Kỹ thuật mới cùng lúc phát hiện 18 virus gây bệnh hô hấp

11-11-2014 20:56 | Thời sự

SKĐS - BV Nhi TW đã đưa vào ứng dụng kỹ thuật mới PCR đa mồi xTAG có thể phát hiện cùng lúc 18 virus gây bệnh hô hấp.

TS. Phùng Thị Bích Thủy, Khoa Nghiên cứu sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm, BV Nhi TW cho biết, BV đã đưa vào ứng dụng kỹ thuật mới PCR đa mồi xTAG có thể phát hiện cùng lúc 18 virus gây bệnh hô hấp.

TS. Thủy cho biết, trước đây, để xác định căn nguyên virus gây bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, ngoài các phương pháp truyền thống như nuôi cấy virus, test huyết thanh và miễn dịch huỳnh quang, PCR ngày càng được áp dụng rộng rãi do độ nhạy và độ đặc hiệu cao, thời gian chẩn đoán được rút gọn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ giúp phát hiện từng loại virus riêng lẻ.

Với kỹ thuật mới PCR đa mồi xTAG được áp dụng trên 194 bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp dưới cấp tính, độ tuổi 2 tháng -2 tuổi, điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong thời gian qua đã cho thấy độ nhạy và độ đặc hiệu cao, thời gian trả kết quả được rút ngắn xuống còn 24h. Việc phát hiện sớm căn nguyên virus của bệnh nhiễm khuẩn hô hấp giúp hạn chế sử dụng kháng sinh không cần thiết cho bệnh nhân, nâng cao hiệu quả điều trị và giảm chi phí điều trị.

Các kết quả nghiên cứu tại BV cũng cho thấy, có 73,7% bệnh nhân dương tính với một hoặc nhiều loại virus, trong đó 32,2% nhiễm từ 2 loại virus trở lên. Trong số các virus phân lập được từ đường hô hấp, thường gặp nhất là RSV (36,5%), tiếp đến là Rhinovirus (31,5%), Parainfluenza (14%) và Adenovirus (7,5%).

18 loại virus có thể phát hiện bằng kỹ thuật phân tử PCR đa mồi xTAG bao gồm: Influenza A H1/H3, Influenza B, Respiratory Syncytial Virus (RSV), Coronavirus (229E/OC43/NL63/HKU1), Parainfluenza Virus (Parainfluenza 1/ Parainfluenza 2/ Parainfluenza 3/ Parainfluenza 4), Human Metapneumovirus, Entero-rhinovirus, Adenovirus, Human Bocavirus.

Hiện tại, xét nghiệm PCR đa mồi xTAG đã được triển khai tại Khoa Nghiên cứu Sinh học phân tử Các bệnh truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương để chẩn đoán sàng lọc các căn nguyên virus hô hấp.

Theo TS. Thủy, nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính là bệnh phổ biến trên toàn thế giới với tỉ lệ mắc bệnh và tỉ lệ tử vong đứng đầu trong các bệnh nhiễm khuẩn cấp ở trẻ em. Tại Việt Nam, theo thống kê của Chương trình nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính (NKHHCT), trung bình mỗi năm một trẻ có thể mắc bệnh này 3-5 lần. Theo báo cáo tình hình bệnh tật trẻ em tại Bệnh viện Nhi Trung ương (1995-2004), bệnh nhi NKHHCT chiếm 24% tổng số bệnh nhân nội trú.

Căn nguyên gây viêm đường hô hấp ở trẻ em rất đa dạng: virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tại các nước phát triển thủ phạm chính gây viêm phế quản phổi là virus (virus cúm, á cúm, hợp bào hô hấp, rhinovirus, enterovirus, adenovirus.v.v.), chiếm tỷ lệ 80-90%.

Minh Trí


Ý kiến của bạn