Kỳ họp thứ 6 xem xét nhiều nội dung tác động lớn đến sự phát triển KT-XH và đời sống của nhân dân

18-10-2023 09:34 | Thời sự

SKĐS - Ngay sau khi kết thúc Phiên họp thứ 27 của UBTVQH, VPQH đã tổ chức Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Tổng Thư ký - Chủ nhiệm VPQH Bùi Văn Cường báo cáo về công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ 6. Ông Bùi Văn Cường cho biết, Kỳ họp thứ 6 sẽ khai mạc vào ngày 23/10, dự kiến bế mạc vào ngày 28/11, được tổ chức thành 2 đợt.

Ông Bùi Văn Cường cho rằng, là kỳ họp cuối năm đồng thời là kỳ họp giữa nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ thực hiện khối lượng công việc rất lớn, nhiều nội dung quan trọng, yêu cầu cao về chất lượng, tiến độ, góp phần bảo đảm cơ bản hoàn thành nhiệm vụ đặt ra của nhiệm kỳ.

Quốc hội sẽ xem xét thông qua 9 luật và 1 dự thảo nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật; cho ý kiến 8 dự án luật; đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH, NSNN năm 2023, đánh giá giữa nhiệm kỳ: kết quả triển khai thực hiện các kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025 về phát triển KT-XH, cơ cấu lại nền kinh tế, đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia và vay, trả nợ công; xem xét quyết định phương án phân bổ NSTƯ năm 2024; xem xét các báo cáo của các cơ quan. Kỳ họp cũng tiến hành giám sát chuyên đề; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; xem xét, quyết định vấn đề quan trọng khác.

Kỳ họp thứ 6 xem xét nhiều nội dung, ảnh hưởng đến sự phát triển KT-XH và đời sống của nhân dân - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng lưu ý một số vấn đề nổi lên qua dư luận xã hội, tiếp xúc cử tri như: Tình trạng thiếu giáo viên, thi tốt nghiệp THPT, thu phí đầu năm học, vấn đề quản lý nhà nước về điện ảnh, PCCC, thiên tai, bão lũ… Từ đó, ông Bùi Văn Cường đề nghị Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các cơ quan chủ động cung cấp thông tin, giải trình thuyết phục khi có yêu cầu, cần có các đề xuất, giải pháp phù hợp, cụ thể để giải quyết, thông tin đầy đủ, kịp thời.

Tại hội nghị, các thành viên Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã trao đổi cụ thể, làm rõ hơn một số nội dung trình Quốc hội, tiến độ chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ tài liệu, việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý một số dự án luật; việc bố trí, sắp xếp các nội dung trong chương trình kỳ họp…

Kỳ họp thứ 6 xem xét nhiều nội dung, ảnh hưởng đến sự phát triển KT-XH và đời sống của nhân dân - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, sau Kỳ họp thứ 5, Đảng đoàn Quốc hội, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ đã phối hợp chặt chẽ chuẩn bị từ sớm từ xa cho các nội dung của Kỳ họp thứ 6. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã phân công các thành viên Chính phủ, cơ quan chịu trách nhiệm chủ trì chuẩn bị hồ sơ, tài liệu.

Nêu rõ, sự phối hợp của hai cơ quan không không chỉ với các dự án luật mà còn trong tất cả các vấn đề về KT-XH, về giám sát, về quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia… Thủ tướng Chính phủ cho rằng, chính nhờ sự phối hợp hiệu quả, luôn đồng hành, phối hợp chặt chẽ và chia sẻ đã góp phần tạo điều kiện để Chính phủ triển khai các nhiệm vụ công tác, trong hành pháp, nhiệm vụ KT-XH, an ninh quốc phòng…

Về một số dự án luật còn ý kiến khác nhau, Thủ tướng Chính phủ cho biết, qua trao đổi cho thấy đã có nhiều vấn đề đi đến thống nhất, đề nghị các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tiếp thu, giải trình tối đa các nội dung này.

Kỳ họp thứ 6 xem xét nhiều nội dung, ảnh hưởng đến sự phát triển KT-XH và đời sống của nhân dân - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, hoan nghênh công tác chuẩn bị cho kỳ họp của các cơ quan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, điều quan trọng là đã có sự phối hợp chặt chẽ để có thể đi đến thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp, phương án tổ chức.

Nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 6 là kỳ họp giữa nhiệm kỳ, đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành các nhiệm vụ của nhiệm kỳ khóa XV, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội sẽ thực hiện khối lượng công việc rất lớn cả về lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia, lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn... với yêu cầu rất cao về chất lượng và tiến độ. Nhiều nội dung quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển KT-XH và đời sống của nhân dân.

Bộ Y tế đề xuất không tổ chức xét nghiệm COVID-19 tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XVBộ Y tế đề xuất không tổ chức xét nghiệm COVID-19 tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thông tin, Bộ Y tế đề xuất không tổ chức xét nghiệm COVID-19 trước và sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.


Lê Bảo
Ý kiến của bạn