Hà Nội

Kỹ thuật mổ nội soi Dr.Lương - dấu son Việt trên bản đồ y tế thế giới

29-12-2020 1:14 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sáng ngày 29/12/2020, tại BV Nội tiết Trung ương, PGS.TS.TTND. Trần Ngọc Lương - Giám đốc bệnh viện, đón nhận danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”.

Hơn nửa thế kỷ qua, kể từ ngày thành lập, BV Nội tiết Trung ương từ những ngày đầu non trẻ, vượt qua những giai đoạn khó khăn, đến nay, BV đạt chuẩn quốc gia, là cơ sở đi đầu cả nước về các bệnh nội tiết, rối loạn chuyển hoá và là đơn vị để các bác sĩ trong nước và trên thế giới tìm đến học tập...

Một điểm nhấn quan trọng tạo nên sự thành công này, đó là kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp, đã được đặt tên “Kỹ thuật nội soi Dr.Lương” - lấy tên chính người đã phát minh ra kỹ thuật này.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho PGS.TS.TTND.Trần Ngọc Lương - Giám đốc BV Nội tiết Trung ương.

Với những ưu việt của kỹ thuật này, nhiều thầy thuốc của các nước có nền y tế phát triển đã tìm đến để học tập. Theo đó, đến nay BV Nội tiết Trung ương đã chuyển giao kỹ thuật cho hơn  300 giáo sư, bác sĩ ở 20 quốc gia trên thế giới, trong đó có các quốc gia có nền y tế phát triển như: Hàn Quốc, Singapore... PGS.TS.Trần Ngọc Lương cũng đã cùng các chuyên gia của bệnh viện tham dự các hội thảo chuyên đề, trực tiếp chuyển giao tập huấn tại nước ngoài... Với công trình này, PGS.TS. Trần Ngọc Lương đã đặt dấu son của y tế Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Với chiến lược phát triển bền vững, ngoài các bệnh về rối loạn nội tiết, chuyển hóa, BV Nội tiết Trung ương chú trọng xây dựng nguồn nhân lực cho khối ngoại với đội ngũ bác sĩ giàu  kinh nghiệm. Đồng thời đầu tư khoa học công nghệ, kỹ thuật chuyên sâu… trong đó phẫu thuật tuyến giáp đã trở thành một trong  những thế mạnh của bệnh viện. Các kỹ thuật mới như: tiêm cồn, đốt sóng cao tần,  nội soi u  xơ tuyến vú, nội soi đường tiết niệu, u bàng quang, u xơ tử cung… được triển khai, đến nay trở thành những kỹ thuật thường quy tại bệnh viện. BV Nội tiết Trung ương cũng là đơn vị duy nhất trên toàn quốc có khoa Chăm sóc  bàn chân để điều  trị các tổn thương về bàn chân do biến chứng từ bệnh đái tháo đường. Đây cũng là nơi đào tạo cho các học viên từ các bệnh viện trên cả nước về học tập.

Trong những năm qua, BV  Nội tiết Trung ương cũng không ngừng đẩy mạnh chất lượng chuyên môn, đầu tư trang thiết bị máy móc hiện  đại, hệ thống  xét nghiệp đạt chuẩn ISO, đặc biêt là các xét nghiệm chuyên khoa  tiên tiến ngang tầm với các nước  trong  khu vực.

Với sự nỗ lực và phát triển lớn mạnh qua nhiều thế hệ thầy thuốc,  BV Nội tiết Trung ương đã nhiều lần vinh dự đón nhận bằng khen, trong đó là Huân chương Lao động hạng nhất năm 2019, đơn vị xuất sắc toàn diện.

Cá nhân PGS.TS. Trần Ngọc Lương cũng nhiều lần nhận các giải thưởng, danh hiệu cao quý. Trong đó nổi bật nhất là: Giải nhất Giải thưởng Nhân tài đất Việt (2014), Thầy thuốc nhân dân (2017), Kỷ lục Guiness Việt Nam (2019), Huân chương lao động hạng Nhì (2019), Chiến sĩ thi đua toàn quốc (2020) và Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới (2020).


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH