Hà Nội

Kỹ thuật mới điều trị bệnh lý tuyến vú, tuyến giáp và các khối u

08-11-2020 5:53 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 7/11, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp (Hà Nội) đã triển khai kỹ thuật điều trị bệnh lý tuyến vú, tuyến giáp và các khối u bằng vi sóng, dưới sự hỗ trợ của chuyên gia đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

BSCKII. Đỗ Thế Hùng - Phó Giám đốc BVĐK Nông Nghiệp cho biết, điều trị bướu giáp bằng vi sóng là dùng nhiệt để phá hủy toàn bộ bướu giáp. Phương pháp này được đánh giá là có nhiều ưu điểm so với các kỹ thuật trước đây như: Ít xâm lấn; bệnh nhân chỉ gây tê, không cần gây mê; không để lại sẹo; tỷ lệ tai biến thấp (1-3%); tiết kiệm thời gian nằm viện…

Kết quả điều trị đốt nhân giáp bằng vi sóng mang lại cho người bệnh rất tốt, nhân giáp giảm 95% kích thước ở thời điểm theo dõi 4 năm. Đặc biệt là hiếm gặp tình trạng suy giáp sau điều trị so với các phương pháp khác.

Theo ThS.BS Hà Thị Kim Thanh – Phó Trưởng khoa Tim mạch – Nội tiết, BVĐK Nông Nghiệp, hiện nay bệnh lý tuyến giáp ngày càng phổ biến. Trung bình mỗi ngày tại phòng khám tuyến giáp của bệnh viện tiếp nhận 60-70 bệnh nhân đến khám và điều trị về các bệnh lý tuyến giáp. Các bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng cho từng trường hợp bệnh và đưa ra phương án điều trị tối ưu.

“Phương pháp đốt nhân tuyến giáp bằng vi sóng được ứng dụng trong các trường hợp nhân giáp lớn lành tính, có triệu chứng đau vùng cổ, khó chịu, khó nói, ho, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Ngoài ra có thể áp dụng với nhân độc tuyến giáp, ung thư tuyến giáp tái phát, ung thư tuyến giáp không mổ được, lo sợ ung thư hóa....” – BS. Thanh cho biết thêm.

Chuyên gia từ BV Chợ Rẫy cùng các bác sĩ BVĐK Nông Nghiệp tiến hành can thiệp bướu nhân giáp cho bệnh nhân ngày 7/11.

Với việc triển khai kỹ thuật mới tại BVĐK Nông Nghiệp giúp nâng cao chất lượng điều trị, đem đến sự hài lòng cho người bệnh. Ngay trong ngày hôm nay, các bác sĩ cũng đã tiến hành can thiệp bướu nhân giáp cho 2 bệnh nhân tại phòng Can thiệp tuyến giáp của bệnh viện.

Cụ thể: Bệnh nhân nam, 43 tuổi, đi khám vì nuốt vướng, giọng thay đổi. Kết quả siêu âm tuyến giáp thấy nhân thùy phải có kích thước 18x28mm.

Bệnh nhân thứ 2 là nữ, 38 tuổi, phát hiện bướu giáp 20 năm. Thời gian gần đây bướu to nhanh, đau từng đợt. Kết quả siêu âm hình ảnh bướu 2 thùy tuyến giáp, đặc biệt thùy phải có bướu kích thước 18x29mm ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nhưng do có con nhỏ không có điều kiện nằm viện phẫu thuật nên khi nghe tư vấn về phương pháp điều trị đốt bằng vi sóng đã đồng ý can thiệp. Kết quả sau can thiệp cả 2 bệnh nhân đều ổn định sức khỏe.

Siêu âm tuyến giáp cho bệnh nhân phát hiện sớm bệnh lý tuyến giáp.

Các bác sĩ nhận định, điều trị bướu giáp bằng vi sóng là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, an toàn và hiệu quả trong điều trị nhân giáp lành tính và ung thư giáp tái phát. Do vậy cần xem xét ứng dụng kỹ thuật này ở các cơ sở điều trị trong nước.

Để phòng tránh các bệnh lý tuyến giáp vì một cuộc sống khỏe mạnh, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần đảm bảo bữa ăn đầy đủ dưỡng chất, tập thể dục đều đặn, tránh tăng, giảm cân đột ngột, stress, mệt mỏi kéo dài... Ngoài ra, khi có những bất ổn trong cơ thể, cần đi khám bệnh và kiểm tra hormon tuyến giáp ngay để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả.


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH