DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII: Thực hiện kiện toàn công tác nhân sự
A.Tuấn - H.Dương - 08:04 21/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 21/3, Kỳ họp thứ 11 - kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII khai mạc tại Hà Nội và dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 12/4. Bên cạnh công tác xây dựng pháp luật, xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội còn tập trung thời gian cho tổng kết công tác nhiệm kỳ của các cơ quan Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ. Đặc biệt, tại kỳ họp này, Quốc hội cũng dành nhiều thời gian để kiện toàn nhân sự lãnh đạo Nhà nước.

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật

Tại kỳ họp này, bảy dự án luật dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp này bao gồm: Luật Tiếp cận thông tin; Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi); Luật Báo chí (sửa đổi); Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi); Luật Dược (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi). Đây là những dự án luật ưu tiên nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật triển khai thi hành Hiến pháp 2013.

Cùng đó, Quốc hội dành khoảng 4,5 ngày để xem xét, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2015, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020; quyết định kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2016-2020; xem xét các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016 của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao; phê chuẩn thỏa thuận về việc cấp thị thực giữa Việt Nam - Hoa Kỳ; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII.

Dành hơn 1/2 thời gian kỳ họp cho công tác nhân sự

Ngoài việc xem xét các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ, kết quả thực hiện Kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm, điều đặc biệt tại Kỳ họp 11 lần này là việc Quốc hội sẽ dành đến 10,5 ngày để xem xét, quyết định về công tác nhân sự Nhà nước. Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp này, trong số các chức danh lãnh đạo Nhà nước được kiện toàn có các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ sẽ có những chức danh thành viên Chính phủ cũng sẽ được bầu mới. Sau khi bầu các chức danh nhân sự mới, Quốc hội sẽ phải tiến hành hoàn thiện nhân sự một số chức danh trong Hội đồng Bầu cử quốc gia để đảm bảo lãnh đạo công tác bầu cử.

Việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước một cách đồng bộ nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Song, ông Phúc cũng lưu ý, đây vẫn là bầu nhân sự thuộc khóa XIII, đến kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV, Quốc hội khóa mới sẽ tiếp tục tiến hành bầu nhân sự nhiệm kỳ Khóa XIV theo quy trình. Cả hai việc này đều đảm bảo được tiến hành dựa trên cơ sở các quy định của pháp luật. Ông Phúc cũng thông tin thêm, đây không phải lần đầu tiên Quốc hội tiến hành công tác nhân sự vào thời điểm cuối khóa mà đã có tiền lệ từ các khóa trước.

Liên quan đến vấn đề về dự án Luật Biểu tình không có trong chương trình xây dựng pháp luật tại Kỳ họp thứ 11, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trước đó, Chính phủ đã có tờ trình gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề này. Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến về dự án luật này và nhận thấy một số nội dung lớn của dự án luật còn nhận được các ý kiến rất khác nhau của các thành viên Chính phủ, cần phải tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý tạo sự đồng thuận cao hơn. Khi đủ điều kiện, Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự thảo luật này.

A.Tuấn - H.Dương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm