DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ký thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sĩ chuyên khoa I và II
Thái Bình - 12:33 26/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 26/2, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ ký thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I, II giữa Ban Quản lý Dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn – Bộ Y tế và Quỹ Thiện Tâm thuộc tập đoàn Vingroup.

Đây là hoạt động đánh dấu Dự án “Thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” chuyển sang giai đoạn mới, nhà tài trợ mới.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

ong thuan

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế: Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao

Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

“Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước”- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh. 

Dự án bắt đầu được Bộ Y tế triển khai thực hiện từ tháng 2/2013 với mục tiêu đảm báo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, theo đó sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn khó khăn vào năm 2020.

ong tac

TS Phạm Văn Tác- Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế thông tin về Dự án 585 tại buổi lễ

Dự án đã đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I trong 24 tháng liên tục cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành (Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, Răng hàm mặt và Y học cổ truyền).

Sau khi tốt nghiệp các bác sĩ sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 02 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện, riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác tối thiểu 05 năm tại Bệnh viện huyện nghèo.

Kết thúc năm 2020, hoạt động đào tạo chuyên khoa cấp I cho các bác sỹ trẻ tình nguyện tham gia dự án bằng nguồn Dự án Giáo dục đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET) kết thúc, tuy nhiên Dự án Bác sỹ trẻ vẫn tiếp tục triển khai bằng nguồn kinh phí của Quỹ Thiện Tâm thuộc tập đoàn Vingroup nhằm bảo đảm cung cấp đội ngũ bác sỹ trẻ cho các vùng khó khăn.

ky ket

Đại diện Bộ Y tế và Đại diện Quỹ Thiện tâm ký kết hợp tác thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I, II

Ngày 20/11/2020 Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4359/QĐ-BYT về việc sửa đổi một số nội dung của Dự án như chuyển đầu mối triển khai Dự án từ Vụ Tổ chức cán bộ sang Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo.

Theo đó, Dự án 585 chủ yếu tập trung vào đào tạo chuyên môn kỹ thuật, theo hình thức cầm tay chỉ việc cho các bác sỹ trẻ tình nguyện, công việc này gắn với chức năng nhiệm vụ của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, mở rộng đối tượng tham gia là các bác sỹ đào tạo hệ liên thông, tăng độ tuổi tham gia dự án phù hợp với lộ trình nghỉ hưu, quy định thời gian công tác của các bác sỹ trẻ được tuyển dụng tại địa phương. Đây là cột mốc đánh dấu Dự án chuyển sang giai đoạn mới.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch tập đoàn Vingroup Vingroup cho biết Quỹ Thiện Tâm và tập đoàn Vingroup cam kết sẽ đồng hành cùng Bộ Y tế nói chung và Dự án 585 nói riêng trong các hoạt động liên quan đến đào tạo nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng khó khăn.

ong hiep

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch tập đoàn Vingroup Vingroup phát biểu tại buổi lễ

Sau buổi Lễ ký kết, Dự án tiếp tục khớp cung cầu, tiếp nhận hồ sơ các bác sỹ trẻ đủ điểu kiện tham gia dự án là viên chức đã được tuyển dụng tại bệnh viện huyện thuộc vùng đặc biệt khó khăn để chuẩn bị tổ chức Lễ khai giảng lớp bác sỹ chuyên khoa cấp I vào Quý I/2021.

Quỹ Thiện Tâm là tổ chức phi lợi nhuận thuộc Tập đoàn Vingroup hoạt động từ tháng 10 năm 2006. Trong những năm qua, Quỹ đã hỗ trợ cho ngành Y tế nhiều hoạt động như tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại các tỉnh, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở khám chữa bệnh tại vùng khó khăn, triển khai Dự án duy trì, phát triển mạng lưới cô đỡ thôn, bản dân tộc thiểu số tại các vùng đặc biệt khó khăn, Dự án truyền thông, tầm soát bệnh Thalassemia...

Đặc biệt trong đợt dịch COVID - 19 vừa qua, Tập đoàn Vingroup đã hỗ trợ hàng ngàn máy thở cho Bộ Y tế phục vụ hoạt động chống dịch COVID - 19.

Với sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup, Dự án sẽ tiếp tục đào tạo bác sỹ trẻ tình nguyện cho các vùng khó khăn nhằm cung cấp đội ngũ nhân lực y tế là bác sỹ có trình độ cao, triển khai tốt các kỹ thuật chuyên môn sâu ngay tại cơ sở, qua đó góp phần thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trên.

Kinh phí sẽ được Quỹ Thiện Tâm chuyển thẳng cho các Trường Đại học Y – Dược để tiến hành đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I, II theo nội dung Dự án 585.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Thêm 31 bác sĩ trẻ tình nguyện sẽ về huyện nghèo chăm sóc sức khoẻ nhân dân
SKĐS - Đến nay đã có 210 bác sĩ trẻ được đào tạo bác sĩ chuyên khoa I ở nhiều chuyên ngành khác nhau. Trong đó, có 14 bác sĩ trẻ đã hoàn thành khoá đào tạo này và đã về các địa phương khó khăn công tác
Bác sĩ trẻ mê sáng tạo và cháy bỏng khát vọng cứu người
SKĐS - Không chỉ năng nổ nhiệt huyết với nghề, tại BVĐK tỉnh Thanh Hóa ai cũng biết đến ThS. Lê Hoàng Long là bác sĩ trẻ tài năng, giàu lòng nhân ái, hết lòng vì người bệnh, luôn xem khát vọng cứu người là điều quan trọng nhất.
Bộ Y tế tiếp tục bổ sung 19 bác sĩ trẻ chuyên khoa I cho các huyện nghèo
SKĐS - 19 bác sỹ trẻ chuyên khoa I, khóa 7 (trong đó có 14 bác sỹ là người dân tộc H’Mông, Mường, Nùng, Tày, Thái) thuộc 7 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, ngoại, nhi, nội, phụ sản và truyền nhiễm đã được Bộ Y tế tiếp tục bàn giao về công tác tại các huyện nghèo.
Bộ Y tế bàn giao thêm 33 bác sĩ trẻ về công tác tại 7 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên
SKĐS - Tại Trường Đại học Y Dược Huế, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 33 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I về công tác tại 14 huyện nghèo thuộc 7 tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam Quảng Ngãi, Lâm Đồng và Bình Định
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm