sớm ung thư dạ dày

Kỹ thuật nhuộm màu phóng đại cho phép phát hiện những khối u tại chỗ còn rất nhỏ ở đường tiêu hóa. Nhờ đó, bác sĩ chỉ can thiệp bóc lớp niêm mạc dạ dày do khối u chưa xâm lấn sâu và xâm lấn sang các bộ phận khác. Như vậy, người bệnh chỉ phải nằm viện vài ngày thay vì nằm viện vài tuần, tháng sau phẫu thuật cắt dạ dày, xạ trị... như bệnh nhân ung thư phát hiện muộn trước đó. Kỹ thuật nhuộm màu phóng đại đã được BV Bạch Mai áp dụng thành công trên 30 ca ung thư dạ dày và 3 ca ung thư đại tràng ở giai đoạn rất sớm, khi khối ung thư phát triển tại chỗ chưa xâm lấn giúp người bệnh không phải cắt bỏ dạ dày.

Điều đáng mừng là với phương pháp phát hiện sớm ung thư dạ dày này, dù chi phí đắt hơn một phần so với các phương pháp khác nhưng cũng đã được BHYT chi trả, giúp người bệnh có cơ hội được phát hiện bệnh sớm hơn.

PGS.TS. Đào Văn Long - Trưởng khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai nhấn mạnh, việc tái khám để phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày ở các đối tượng nguy cơ là rất quan trọng khi tâm lý đến khi đau không chịu nổi, sút cân mới đi khám của người bệnh vẫn còn khá phổ biến. “Tôi khuyến cáo mọi người bệnh có nguy cơ cao như có tiền sử viêm dạ dày, viêm dạ dày HP cần tái khám định kỳ để kịp thời phát hiện ung thư dạ dày (nếu có) ở giai đoạn rất sớm, sẽ mang lại cơ hội điều trị cho người bệnh”, PGS. Long cho biết.

Bệnh viện Bạch Mai và Trường đại học Nagoya (Nhật Bản) phối hợp tổ chức ngày 23/9. Hội thảo là dịp để các chuyên gia hàng đầu lĩnh vực tiêu hóa của Nhật Bản và Việt Nam, các bác sĩ chuyên ngành tiêu hóa cùng trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức mới, nâng cao kỹ năng thực hành lâm sàng. Chuyên gia tiêu hóa của Việt Nam và Nhật Bản đã cùng nhau chia sẻ các kỹ thuật: Chẩn đoán và cắt dưới niêm mạc điều trị ung thư đường tiêu hóa sớm; Điều trị ung thư biểu mô tế bào gan khối ở vị trí khó bằng đốt sóng cao tần có bơm dịch màng bụng và màng phổi; Nội soi bóng kép; Chẩn đoán bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu; Nội soi mật tụy ngược dòng...

Anh Minh

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH