Kỳ diệu vi phẫu nối liền ngón cái đứt rời cho người lớn tuổi nhất từ trước tới nay

27-04-2019 6:13 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nối thành công ngón tay cái đứt rời cho bác Nguyễn Huy P., 67 tuổi bị máy cưa cắt đứt rời ngón cái bàn tay phải.

Ngày 26/4/2019, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã nối thành công ngón tay cái đứt rời cho người đàn ông lớn tuổi nhất từ trước đến nay tại bệnh viện.

Theo thông tin từ khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, kíp trực ngày 22/3/2019 tiếp nhận bệnh nhân tên là Nguyễn Huy P, 67 tuổi, Đông Anh, Hà Nội, tai nạn lao động bị máy cưa cắt đứt rời ngón cái bàn tay phải, vết thương và gãy xương cẳng chân cùng bên cũng có tổn thương mạch máu.

 

Kỳ diệu vi phẫu nối liền ngón cái đứt rời cho người lớn tuổi nhất từ trước tới nay_Ngón tay cái của bệnh nhân bị máy cưa cắt đứt rời

Ngón tay cái của bệnh nhân bị máy cưa cắt đứt rời

 

Sau khi được hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ Vũ Trung Trực, Lê Văn Nam và Dương Hồng Quân thuộc chuyên khoa Tạo hình Thẩm mỹ phối hợp với các bác sĩ Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành nối lại ngón tay cái đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu và xử lý vết thương cẳng chân cho người bệnh.

 

Kỳ diệu vi phẫu nối liền ngón cái đứt rời cho người lớn tuổi nhất từ trước tới nay_Ngón tay cái của bệnh nhân được nối liền ngay sau mổ

Ngón tay cái của bệnh nhân được nối liền ngay sau mổ

 

Bác sĩ Vũ Trung Trực, phó trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia tiến hành phẫu thuật cho biết: "Đây là một trường hợp khó, do người bệnh lớn tuổi lại có tiền sử đái tháo đường nhiều năm gây xơ vữa thành mạch máu, phần vì người bệnh có tổn thương phối hợp, hơn nữa tổn thương do máy cưa là loại tổn thương gây dập nát. Đây là các yếu tố nguy cơ gây nguy hiểm tính mạng trong mổ và tắc mạch sau mổ. Tuy nhiên, vì ngón cái chiếm phần lớn chức năng của bàn tay và người bệnh thuận tay phải nên các bác sĩ vẫn cố gắng hết sức để nối lại cho người bệnh."

 

Bàn tay trở nên nguyên vẹn sau 5 tuần vi phẫu nối ngón tay cái đứt rời

Bàn tay trở nên nguyên vẹn sau 5 tuần vi phẫu nối ngón tay cái đứt rời

 

Với sự phối hợp tuyệt vời của các chuyên khoa khác đặc biệt là kíp trực, bác sĩ chấn thương chỉnh hình và gây mê hồi sức, ngón cái đã được nối lại đầy đủ các thành phần gồm xương gân, bao khớp, mạch máu thần kinh dưới kính hiển vi phẫu thuật. Ca mổ bắt đầu lúc 7 giờ tối và kết thúc vào sau nửa đêm.

 

 5 tuần sau ca vi phẫu, BS. Vũ Trung Trực khám cho bệnh nhân

5 tuần sau ca vi phẫu, BS. Vũ Trung Trực khám cho bệnh nhân

 

PGS Nguyễn Hồng Hà, trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ cho biết: "Các tổn thương đứt rời bộ phận cơ thể do tai nạn khá thường gặp ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam, mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ và an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Trường hợp người bệnh này sau nối đã được 5 tuần có thể đảm bảo chắc chắn ngón tay đã được nối thành công, tuy nhiên người bệnh còn cần một thời gian dài tập luyện để phục hồi chức năng."


NV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH