Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội KHHGĐ Việt Nam

13-01-2018 8:45 AM | Thời sự

SKĐS - Ngày 11/1, tại Hà Nội, Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập.

Phát bải tại buổi lễ, TS Nguyễn Bá Thủy, Chủ tịch Hội KHHGĐ Việt Nam đã chia sẻ, ôn lại những chặng đường xây dựng, phát triển của KHHGĐ từ khi thành lập, từ giai đoạn 1993 – 1999 là thời kỳ phát triển các mô hinh thí điểm hướng tới cộng đồng, giai đoạn 1999 – 2009 là thời kỳ củng cố và phát triển và giai đoạn từ 2010 đến nay là giai đoạn hội nhập và phát triển. Cụ thể:

Trải qua 25 năm thành lập, Hội đã có hơn 150.000 hội viên hoạt động tại 49 tỉnh, thành, 241 quận, huyện và 2.141 chi hội xã, phường. Các chi hội, thành viên tập thể được mở rộng, phát triển trong cả khu vực thương mại, liên doanh, các phòng khám… Đội ngũ TTV cũng tăng lên hơn 1.500 ở 49 tỉnh, thành, mỗi TTV quản lý 150 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Tính đến nay, Hội đã cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ cho 22,1 triệu lượt người, phân phối 101,7 triệu sản phẩm tiếp thị xã hội, các phương tiện tránh thai (thuốc uống tránh thai, bao cao su…).

TS Nguyễn Bá Thủy thay mặt cho Hội KHHGĐ Việt Nam đã báo cáo sự hình thành và thành tựu 25 phát triển của Hội.

Bà Lê Thị Nguyệt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội (bìa trái) và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chăm chú theo dõi các ý kiến phát biểu của các đại biểu đến tham dự.

Hội đã thành lập 21 phòng khám, trong đó có 16 phòng khám đạt chuẩn chất lượng chăm sóc của IPPF (Hội KHHGĐ quốc tế). Triển khai gần 4.000 chuyến lưu động cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến cộng đồng, triển khai tiếp thị xã hội để nâng cao nhận thức của người dân về phòng tránh thai, quan hệ tình dục an toàn với nhiều hình thức. Thí điểm mô hình Phòng khám Thương hiệu "VINAFPA's House" (từ năm 2012-2017 đã triển khai được 17 phòng khám Thương hiệu). Triển khai cung cấp dịch vụ cho nhóm đối tượng thiệt thòi (người di cư, dân tộc ít người, làng trẻ SOS…).

Đặc biệt, các hoạt động luôn được lồng ghép cùng các mô hình dịch vụ hữu ích như: Đội dịch vụ lưu động, Góc dịch vụ thân thiện, Tư vấn - kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, CLB Phòng chống HIV/AIDS trong công nhân, CLB Giáo dục tình dục toàn diện, Giáo dục viên đồng đẳng… Ngoài ra, Hội cũng rất chú trọng trong công tác tuyên truyền với 31.970 buổi truyền thông và cung cấp trên 10 triệu tài liệu truyền thông đến cộng đồng, tổ chức Diễn đàn Quốc gia về SKSS Vị thành niên/thanh niên, xây dựng các chuyên mục về gia đình, giới tính, sức khỏe sinh sản…

Tại buổi Lễ, TS Thủy đã biểu dương sự nỗ lực của toàn hệ thống, ủng hộ của các cấp vụ ngành, của tổ chức quốc tế, toàn thể cộng đồng xã hội và sự đồng lòng của tất cả các cán bộ nhân viên trong Hội đã có nhiều công sức, đóng góp để có được thành tựu như trên. Đồng thời cũng theo TS Thủy: Trong thời gian tới, Hội KHHGĐ Việt Nam tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò trong việc thực hiện các chiến lược, chương trình quốc gia về SKSS/KHHGĐ với hy vọng sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu xuất sắc trong công tác DS - KHHGĐ.


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH