DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kỷ niệm không thể quên về “chú lính chì” Thiện Nhân
BS. Trinh Nguyễn - 17:03 15/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mười năm sau buổi tối đặc biệt tại khoa Sản, bệnh viện Quảng Nam, các y bác sĩ lại có dịp nhớ lại những ký ức xưa một thời bên “chú lính chì dũng cảm” Thiện Nhân năm ấy.

Một buổi tối, cả bệnh viện Quảng Nam xôn xao vì hình ảnh một sinh linh nhỏ bé vừa mới ra đời đã bị cắt cụt cả chân và bộ phận sinh dục. BS. Tố Trinh trực lãnh đạo tặng khoảng 100ml máu B đồng nhóm để chuyền cho em bé. Sau 1 giờ 30 phút căng thẳng trong phòng mổ, BS. Nguyễn Tải cũng hoàn tất những nốt khâu cuối cùng để chuyển sinh linh nhỏ bé ấy qua hồi sức.

Sáng ngày hôm sau, nhân viên y tế lẫn người nhà đi thăm hỏi sức khỏe của đứa bé sơ sinh ấy với nhiều tâm trạng khác nhau, người thương xót, kẻ hiếu kỳ, người lo lắng vì không biết đứa bé có chịu nổi giai đoạn hậu phẫu nặng nề ấy không? Vậy mà, giống như có phép nhiệm mầu nào đó được ban tặng, đứa trẻ vẫn hồng hào và đầy sức sống, chống chọi với nỗi đau đầu đời, mới sinh ra đã phải gánh chịu.

Bé Thiện Nhân bên các y bác sĩ trong lễ đầy tháng tại khoa Sản, bệnh viện Quảng Nam.

Sau 2 ngày tại hồi sức, đứa trẻ được chuyển về khoa Sản. Các thành viên trong khoa đưa vào một phòng tương đối đặc biệt, đó là phòng trực tầng 2 để mọi người thay phiên nhau chăm sóc, cả giờ hành chính lẫn giờ trực Có một sức mạnh vô hình nào đó tiếp sức cho cậu bé, vết thương bộ phận sinh dục, chỗ cái khe ấy vừa nước tiểu vừa phân hằng ngày chỉ rỉ ít dịch mà không bị nhiễm trùng nặng nề như mọi người tiên lượng trước đó.

Ngày này qua ngày khác, một số tổ chức, cá nhân đem sữa đến cùng với Khoa Sản nuôi đứa bé. Trong những ngày ấy, những bác sĩ và nữ hộ sinh khoa Sản thay phiên nhau bồng ẵm… Không có hơi ấm của mẹ và những người trong gia đình, nhưng trong vòng tay thương yêu của các bác các cô, em lớn từng ngày như thổi, các cô làm công tác thiện nguyện cũng tranh thủ cuối tuần chạy qua chơi với bé.

Bé Thiện Nhân cùng BS. Hiếu và BS. Trinh.

Thấm thoát gần 30 ngày, các bác sĩ trong Khoa lại họp bàn làm cho cậu bé một lễ đầy tháng: phân công người nấu xôi, chè, bánh trái, cắm hoa và cả người đứng cúng lễ đặt tên. Ngày ấy, nhìn đứa trẻ thấy thật thương, chỉ cầu mong sau này cậu không oán hận hoàn cảnh đã làm cho cậu trở thành người “đái ngồi” bất đắc dĩ, BS. Kiều Trinh chỉ cầu mong cậu bé lớn lên sống đủ nghĩa của một con người với tên Thành Nhân nhưng rồi sau khi ngồi uống cà phê, với sự góp ý của BS. Huỳnh Hiếu, chữ Thiện được thay cho chữ Thành, và cái tên Thiện Nhân ra đời từ đó.

Ngày hôm sau, buổi lễ đầy tháng được tổ chức thật hoành tráng, đầy ấm cúng. Hôm ấy, BS. Sách phụ trách phần trang trí hoa, bàn thờ cúng lễ. BS. Trần Thọ và BS. Hiếu đứng lạy 12 bà mụ, còn mời thêm Giám đốc và Phó giám đốc BV xuống tham dự và có cả một “nhiếp ảnh gia” nhí Y.B. chụp hình và hoàn thành một album ý nghĩa "Đầy tháng Thiện Nhân".

Vậy đó, Thiện Nhân đã ở lại và sống với khoa Sản trong những ngày đầu đời của bé… sau gần 2 tháng, bé cứng cáp và được chuyển về nhà cho bà ngoại của bé…

Thiện Nhân (bìa phải) cùng các bạn trong một hoạt động kêu gọi phẫu thuật cho trẻ kém may mắn. (Ảnh chụp đầu tháng 6/2016 từ facebook Mai Anh Tran)

Cuộc đời có những duyên phận nhất định. Số phận run rủi cho bé Thiện Nhân gặp được mẹ Trần Mai Anh và cuộc đời cậu bé chuyển sang bước ngoặt mới. Cậu đã lớn lên trong sự yêu thương vô bờ bến của mẹ Mai Anh. Người mẹ mới của Thiện Nhân đã “chở” bé trên đôi vai gầy guộc nhỏ bé, đi khắp cùng trời cuối đất, để lấy lại những gì đã mất cho bé. Và cứ như cuộc đời không phụ người tốt, cậu bé ấy đã gặp các bác sĩ nổi tiếng thế giới và đã giúp đỡ “chú lính chì dũng cảm” ấy quay về với đúng nghĩa nam nhi. Không những vậy, “lửa Thiện Nhân” còn lan truyền hơi ấm sang các bạn nhỏ bất hạnh khác…

Mai Anh và những người bạn của chị đã thực hiện những chuyến đi đầy ý nghĩa cho cộng đồng và xã hội. Bộ phim “Lửa Thiện Nhân” của đạo diễn Đặng Hồng Giang cháy vé trong các rạp ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Xem “Lửa Thiện Nhân”, các y bác sĩ khoa Sản bệnh viện Quảng Nam, người trong cuộc, chứng kiến một thời xa xưa của bé lại dâng trào cảm xúc. Chúc “Lửa Thiện Nhân” luôn cháy mãi, chúc các người bạn đồng hành cùng chị Mai Anh đem nhiều niềm vui cho những trẻ em bất hạnh, và chúc cậu bé Thiện Nhân luôn là chú lính chì dũng cảm để bảo vệ mẹ Mai Anh và những cô bé, cậu bé khi sinh ra không được may mắn như những trẻ bình thường khác…

BS. Trinh Nguyễn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm