Kỹ thuật mới giúp sàng lọc dị tật thai nhi

06-05-2014 8:22 PM | Y học 360

SKĐS - Chuyên gia Thái Lan về các bệnh vô sinh cho biết, phương pháp kiểm tra nhiễn sắc thể (NST) tiền chuyển phôi mới sẽ giúp loại bỏ được vấn đề dị tật thai nhi hay đa thai khiến cho các cặp vợ chồng hiếm muộn hoàn toàn yên tâm về một phôi thai khỏe mạnh.

Tại chương trình “Bác sỹ Thái Lan tư vấn vô sinh miễn phí” do bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc tổ chức ngày 5/6, TS.BS Viwat Chinpilas - chuyên gia Thái Lan về các bệnh vô sinh cho biết, phương pháp kiểm tra nhiễn sắc thể (NST) tiền chuyển phôi mới sẽ giúp loại bỏ được vấn đề dị tật thai nhi hay đa thai khiến cho các cặp vợ chồng hiếm muộn hoàn toàn yên tâm về một phôi thai khỏe mạnh.

Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn như: thụ tinh nhân tạo, bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh ống nghiệm (IVF), tiêm tinh trùng vào bào tương của trứng (ICSI). Tuy nhiên, những nguy cơ về dị tật thai nhi hay đa thai (sinh đôi, sinh ba) vẫn có thể xảy ra.

TS.BS Viwat Chinpilas - chuyên gia Thái Lan về các bệnh vô sinh tư vấn cho các cặp vợ chồng

Theo TS.BS Viwat Chinpilas, kiểm tra NST tiền chuyển phôi không chỉ giúp các cặp vợ chồng sàng lọc và loại bỏ những phôi có dấu hiệu bất thường trong NST mà còn giúp tăng khả năng thành công, hạn chế những nguy cơ có thể mắc phải như thai dị tật hay đa thai. Cụ thể, các phương pháp kiểm tra được tiến hành gồm:

Rất nhiều các cặp vợ chồng đã đến tham dự buổi tư vấn

Phương pháp PGD: loại trừ các phôi gặp bất thường ở các cặp nhiễm sắc thể số 13,18,21,XX,XY, dễ dẫn đến nguy cơ mắc hội chứng Down, Edwards, Patau, Turner, Klinefelter…

Phương pháp Micro Array: giúp kiểm tra 23 cặp NST, nâng cao khả năng tầm soát gen lỗi gây bệnh, phát hiện sớm gần 2000 dị tật bẩm sinh

Phương pháp PCR: giúp phát hiện sớm phôi mắc bệnh thalasemia, gây bệnh thiếu máu kinh niên, dễ dẫn đến tử vong.

Chương trình hợp tác Việt Nam- Thái Lan ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu được sử dụng kĩ thuật tiên tiến nhất hiện nay và tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí của các cặp vợ chồng. 

Thanh Loan

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH