DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kỹ thuật mới hỗ trợ chẩn đoán bệnh tim sớm hơn
BS P.Liên - 21:00 25/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London đang sử dụng apolipoprotein để chẩn đoán bệnh tim mạch ở giai đoạn sớm hơn.

Kỹ thuật mới hỗ trợ chẩn đoán bệnh tim sớm hơn

 

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật khối phổ để đo số lượng chưa từng thấy của apolipoprotein A1 (hoặc apoA1) trong một nghiên cứu trên quần thể. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một nhóm apolipoprotein khác, gồm apoE, apoC2 và apoC3, có thể chỉ báo cholesterol tốt (HDL) và xấu (LDL).

Nghiên cứu cũng cho thấy, những apolipoprotein này có liên quan với lipoprotein tỷ trọng rất thấp (VLDL), và triglycerid. ApoE, apoC2 và apoC3 có liên quan mạnh với bệnh tim mạch hơn là apoA1 và apoB.

Giáo sư Manuel Mayr thuộc Đại học Hoàng gia London và là tác giả chính của nghiên cứu nói: “Chúng tôi so sánh trực tiếp mối liên quan của một loạt các apolipoprotein với khởi phát mới của bệnh tim mạch trong thời gian 10 năm, và thấy rằng mặc dù apoB có tính dự báo song các apolipoprotein khác như aopE, aopC2 và apoC3 thậm chí còn dự báo tốt hơn. Mối quan hệ mạnh ngoài dự kiến của các apolipoprotein liên quan tới  VLDL với bệnh tim mạch ủng hộ việc mở rộng các thông số về apolipoprotein hiện nay và quan điểm nhắm vào các apolipoprotein khác nữa để giảm nguy cơ”.

Các kết quả cho thấy apoC3 là một đích trị liệu chính trong việc giảm VLDL nhằm giảm nguy cơ tim mạch liên quan với VLDL cao. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí tim mạch Hoa Kỳ American College of Cardiology.

BS P.Liên

(theo Univadis / UPI)

Tin liên quan
Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tim
SKĐS - Nhiều thói quen không lành mạnh khác nhau khiến cho bệnh tim ngày càng phổ biến. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo bệnh tim:
7 thực phẩm chống ung thư và bệnh tim tốt nhất
SKĐS - Hãy bổ sung những thực phẩm dưới đây vào thực đơn hàng ngày của bạn để hỗ trợ cơ thể phòng ngừa ung thư và bệnh tim.
Liệu pháp âm nhạc ở người luống tuổi mắc bệnh tim mạch
SKĐS - Nhiều nghiên cứu cho thấy âm nhạc trị liệu mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch, làm giảm căng thẳng và giảm lo âu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm