Kỳ lạ lễ hội đầu lâu

19-11-2013 9:27 PM | Quốc tế

Hàng năm, cứ vào đầu tháng 11, người dân Bolivia lại đổ tới các nghĩa trang địa phương để trưng bày các hộp sọ vốn được họ cất giữ ở nhà với mong ước các hộp sọ đó được ban phép. Đó là một phần của truyền thống đã kéo dài qua nhiều thế kỉ tại đây.

Hàng năm, cứ vào đầu tháng 11, người dân Bolivia lại đổ tới các nghĩa trang địa phương để trưng bày các hộp sọ vốn được họ cất giữ ở nhà với mong ước các hộp sọ đó được ban phép. Đó là một phần của truyền thống đã kéo dài qua nhiều thế kỉ tại đây.

Kỳ lạ lễ hội đầu lâu 1
Người dân Bolivia mang những chiếc đầu lâu được trang trí với hoa và trang phục tới nhà nguyện Cementerio General ở La Paz.

Những người này tin rằng hộp sọ đại diện cho linh hồn của người quá cố. Nếu được chăm sóc tử tế và kính trọng thì những hộp sọ đó sẽ phù hộ cho gia đình và công việc, giúp họ có một cuộc sống hạnh phúc ấm no.

"Tôi đưa bà ấy tới đây để bà có thể nghe thấy tiếng của đám đông và nhận được những lời cầu chúc vì những ân huê mà bà đã dành cho chúng tôi", một người phụ nữ ở La Paz chia sẻ khi đang cẩn thận ôm trên tay chiếc đầu lâu được trang trí hoa.

Rất nhiều hộp sọ được đặt trong những chiếc hộp đầy màu sắc với kiểu dáng phong phú. Và vì La Paz có thể rất lạnh, nhiều chiếc đầu lâu còn được đội mũ để giữ ấm. Ngoài ra, một số chiếc đầu lâu khác được đeo kính râm và các loại mũ kiểu cách.

Kỳ lạ lễ hội đầu lâu 2
  
Kỳ lạ lễ hội đầu lâu 3
  
Kỳ lạ lễ hội đầu lâu 4
  
Kỳ lạ lễ hội đầu lâu 5
Người ta trang trí các hộp sọ với nhiều phong cách độc đáo, một số được đặt trong những chiếc hộp thể hiện sự trang trọng.

Nhà thờ Thiên chúa coi lễ hội đầu lâu này là dị giáo, nhưng không cấm đoán mọi người tham gia. Lễ tế không được tổ chức ở nhà thờ vào ngày thứ 6, nhưng một chậu nước thánh được đặt ở ngoài để người dân có thể rửa chiếc đầu lâu mình mang theo tới lễ hội.

"Lễ hội này có nguồn gốc từ trước khi người Tây Ban Nha tìm ra Tân thế giới năm 1492", giáo sư Felix Mendoza ở ĐH Indigenous Tawantinsuyu cho biết. Khi đó, người dân vùng Andes thường đặt xác ướp của người thân lên một chiếc kiệu và đưa họ đi một vòng "để các linh hồn có thể gặp lại thân xác và gia đình của mình".

Tuy nhiên truyền thống này không chỉ được người dân bình thường thực hiện. Nhiều tên tội phạm cũng mang hộp sọ đến để tỏ lòng biết ơn vì đã bảo vệ chúng khỏi rắc rối.

Trong các gia đình, người Bolivia đặt các hộp sọ này ở những nơi trang trọng như trong phòng khách. Họ thường đốt nến vào mỗi thứ sáu và đặt thức ăn hoặc thuốc lá vào hàm răng của đầu lâu. Các hộp sọ phù hộ cho gia đình thường là của đàn ông. Đôi khi là của một người họ hàng đã mất hoặc đơn giản được đào lên từ các ngôi mộ. Một số khác đã có từ rất lâu tới mức không ai biết được nguồn gốc của chúng.

Ở Mỹ, ngày lễ Halloween (31/10) là ngày gắn liền với những người đã khuất. Ngày tương tự của người thiên chúa là Ngày lễ các thánh, thời điểm để tưởng nhớ người chết. Ở Mexico, người dân tới các nghĩa trang vào ngày 1 và 2/11, mang theo hoa và đồ ăn thức uống ưa thích của người chết. Nhưng ở Bolivia, ngày 9/11 mới là ngày mà họ mang những đầu lâu ra ngoài. Sau buổi lễ với những chiều đầu lâu, các gia đình lại trở về nhà với các buổi tiệc rượu và có thể kéo dài tới sáng hôm sau.

Thêm những hình ảnh về lễ hội đầu lâu ở Bolivia:

Kỳ lạ lễ hội đầu lâu 6
  
Kỳ lạ lễ hội đầu lâu 7
  
Kỳ lạ lễ hội đầu lâu 8
  
Kỳ lạ lễ hội đầu lâu 9
  
Kỳ lạ lễ hội đầu lâu 10
Phan Hạnh

Theo NA


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH