Kỳ thú chuyện “săn” sao Việt trên đất Singapore

21-06-2015 8:00 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - “Sao” Việt ở đây chính là Nguyễn Thị Ánh Viên, kình ngư đã gây chấn động làng bơi trên đất Singapore...

“Sao” Việt ở đây chính là Nguyễn Thị Ánh Viên, kình ngư đã gây chấn động làng bơi trên đất Singapore, đồng thời tạo nên một cơn sốt ngay tại quê nhà. Chính Ánh Viên với kỳ tích đoạt 8 HCV, phá 8 kỷ lục Ðại hội, giới truyền thông Việt Nam đã lần đầu tiên có cơ hội được săn “sao” đồng hương nơi đất khách.

Cơn bão truyền thông mang tên Ánh Viên

Ngay ngày đầu tiên đoạt tới 2 HCV, phá 2 kỷ lục, Ánh Viên đã gây chấn động làng thể thao Đông Nam Á, trở thành tâm điểm chú ý của hàng nghìn phóng viên đang tác nghiệp tại đây, kể cả các hãng truyền thông quốc tế hàng đầu. Cũng kể từ đó, trong suốt 7 ngày tài năng 19 tuổi quê Cần Thơ tranh tài, các phóng viên Việt Nam đang tác nghiệp tại đây cũng bước vào một cuộc “chạy đua” thông tin với sự cạnh tranh quyết liệt, lành mạnh và hào hứng chưa từng có

Ánh Viên luôn là mục tiêu “săn đuổi” của truyền thông.

Ánh Viên luôn là mục tiêu “săn đuổi” của truyền thông.

Không chỉ việc tập luyện, kết quả thi đấu trực tiếp mà mọi khía cạnh liên quan đến ngôi sao đang lên này đều được khai thác và phản ánh triệt để. Từ chuyến tập huấn với những sự ly kỳ về ăn uống, cách tập,  rồi hình thể đặc biệt, nhất là sải tay siêu dài, hay khả năng bơi tới 5.000km mỗi năm, cho đến chuyện gia đình, thu nhập... của Viên. Tất cả đã làm nên một cơn bão truyền thông mang tên Ánh Viên. Nó nóng bỏng, hấp dẫn, đa dạng, tất nhiên đều mang tính tích cực, đến mức chính các đoàn thể thao khác cũng phải kinh ngạc và nể phục “hiện tượng” lạ đến từ Việt Nam. Còn trong nước, ở đâu, mọi người cũng hồ hởi về câu chuyện Ánh Viên.

Cuộc “họp báo” độc nhất vô nhị lúc 22h đêm

Khi Ánh Viên bước vào ngày đấu cuối, suốt cả ngày, giới phóng viên Việt đã chạy đôn chạy đáo chỉ mong có một cuộc phỏng vấn mang tính “tổng kết” với thầy trò chị. Thế nhưng, việc này giờ trở nên hết sức khó khăn. Lịch tập luyện, thi đấu của Viên (cả vòng loại và chung kết) diễn ra từ sáng đến tối muộn, nhất là khi báo nào cũng muốn có cái riêng của mình.

Người hâm mộ dành cho Ánh Viên những tình cảm yêu quý đặc biệt.

Cuối cùng, trực tiếp Trưởng đoàn Trần Đức Phấn đã đứng ra làm cầu nối, với một giải pháp được coi là hài hòa và hiệu quả nhất: tổ chức một cuộc “họp báo” với sự tham dự của thầy trò Ánh Viên. Và ngay khi Viên vừa đấu xong với 8 HCV, 8 kỷ lục, chị cùng ông thầy Đặng Anh Tuấn đã được đưa thẳng về phòng họp ở khách sạn của đoàn, nơi có cả trăm phóng viên đồng hương đang chờ sẵn.

Và cuộc “họp báo” độc nhất vô nhị trong 14 lần dự tranh SEA Games của TTVN ấy đã diễn ra vào lúc 22h đêm (giờ Singapore, tương ứng 21h Việt Nam). Càng đáng nói hơn vì cả chục tờ báo điện tử hay kể cả báo có trang điện tử đã thực hiện một cuộc “tường thuật trực tiếp” về trong nước để giới chuyên môn, người hâm mộ trong nước có thể theo dõi sát.

