DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Campuchia
Vương Ánh Dương - 10:02 20/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Về công tác y tế, tại các cuộc họp, Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia PRAK Sokhonn đã ghi nhận và đánh giá cao quan hệ hợp tác và hỗ trợ của Việt Nam đối với công tác chăm sóc sức khỏe, đặc biệt trong công tác khám chữa bệnh cho người dân Campuchia tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh biên giới.

 

Trong 2 ngày 14-15/3, tại thủ đô Phnom Pênh, Vương quốc Campuchia đã diễn ra kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật (UBHH-15), cuộc họp dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia PRAK Sokhonn; và Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 9 tại Phnom Penh (HTPTBG-9), dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng. Tháp tùng Đoàn công tác của Phó Thủ tướng và tham dự cuộc họp về phía Bộ Y tế Việt Nam có TS Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế và các chuyên viên cùng tham dự.

Trong không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, chuẩn bị kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia, hai bên đã cũng tập trung rà soát đánh giá tình hình chung về hợp tác giữa hai nước và cùng xây dựng phương hướng hợp tác giữa hai bên.

Về công tác y tế, tại các cuộc họp, Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia PRAK Sokhonn đã ghi nhận và đánh giá cao quan hệ hợp tác và hỗ trợ của Việt Nam đối với công tác chăm sóc sức khỏe, đặc biệt trong công tác khám chữa bệnh cho người dân Campuchia tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh biên giới. Chính quyền các tỉnh giáp biên hai nước đã hợp tác tốt trong việc kiểm tra, ngăn ngừa, ngăn chặn các bệnh dịch truyền nhiễm như bệnh Ebola, H1N9, bệnh đường hô hấp Trung Đông, bệnh Zika, Việt Nam đã tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh tình nguyện cho người dân Campuchia và tạo điều kiện cho người dân Campuchia trong việc qua lại biên giới để khám chữa bệnh tại các bệnh viện của Việt Nam. Phía Campuchia cũng ghi nhận và đánh giá cao Ngành Y tế Việt Nam trong công tác đào tạo sinh viên y khoa và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế của Campuchia.

Cũng trong chuyến công tác này, Đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Campuchia đã cùng thảo luận để đưa ra phương hướng đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực y tế, thống nhất đệ trình trưởng đoàn quan chức cao cấp (SOM) cả hai bên đưa vào Biên bản Thỏa thuận của Kỳ họp thứ 15 với một số nội dung cụ thể sau: Phía Việt Nam tiếp tục hỗ trợ và cho phép người dân Campuchia tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh tại các bệnh viện của thành phố Hồ Chí Minh; Cả hai bên cùng hài lòng với kết quả thực hiện “Thỏa thuận Dịch tễ Biên giới” do hai Bộ Y tế đã ký kết năm 2006 và thống nhất tiếp tục mở rộng quy mô hợp tác y tế giữa hai nước, cùng thống nhất ký kết một Bản ghi nhớ hợp tác y tế mới.

Cũng trong chương trình công tác này, hai bên đã ra Nghị quyết của hội nghị lần thứ 9 về hợp tác và phát triển giữa các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia thống nhất hợp tác trong lĩnh vực y tế bao gồm: Tổ chức hội nghị, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về chuyên môn; đẩy mạnh trao đổi thông tin và hợp tác ngăn chặn dịch bệnh; ngăn chặn và trấn áp buôn bán dược phẩm giả, dược phẩm kém chất lượng. Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện ưu đãi cho người dân Campuchia qua biên giới khám chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế của Việt Nam; tiếp tục tổ chức khám chữa bệnh tình nguyện cho người dân Campuchia…

Cả hai cuộc họp đã diễn ra thành công theo chương trình nghị sự và chương trình dự kiến trong bầu không khí hữu nghị, đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên đã cùng ký kết và trao đổi Biên bản Thỏa thuận của Kỳ họp thứ 15. Kết thúc cuộc họp hai Phó Thủ tướng, Bộ trưởng hai nước bày tỏ vui mừng về kết quả tốt đẹp của Kỳ họp và tin tưởng rằng kết quả của Kỳ họp sẽ là cơ sở quan trọng để các Bộ, ngành, địa phương hai bên tiếp tục triển khai hợp tác trong thời gian tới, đưa mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước ngày càng phát triển bền vững. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh có lời mời Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia PRAK Sokhonn sang Việt Nam dự Kỳ họp lần thứ 16 vào năm 2018 và ngài PRAK Sokhonn đã vui vẻ nhận lời.

 

Vương Ánh Dương

Tin liên quan
Ký kết hợp tác an toàn thực phẩm Việt Nam - New Zealand
SKĐS - Chiều ngày 27/7, tại Bộ Y tế, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi tiếp thân mật bà Jo Goodhew...
Việt Nam - Hàn Quốc ký kết hợp tác y tế
Ngày 21/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Kinh tế Tri thức Hàn Quốc trong chương trình hợp tác Chính phủ về lĩnh vực U-Health System (Hệ thống y tế rộng khắp).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm