Ký kết hợp tác, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh hiệu quả

23-02-2021 11:04 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - “Với bệnh nhân chúng tôi sẽ giúp họ lựa chọn chuyên gia, cơ sở y tế, gói khám…; Đặt lịch khám online, đăng ký dịch vụ tư vấn và khám chữa bệnh từ xa, quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân…”, ông Đặng Ngọc Phúc, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần công nghệ và Dược phẩm Medtech cho hay.

Nhằm phát huy vai trò của công nghệ thông tin (CNTT) và những cơ hội do kỷ nguyên kỹ thuật số mang lại, Đảng và Nhà nước ta đã có những chủ trương, chính sách sáng suốt và kịp thời, tạo điều kiện cho CNTT phát triển. Đối với lĩnh vực y tế, thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã tăng cường quản lý nhà nước về CNTT y tế, đồng thời ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, hành lang pháp lý để chuyển đổi số trong ngành y tế.

Với ý nghĩa này, vừa qua, tại văn phòng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế diễn ra Lễ Ký kết hợp tác giữa Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin y tế, Cục công nghệ thông tin và Công ty Cổ phần Công nghệ và Dược phẩm MEDTECH về việc triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế.


142077721_2929526063991947_6750254485068149233_n

Đại diện MEDTECH và đại diện Cục Công nghệ thông tin trong buổi Lễ ký kết.

Phát biểu tại buổi Ký kết, ông Đặng Ngọc Phúc, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần công nghệ và Dược phẩm Medtech cho biết, hiện nay nhu cầu khám chữa bệnh của người dân vô cùng lớn, ở mọi tuyến, từ tuyến địa phương cho đến tuyến trung ương.

Có một thực trạng rằng bệnh nhân khi có nhu cầu đi khám chữa bệnh thường gặp nhiều vấn đề khó khăn như: Phải xếp hàng chờ đợi khi đến các cơ sở y tế, không có thông tin về bác sỹ, thăm khám, không đủ thông tin về cơ sở y tế mà mình muốn thăm khám, gặp nhiều khó khăn trong việc thanh toán bảo hiểm vượt tuyến, kết quả khám thường trả bằng sổ giấy truyền thống…

Đặc biệt năm 2020, ngành y tế nói riêng và cả nước nói chung đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức khi dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát. Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới.

Theo như định hướng của “Đề án phát triển CNTT y tế thông minh giai đoạn 2019-2025” Bộ Y tế đã lựa chọn thông điệp chủ đạo của Đề án là “Chất lượng khám bệnh, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”.

Với thông điệp này, Đề án không đơn thuần là ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển đổi số ngành Y tế mà đề án có tính nhân văn sâu sắc, giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh y tế cơ sở, rút ngắn khoảng cách giữa tuyến trên và tuyến dưới. người dân trên cả nước sẽ được hưởng dịch vụ y tế có chất lượng cao hơn ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên.

Medtech là công ty công nghệ y tế ra đời với sứ mệnh nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người dân. Medtech cung cấp các giải pháp công nghệ toàn diện trong hoạt động vận hành khám chữa bệnh, góp phần giải quyết bài toán số hóa hệ thống y tế tại Việt Nam.

152181071_440397370350713_8184429521094236434_n

Ông Đặng Ngọc Phúc, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần công nghệ và Dược phẩm Medtech và đại diện Cục Công nghệ thông tin cùng trao bản ký kết.

Với bệnh nhân Medtech sẽ cung cấp giải pháp giúp họ lựa chọn chuyên gia thăm khám, cơ sở y tế, gói khám, dịch vụ khám…;Đặt lịch khám online, đăng ký dịch vụ tư vấn và khám chữa bệnh từ xa; Đánh giá chất lượng dịch vụ của cơ sở y tế và chuyên gia y tế; Tra cứu kết quả khám chữa bệnh online, hồ sơ bệnh án điện tử”

Với cơ sở y tế chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp công nghệ toàn diện giúp vận hành bệnh viện thông minh; Công nghệ đặt lịch khám chữa bệnh, hỗ trợ tư vấn và khám bệnh từ xa; Nâng cao trải nghiệm và chăm sóc sau khám”, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần công nghệ và Dược phẩm Medtech chia sẻ.

Về nội dung hợp tác, hai bên hợp tác nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong nghành y tế thông qua các ứng dụng, tiện ích thông minh kết nối bệnh nhân và bệnh viện góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trên cả nước.

Ngoài ra, hai bên sẽ phối hợp xây dựng quy trình triển khai dịch vụ, xây dựng khung chi phí, định mức cho dịch vụ, các giải pháp kỹ thuật, chăm sóc khách hàng phục vụ việc triển khai dịch vụ đó trong nội dung hợp tác mà hai bên đã thống nhất.

Đại diện TT ứng dụng Cục CNTT Bộ y tế cũng cho biết: Chúng tôi tin tưởng đây là một giải pháp tốt để giúp bệnh nhân lựa chọn nơi khám chữa bệnh từ xa, tra cứu kết quả hồ sơ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Trung tâm sẽ cử các chuyên gia, phối hợp với Medtech hoàn thiện giải pháp theo hướng phù hợp với xu hướng phát triển và định hướng chung của ngành y tế, đáp ứng các chuẩn kết nối mà Bộ y tế đã ban hành qua đó đảm bảo khả năng kết nối, liên thông dữ liệu đến các phần mềm đang được sử dụng tại các cơ sở y tế hiện nay.


T.Thu
Ý kiến của bạn