Cuộc “họp báo” vừa khép lại,  mọi diễn biến, thông tin liên quan đến thần tượng mới của không chỉ thể thao mà cả giới trẻ Việt đã tràn ngập trên các phương tiện truyền thông, diễn đàn tại Việt Nam. Ngay buổi sáng hôm sau, một tờ báo điện tử cũng đã nhanh nhạy thực hiện một cuộc giao lưu trực tuyến với Ánh Viên ngay tại Singapore, với số lượng câu hỏi cao kỷ lục không chỉ từ Việt Nam mà cả các Việt kiều đang làm việc, học tập trên khắp thế giới.

Có cả hồ bơi và quỹ riêng mang tên Ánh Viên

Lần đầu “săn” sao Việt ở nước ngoài

Với hiện tượng Ánh Viên, lần đầu tiên, người ta mới được chứng kiến một hiện tượng truyền thông kỳ thú, cụ thể hơn là chuyện lần đầu tiên phóng viên Việt Nam được “săn” sao Việt ở nước ngoài. Trước đó, chỉ thấy truyền thông Việt đua nhau “săn” sao quốc tế, qua những chuyến du đấu, hay ghé qua Việt Nam của các đội bóng nổi tiếng như Juventus, Arsenal, Olympic Brazil hay những cá nhân như Ronaldo, Canavaro...

Hiện tượng truyền thông mang tên Ánh Viên chính là một bước đột phá, có thể coi như một sự hội tụ đỉnh cao giữa truyền thông với thể thao, để tạo ra một hiệu ứng xã hội tuyệt vời. Qua đó, niềm tự hào dân tộc, niềm tin về nội lực Việt Nam, cùng sự cổ vũ cho tinh thần thể dục thể thao đã được khơi dậy mạnh mẽ. Và ở đây, cả ngành thể thao cùng giới truyền thông đều đạt được hưởng lợi rất nhiều, có thể nói đạt tới hiệu quả vượt quá mong đợi.

Tất nhiên không phải bao giờ thể thao cũng có một hiện tượng tự thân lớn như Ánh Viên. Thế nhưng, từ đây cả những người làm thể thao và nhất là giới phóng viên đã có những trải nghiệm và bài học sáng giá cho mình.

Thực tế, thể thao Việt Nam có không ít mẫu hình thành công, thậm chí xét về đẳng cấp chuyên môn, hành trình vươn ra quốc tế chẳng kém, nếu không muốn nói phần nào đó còn hơn Ánh Viên. Đơn cử kỷ lục gia bắn súng Hoàng Xuân Vinh, quán quân thế giới cờ vua Lê Quang Liêm, tay vợt từng đứng trong top 5 thế giới Nguyễn Tiến Minh hay ngôi sao thể dục dụng cụ Phan Thị Hà Thanh. Thế nhưng, chính vì sự thiếu quan tâm  về mặt hình ảnh của chính ngành thể thao và sự hời hợt của giới truyền thông nên họ đã rơi vào nghịch cảnh “áo gấm đi đêm”.

Rất có thể từ trường hợp kỳ thú của hiện tượng Ánh Viên, câu chuyện thể thao truyền thông và truyền thông thể thao sẽ có đột phá.

Với kỳ tích lịch sử của mình, phần nào đó cả hiệu ứng truyền thông, Ánh Viên đã và đang tạo nên một “cơn sốt” hầm hập tại Việt Nam. Nhiều khả năng chị sẽ nhận được tới 2 căn hộ là quà tặng của các mạnh thường quân. Một hồ bơi của một khu chưng cư tại TP.HCM sẽ được đặt tên Ánh Viên. Một quỹ khuyến khích tài năng bơi trẻ mang tên Ánh Viên cũng đã được thành lập.

Xuyến Chi

 

 


Tags:
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH