DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kỹ thuật ghép tạng có nhiều bước tiến vượt bậc
Ngoc Anh - 09:59 17/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với những thành tựu trong lĩnh vực ghép tạng trong những năm gần đây, các chuyên gia thế giới đã công nhận kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam là thường quy và đạt đến tầm quốc tế.

Được biết đến là cái nôi của ngành ghép tạng Việt Nam, với ca ghép thận đầu tiên trên người năm 1992, sau 28 năm kỹ thuật ghép thận của Học viện Quân y - Bệnh viện 103 đã có nhiều phát triển vượt bậc, với hơn 500 cặp thận đã được ghép. Nhiều kĩ thuật hiện đại đã được ứng dụng trong ghép thận mang lại hiệu quả tốt như: lấy thận ghép bằng phẫu thuật nội soi sau phúc mạc; kĩ thuật chuyển vị mạch máu trong ghép thận khi có tĩnh mạch thận ngắn; kĩ thuật Lich Gregoir cải tiến trong nối niệu quản và bàng quang giúp hạn chế các biến chứng tiết niệu. Vô cảm cho người nhận thận đã áp dụng gây tê ngoài màng cứng giúp bệnh nhân nhanh phục hồi và đỡ độc hại.

Không những được biết đến là bệnh viện thực hiện ca ghép thận đầu tiên của Việt Nam, Bệnh viện Quân y 103  còn xác lập kỷ lục là nơi đầu tiên ghép gan, tim, đa tạng (tụy - thận) và ghép phổi trên người thành công ở Việt Nam. Kỹ thuật ghép tạng đã được chuyển giao cho các bệnh viện trong và ngoài quân đội thực hiện.

Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống bệnh viện (20/12/1950-20/12/2020), Bệnh viện Quân y 103 đã có buổi gặp mặt Báo chí ôn lại truyền thống 70 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành của bệnh viện.

Từ một đội điều trị ban đầu nhỏ bé, đến nay bệnh viện đã trở thành bệnh viện đa khoa loại I, có nhiều chuyên khoa tuyến cuối của quân đội, làm chủ nhiều kỹ thuật hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân.

Bệnh viện không ngừng đổi mới, áp dụng các phương pháp, kỹ thuật tiên tiến, đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại trong điều trị. Qua đó rất nhiều ca bệnh hiểm nghèo đã được cứu sống và điều trị triệt để, đạt hiệu quả cao trong hồi phục sức khỏe... Các khâu từ khám, điều trị, phục vụ chữa bệnh không ngừng được cải tiến thành một chu trình khép kín, áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ đạt hiệu quả cao. Đến nay, trung bình  mỗi ngày bệnh viện khám từ 1400 - 1500 lượt người, điều trị từ 1200 - 1300 người bệnh/ngày và thực hiện gần 4,5 triệu xét nghiệm/năm.

Với những kết quả xuất sắc đạt được trong công tác khám, chữa bệnh, Bệnh viện Quân y 103 đã trở thành địa chỉ tin cậy cho bộ đội và nhân dân cả nước.

Ngoc Anh

Tin liên quan
Hai ca ghép tạng đặc biệt lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công
SKĐS - Ngày 25/12, Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện đã thực hiện thành công một loạt ca mổ lấy - ghép đa tạng từ người hiến chết não gồm tim, 2 phổi, gan, 2 thận, trong đó có 2 ca ghép rất đặc biệt, lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam: Ca thứ nhất là ghép 2 phổi đồng thời với mổ tim hở sửa chữa bệnh tim bẩm sinh (sửa tim - ghép phổi); Ca thứ hai là ghép gan và thận đồng thời (ghép một thì).
Bệnh viện tuyến tỉnh làm chủ kỹ thuật ghép tạng
SKĐS - Ngày cuối cùng của năm 2019, các bác sĩ BVĐK tỉnh Thanh Hoá đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên từ người cho chết não. Thành công này đã khẳng định việc chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên về tuyến dưới không chỉ giúp người bệnh được hưởng lợi kỹ thuật cao ngay tai địa phương mà còn nâng cao vai trò, thương hiệu của y tế tuyến tỉnh.
Ghép tạng Việt Nam sẽ đi con đường nào trong tương lai?
SKĐS - GS Richard Allen đến từ Hội Ghép tạng Thế giới nhấn mạnh, ở Việt Nam, vấn đề hiến thận (tạng) ở người trẻ cần phải hạn chế, đời sống của họ còn kéo dài 50 năm nữa, như vậy người cho sống sẽ có nguy cơ gia tăng tỷ lệ suy thận. Chính vì vấn đề người cho tạng khi còn sống nhiều ở Việt Nam, các trường hợp cho cùng huyết thống sẽ vô tình cản trở sự phát triển ghép tạng ở người cho chết.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm