Kỷ lục ghép tạng: 01 tuần, 05 ca ghép gan thành công

19-12-2020 2:16 PM | Tin nóng y tế

Chỉ trong thời gian 01 tuần, các bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 đã liên tiếp thực hiện thành công 5 ca ghép gan. Trong đó có ghép gan từ người cho sống, ghép gan từ người hiến chết não, ghép gan cho người lớn, ghép gan cho trẻ em. Các bệnh nhân này mắc xơ gan mất bù, suy gan cấp và chỉ có một cơ hội sống duy nhất là ghép gan.

Ca ghép gan tối khẩn cấp

Khi nhận được thông tin từ người hiến tạng chết não tại Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã phối hợp tổ chức thực hiện chặt chẽ với các bệnh viện: Bệnh viện TWQĐ 108, Bệnh viện TW Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là lần đầu tiên Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức thành công điều phối lấy tạng từ một tỉnh xa TP. HCM đến ba miền đất nước.

Gấp rút vận chuyển tạng từ Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu về Bệnh viện TWQĐ 108

Ghép tạng phải được tiến hành trong 6 tiếng (tính từ thời điểm lấy tạng đến khi ghép tạng). Nên đây là trường hợp tối khẩn cấp vì quãng đường vận chuyển và bảo quản tạng từ Bà Rịa - Vũng  Tàu đến Bệnh viện TWQĐ 108 là rất xa. Nhưng không thể bỏ qua thời gian vàng để cứu sống bệnh nhân, GS. Mai Hồng Bàng - Giám đốc bệnh viện TWQĐ 108, đã trực tiếp chỉ đạo, điều phối các chuyên ngành tiến hành khẩn trương phối hợp với các đơn vị để tiến hành lấy và ghép tạng. Kíp bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 đã hoàn tất các công đoạn gồm: đánh giá chức năng tạng, lấy tạng và gấp rút chuyển về Hà Nội để có thể ghép trong thời gian ngắn nhất.

GS.TS.TTND. Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: “Trước đây chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để lấy và ghép tạng xuyên Việt và chúng tôi là người cung cấp tạng cho các bệnh viện. Nhưng trong tuần vừa qua, chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đi lấy gan tại Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển tạng về Hà Nội để ghép tạng thành công”.

Ca ghép gan này được tiến hành cho một bệnh nhân được chẩn đoán xơ gan mất bù từ cách đây 4 năm. Mới đây được đưa vào Bệnh viện TWQĐ 108 trong tình trạng biến chứng xuất  huyết tiêu hóa, da và niêm mạc vàng.

Ca ghép cho bệnh nhân suy gan cấp do mắc bệnh hiếm gặp

Ca ghép gan thứ hai là trường hợp bệnh nhi nam 13 tuổi, được bố hiến tặng gan. Đây là trường hợp bệnh đặc biệt do bệnh nhi mắc bệnh Wilson - là một rối loạn di truyền hiếm gặp khiến đồng bị tích tụ trong gan, não và một số cơ quan quan trọng khác của cơ thể. Cách đây 5 tháng, bệnh nhi đã trải qua cuộc phẫu thuật thông liên thất. Tuy nhiên, những tuần gần đây, sức khỏe của em yếu đi và được chẩn đoán suy gan cấp. Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau đó có chỉ định ghép gan. Được chuyển đến Bệnh viện TWQĐ 108 ở giai đoạn muộn, chức năng gan đã suy rất nặng, ghép gan là cơ hội duy nhất để kéo dài sự sống cho em.

Các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 đang tiến hành ghép gan cho bệnh nhi 13 tuổi

TS.Lê Văn Thành - Chủ nhiệm  khoa Phẫu thuật gan mật tụy, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết “Bệnh lý Wilson là bệnh lý rối loạn chuyển hóa đồng trong cơ thể, gây ra rất nhiều rối loạn trong cơ thể từ não, ý thức, da, vận động… Có nhiều bệnh nhân nặng sẽ phải ghép gan. Trường hợp của cháu bé 13 tuổi, khi vào viện, tình trạng đã rất nặng, phải lọc tiến hành máu và chuẩn bị để ghép gan cấp cứu”.

Nhìn con trai đang dần hồi phục, bố của em xúc động: “Lúc đấy tôi không chần chừ gì, quyết định hiến gan và chỉ mong con mau bình phục”. Rồi anh động viên con trai: “Bố có thể cho con tất cả, chứ không riêng gì lá gan. Bố sẽ làm mọi cách để cứu được con. Bố mong con cố gắng để khi ca phẫu thuật thành công, bố con ta cùng được về nhà”.

Sau ghép, bệnh nhi đang dần hồi phục sức khỏe.

Hoàn cảnh gia đình của bệnh nhi đặc biệt khó khăn, nhưng trong  ca ghép gan này, cháu nhận được sự hỗ trợ một phần kinh phí từ bệnh viện và một phần do các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Các ca ghép gan còn lại đều được tiến hành từ người cho cùng huyết thống. Sau ghép, các bệnh nhân được chăm sóc theo chế độ đặc biệt 24/24h. Sức khỏe của các bệnh nhân diễn biến ổn định và theo dõi đánh giá chặt chẽ.

Theo thông tin từ Bệnh viện TWQĐ 108, trong 03 năm thực hiện kỹ thuật ghép gan, tính đến đầu tháng 12/2020, bệnh viện đã tiến hành ghép được 60 ca. Riêng trong năm 2020 -  mặc dù dịch COVID-19 bùng phát, nhưng bệnh viện vẫn tiến hành ghép gan 40 ca. Trong đó, ghép gan từ người hiến sống chiếm 95%. Chức năng sống trên 01 năm sau khi thực hiện ghép gan đạt 90%. Đây là một thành quả vô cùng ý nghĩa đối với Bệnh viện TWQĐ 108 và ngành y tế Việt Nam trong tiến trình chinh phục những đỉnh cao về lĩnh vực ghép tạng.


Thu Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH