SKĐS - Nghệ nhân ướp trà chia sẻ, để thu được 100g gạo sen sẽ cần khoảng 900 – 1000 bông hoa. Việc tách gạo sen là công đoạn khó nhất đòi hỏi phải nhanh tay, khéo léo để gạo sen trắng, không nát và lưu giữ được mùi hương...
Từ xa xưa, khu vực Hồ Tây (Quảng An) trồng rất nhiều sen, người dân đã biết cách lấy trà xanh Tân Cương của vùng đất chè Thái Nguyên đem ướp với dòng hoa sen Bách Diệp được trồng ở Hồ Tây cho ra một hương vị trà rất đặc biệt.
Ông Chu Đức Trọng (phường Quảng An, Tây Hồ) chia sẻ về cách ướp trà sen.
Cách ướp Trà sen Tây Hồ
Cách pha một ấm trà ngon Tây Hồ đúng kiểu
Bước 1: Lấy nước sôi tráng qua ấm và chén trà, mục đích là để loại bỏ những tạp chất còn sót lại trong ấm chén
Bước 2: Cho một lượng chè vừa phải, tùy bạn muốn uống đậm hay nhạt
Bước 3: Đổ nước sôi có nhiệt độ khoảng 80-90 độ, lắc đều tay rồi đổ nước ra
Bước 4: Rót nước sôi 80 độ vào ấm, hãm chè trong vòng 15-20 giây để chè ngấm.
Sau đó rót ra chén và thưởng thức là xong. Nhấp ngụm trà, nhắm mắt lại và tận hưởng hương vị đắng chát trên đầu lưỡi, sau cùng là ngọt thanh bất tận với hương thơm tuyệt diệu của trà sen.
Để giữ được trà sen luôn thơm ngon thì cần lưu ý những cách bảo quản sau:
Trà sen Tây Hồ được ướp theo phương thức truyền thống, cần hút chân không gói trà, bảo quản nơi khô ráo mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào;
Trà đã cắt ra uống hãy đổ tối đa 100gr cho ra hũ thủy tinh, nếu vẫn còn trong túi thì buộc chặt miệng túi hoặc dùng kẹp chuyên dụng dành riêng cho trà.
Còn riêng với trà sen ướp xổi trong bông sen tươi cần được bảo quản trong tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Loại trà này nên dùng càng sớm càng tốt.