DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ký sinh trùng có gây nang gan?
BS. Trần Quốc - 19:59 04/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, bố tôi đi khám bệnh định kỳ và phát hiện bị nang gan. Tôi nghe nói nang gan có thể do ký sinh trùng gây ra.

Mới đây, bố tôi đi khám bệnh định kỳ và phát hiện bị nang gan. Tôi nghe nói nang gan có thể do ký sinh trùng gây ra. Xin hỏi điều đó có đúng không? Bố tôi cần điều trị như thế nào?

Nguyễn Thị Hải Hồ (Nghệ An)

Nang gan xuất phát từ các tế bào gan, mạch máu nuôi gan, đường mật... nên thường thấy nang mạch, nang đường mật... tại gan. Nang gan có thể do ký sinh trùng gây ra nhưng cũng có thể không. Do vậy, nếu nang gan của bố bạn được phát hiện tình cờ mà không có biểu hiện gì thường không phải do ký sinh trùng. Đối với các trường hợp mắc nang gan nói chung thì tùy theo tính chất, kích thước và nguyên nhân gây bệnh sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau từ điều trị nội khoa, dùng thuốc đến các thủ thuật khác như tiêm xơ, nội soi hay phẫu thuật.

Tuy nhiên, nang gan thường lành tính, kích thước nhỏ, nếu nang chưa ảnh hưởng đến chức năng của gan cũng như chưa có biến chứng thì thường không cần điều trị nhưng bạn cần đưa bố đi kiểm tra siêu âm nang khoảng 6 tháng đến một năm một lần để theo dõi sự phát triển của nang. Nếu nang lớn dần và ảnh hưởng đến chức năng của gan hoặc không to nhưng ở vị trí gần vỏ gan gây đau thì phải được điều trị tại chuyên khoa tiêu hóa tại các bệnh viện.BS. Trần Quốc

Tin liên quan
Nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương do ký sinh trùng lạc chủ, lạc chỗ
SKĐS - Bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương bao gồm viêm màng não, viêm não tủy do ký sinh trùng xâm nhập
Ký sinh trùng từ ốc tấn công não người
Việc dùng ốc sên chưa qua nấu chín khiến nhiều người rơi vào nguy kịch, thậm chí tử vong bởi trong ốc sên có loài ký sinh trùng tấn công não người.
Thử máu tìm ký sinh trùng
SKĐS - Thử máu tìm ký sinh trùng có vai trò như thế nào trong chẩn đoán và điều trị bệnh ký sinh trùng?
Ai dễ bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii?
SKĐS - Ước tính có tới 1/3 dân số thế giới đã từng ít nhất một lần phơi nhiễm với Toxoplasma gondii và trong số đó
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm