Kỳ lạ ngôi làng những bé gái đột ngột biến thành nam ở tuổi dậy thì

23-09-2015 8:01 AM | Quốc tế

SKĐS - Johnny 24 tuổi, khi sinh ra là một cô bé, nhưng đến tuổi dậy thì bắt đầu chuyển thành một chàng trai

Ngôi làng bé nhỏ Sanilas ở tỉnh Barahona thuộc miền Tây Nam Cộng hòa Dominica giống như bao vùng đất xa xôi khác ở Caribbean. Người dân bản xứ thân thiện, nơi đó có những bãi biển đầy cát và tiếng cười rộn rã khi hoàng hôn xuống, nhưng có một đặc điểm khiến ngôi ngôi làng trở nên khác biệt với thế giới.

Kỳ lạ ngôi làng những bé gái đột ngột biến thành nam ở tuổi dậy thì
Johnny 24 tuổi, khi sinh ra là một cô bé, nhưng đến tuổi dậy thì bắt đầu chuyển thành một chàng trai

Đặc điểm đó là ở tuổi dậy thì cứ 90 trẻ em có 1 người trải qua biến đổi tự nhiên từ nữ thành nam.

Được gọi là guevedoces, theo nghĩa thông dụng là “đột nhiên có dương vật ở tuổi 12”, những trẻ đó được biết đến theo nghĩa y học “pseudohermaphrodite”, tiếng Việt thường gọi “ái nam ái nữ hoặc ái nữ ái nam” là tình trạng mà một người được sinh ra với đặc trưng giới tính nổi bật (ví dụ nữ) nhưng bắt đầu ở tuổi dậy thì sẽ phát triển giới tính cấp 2 (ví dụ bộ phận sinh dục nữ mọc dương vật)

Tôi nhớ mình từng mặc những bộ váy đỏ xinh xắn”, Johnny, 24 tuổi, hồi nhỏ có cái tên con gái là Felecitia nhớ lại, khi đó người này chưa có dương vật.”Tôi sinh ra ở nhà thay vì ở bệnh viện. Bố mẹ, họ hàng, bà con chòm xóm, chẳng ai biết giới tính của tôi là gì”, Johnny cho biết.

Catherine and his cousin Carla, Guevedoces in the Dominican Republic
Hiện tượng người khi nhỏ là nữ, nhưng lúc lớn lên thành nam là do họ thiếu một loại enzyme gọi là 5-α-reductase

“Tôi đi học bình thường như bao bạn bè khác và từng phải mặc váy. Tôi chưa bao giờ thích mặc váy như một cô gái. Khi người thân mua cho tôi đồ chơi con gái, tôi chẳng bao giờ đoái hoài đến chúng. Tất cả điều tôi muốn là chơi với tụi con trai”, Johnny chia sẻ.

Các trường hợp guevedoces được phát hiện bởi Tiến sĩ nội tiết Julianne Imperto Đại học Cornell từ những năm 1970 khi đến thăm khu vực để tìm hiểu thêm về tin đồn những bé gái biến thành bé trai.Trong 4 thập kỷ kể từ khi có những công trình nghiên cứu, người ta đã biết nhiều hơn về quá trình biến đổi tự nhiên này.

Người ta tin rằng quá trình biến đổi được thông qua sự rối loạn gien hiếm gặp, tình trạng này xảy ra do thiếu hụt một loại enzyme ngăn sản sinh hormone sinh dục nam-tức dihydro testosterone-trong buồng trừng và làm cho thân hình giống nữ khi sinh ra đời.

Không cần phải đợi đến tuổi dậy thì, khi testosterone phát triển, giọng nói vỡ và những người có thân hình nữ lớn lên cùng với bộ phận sinh dục sản sinh hormone sinh dục nam, do đó họ trở thành nam.

Bác sĩ Michael Mosley chia sẻ: “Tôi từng khó chịu khi trải qua tuổi dậy thì, giọng nói vỡ, tính khí dở dở ương ương, anh trai thường cười tôi. Nhưng so với Johnny, tôi cảm thấy dễ chịu hơn nhiều”.

“Guevedoces thường gọi là machihembras có nghĩa làm phụ nữ trước, sau đó trở thành đàn ông. Khi họ được sinh ra đời thì thân hình của họ là nữ, không có tinh hoàn và dường như có bộ phận sinh dục nữ. Chỉ khi họ sắp bước vào tuổi dậy thì dương vật bắt đầu mọc và tinh hoàn cũng bắt đầu xuất hiện”, ông Mosley giải thích.

“Khi tiến sĩ Imperato điều tra về hiện tượng Guavadoces, bà phát hiện ra nguyên do họ không có cơ quan sinh dục nam sau khi sinh là vì họ thiếu một loại enzyme được gọi là 5-α-reductase thường chuyển testosterone thành dihydro-testosterone.

Lìu Seo Lìn( Theo Mirror.co.uk)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH