Kỳ thi tốt nghiệp THPT có nên chuyển về cho các địa phương tổ chức?

19-02-2023 8:14 AM | Thời sự

SKĐS - Bộ trưởng GD&ĐT cho biết, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT là cần thiết để đánh giá mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông.

Chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh của các trường khối ngành Y Dược năm 2023Chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh của các trường khối ngành Y Dược năm 2023

SKĐS - Một số trường đại học đào tạo khối ngành Y Dược bắt đầu công bố phương án tuyển sinh năm 2023. Phương hướng tuyển sinh năm nay của khối trường Y Dược cơ bản giữ ổn định như năm ngoái. Dự kiến đến năm 2025 sẽ có nhiều thay đổi.

Cử tri TP. Hồ Chí Minh vừa kiến nghị Bộ GD&ĐT nghiên cứu cải tiến kỳ thi tốt nghiệp THPT vì hiện nay bằng tốt nghiệp THPT rất phổ biến nhưng thực tế không có nhiều ý nghĩa, mỗi năm cả nước vẫn phải tốn rất nhiều tiền để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, do đó, nên tạo điều kiện chuyển về cho các địa phương tổ chức kỳ thi.

Về vấn đề này, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, nhìn lại quá trình giáo dục ở bậc phổ thông nước ta hiện nay, chúng ta không có kỳ thi kết thúc bậc học tiểu học và THCS, chỉ khi kết thúc lớp 12 thì mới tổ chức kỳ thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT có nên chuyển về cho các địa phương tổ chức? - Ảnh 2.

Năm nay, lịch thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức sớm hơn, dự kiến vào tuần cuối của tháng 6/2023.

Do đó, việc tổ chức kỳ thi này là cần thiết để đánh giá mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông; nếu thí sinh đáp ứng chuẩn đầu ra thì sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT và tỷ lệ này có thể cao tùy theo chất lượng, mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra của học sinh các địa phương, các nhà trường, tương ứng với điều kiện kinh tế xã hội và điều kiện giáo dục của từng vùng miền.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết thêm, việc phân hóa này rất có ý nghĩa cho công tác quản lý giáo dục, tạo động lực để chất lượng giáo dục được duy trì ổn định và không ngừng nâng cao (không có điểm dừng của chất lượng giáo dục). "Nếu không tổ chức một kỳ thi kết thúc bậc học THPT sẽ không tạo động lực học tập tích cực, thậm chí sẽ có một bộ phận nhỏ học sinh phổ thông, nhất là học sinh các lớp THPT không học (không thi, không học)".

Từ năm 2015 đến năm 2020, kết quả của kỳ thi THPT quốc gia phục vụ mục đích đánh giá học tập, xét công nhận tốt nghiệp THPT, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi để tuyển sinh trên tinh thần tự chủ theo quy định của Luật Giáo dục đại học.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT thay cho Kỳ thi THPT quốc gia. Kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm 2020, 2021, 2022 được tổ chức thành công, đạt mục tiêu kép vừa bảo đảm nghiêm túc, khách quan vừa an toàn, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch.

Kỳ thi được tổ chức tại các địa phương, Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm chỉ đạo chung và ra đề thi cho kỳ thi, còn các địa phương chịu trách nhiệm toàn diện từ khâu đăng ký dự thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra, công bố kết quả thi, phúc khảo bài thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Bộ GD&ĐT đã xây dựng phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023, 2024 theo hướng giữ ổn định như năm 2022; đồng thời, triển khai xây dựng phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 bảo đảm đúng định hướng xuyên suốt, thống nhất về đánh giá kết quả giáo dục của Chương trình GDPT 2018. Kết quả thi được dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, là một trong các cơ sở để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục; các bên liên quan tham khảo, sử dụng kết quả thi cho các mục đích khác nhau phù hợp với quy định của Bộ GD&ĐT.

Lịch sử dự kiến là 1 trong 4 môn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Tại buổi chia sẻ về chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở trường Tiểu học, THCS và THPT Nguyễn Siêu mới đây, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, từ nay đến năm học 2023-2024, các kỳ thi vẫn ổn định vì học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2006. Nhưng từ năm 2025, lứa học sinh THPT đầu tiên theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 thi tốt nghiệp. Vì thế, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được đổi mới cho phù hợp.

"Đến năm 2025 sẽ có sự điều chỉnh nhưng các thầy, cô yên tâm, Bộ GD&ĐT sẽ đưa ra phương thức lựa chọn đảm bảo, dù học 8 môn bắt buộc là Toán, Ngoại ngữ, Văn, Sử, Giáo dục quốc phòng an ninh, Thể chất, Hoạt động trải nghiệm và Nội dung giáo dục địa phương. Thi tốt nghiệp sẽ tập trung vào 4 môn bắt buộc là Toán, Văn, Lịch Sử và Ngoại ngữ", ông Độ cho biết.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, trong các môn học lựa chọn, Bộ GD&ĐT sẽ cân nhắc một số môn thi phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học có thể dùng tuyển sinh. Bộ GD&ĐT cho biết đây mới là phương án dự kiến, đang trong quá trình nghiên cứu và xin ý kiến chuyên gia. Sau các bước này, phương án thi tốt nghiệp từ năm 2025 sẽ được trình Chính phủ phê duyệt.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra sớm hơn

Chia sẻ trong chương trình Tư vấn mùa thi mới đây, PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) cho biết, kỳ tuyển sinh năm nay có sự ổn định lớn, tương đồng so với năm 2022. Quy chế tuyển sinh áp dụng với quy chế đã ban hành 2022. Tuy nhiên, một điểm mới của năm nay là lịch thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức sớm hơn, dự kiến vào tuần cuối của tháng 6/2023 (thay vì vào tháng 7 như các năm trước).

Lý giải sự thay đổi này, bà Thủy cho biết 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lịch thi diễn ra vào tháng 7, nhưng năm nay cuộc sống đã quay trở lại bình thường nên lịch thi cũng tổ chức sớm hơn. Tương ứng với đó, lịch tuyển sinh của các trường cũng được đẩy lên sớm hơn để trong tháng 9 các trường có thể bắt đầu cho sinh viên nhập học và khai giảng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 có những sửa đổi gì đáng chú ý?Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 có những sửa đổi gì đáng chú ý?

SKĐS - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) vừa thông tin về một số điểm dự kiến điều chỉnh trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2023.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH