DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Kỳ diệu cặp bé gái sinh đôi chào đời trong bọc ối
Lê Nguyên - 07:57 28/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là một trong những ca sinh hiếm gặp còn giữ nguyên cả bọc ối khi ra khỏi bụng mẹ bởi thông thường, túi ối sẽ bị vỡ dưới tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc bị khi có tác động của dao mổ.

Các Bác sĩ Khoa Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận thai phụ Nguyễn Thị T. (33 tuổi), nhập viện trong tình trạng song thai 36 tuần, xuất hiện đau bụng cơn, được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Đến 21h55 phút ngày 23/9/2019, thai phụ xuất hiện tình trạng ối vỡ non, được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai. Kíp mổ đẻ do BSCKII Đỗ Duy Long hoàn toàn bất ngờ, thích thú khi bé gái trong ca sinh đôi của sản phụ Nguyễn Thị T. ra đời với túi ối vẫn còn nguyên vẹn bao bọc quanh trẻ.

BSCKII Đỗ Duy Long cho hay, đây là một trong những ca sinh hiếm gặp còn giữ nguyên cả bọc ối khi ra khỏi bụng mẹ bởi thông thường, túi ối sẽ bị vỡ dưới tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc bị khi có tác động của dao mổ.

Thật may mắn khi một trong hai bé sinh đôi của chị sinh ra còn nguyên bọc ối (bọc điều).

Các bác sĩ phẫu thuật lấy thai cho sản phụ.

Trường hợp khi bé gái thứ 2 chào đời, các bác sĩ nhanh chóng, cẩn thận rạch túi nước ối đưa em bé ra để tránh ngạt và tiến hành cắt dây rốn.

Theo quan niệm dân gian, sinh bọc điều là dấu hiệu của may mắn. Những đứa trẻ đặc biệt này sẽ luôn được số phận bảo vệ, che chở suốt cuộc đời giống như túi nước ối bao bọc cho chúng suốt thai kỳ.

Và về mặt sản khoa, khi thai nhi được "sinh mổ bọc điều", thai nhi đã được che chở suốt quá trình phẫu thuật bởi nước ối mà không bị sang chấn.

 

Trước đó, tại BV Phụ sản Trung ương và BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) các bác sĩ cũng gặp trường hợp bé ra khỏi bụng mẹ với bọc ối vẫn còn nguyên vẹn bao quanh người.
Theo các bác sĩ, trong suốt thai kỳ, nước ối đóng vai trò quan trọng giúp nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi. Nước ối là một môi trường giàu chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi, giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống còn và phát triển của thai nhi nằm trong bụng mẹ. Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau thụ thai. Lúc này, buồng ối vẫn nằm riêng trong mầm phôi và đã có dịch kẽ phôi. Khoảng 16 ngày tiếp theo, tức ngày thứ 28 tính từ lúc thụ thai, nhau thai đã hình thành tuần hoàn và tạo nên sự thẩm thấu nước ối.
Trong thai kỳ, nước ối đóng vai trò quan trọng ngang bằng với lá nhau, dây rốn, tử cung trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi. Dựa vào khảo sát thể tích, tỷ trọng và màu sắc nước ối người ta có thể dự báo cũng như tiên đoán được sức khỏe và tình trạng phát triển của bé đang còn nằm trong bụng mẹ. Khám sức khỏe thai định kỳ và kiểm tra chỉ số nước ối giúp phát hiện sớm những bất thường về nước ối.

 

Lê Nguyên

Tin liên quan
Ca sinh hiếm gặp: Nghệ An, em bé ra đời còn nguyên trong bọc ối
SKĐS - Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện vừa đỡ đẻ thành công cho một ca sinh non 28 tuần tuổi, điều đặc biệt là em bé vẫn còn nguyên trong bọc ối. Trên Thế giới, tỷ lệ em bé ra đời như vậy chỉ chiếm 1/80.000. Thông thường, túi ối sẽ bị vỡ dưới tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ.
Cực kỳ hy hữu tại Việt Nam: Khoảnh khắc 3 em bé còn nguyên bọc ối chui ra từ bụng mẹ
SKĐS -Ba bé trai mang 3 cái tên ngộ nghĩnh: Rau - Củ - Quả chào đời ngày 1/9/2016 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Điều vô cùng đặc biệt là khi ra khỏi bụng mẹ cả 3 em bé sơ sinh đều vẫn còn nguyên trong bọc ối. Đây là một trường hợp cực kỳ hiếm gặp, hy hữu không những ở Việt Nam mà còn trên thế giới.
Quảng Ninh: Kỳ diệu bé gái chào đời vẫn còn nguyên trong bọc ối
SKĐS - Các bác sĩ khoa Sản bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật lấy thai cho sản phụ Vũ Thị Tâm 25 tuổi trú tại Thị trấn Nam Sách – Huyện Nam Sách – Tỉnh Hải Dương, điều đặc biệt ở ca phẫu thuật lấy thai này là em bé vẫn còn nằm nguyên trong túi ối.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm