Hà Nội

Kosovo và Albania quyên tiền giúp các cầu thủ Thụy Sĩ trả tiền phạt cho FIFA

28-06-2018 6:45 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Kosovo và Albania đang quyên tiền để trả tiền phạt cho FIFA vì các cầu thủ đội tuyển Thụy Sĩ Granit Xhaka, Xherdan Shaqiri và Stephan Lichtsteiner ăn mừng bàn thắng bằng cách tạo hình đại bàng song thủ, một biểu tượng của Chủ nghĩa quốc quyền Kosovo trong trận thắng Serbia tại World Cup 2018 tại Nga.

Trung vệ Xhaka (đang chơi cho Arsenal) và Tiền đạo Shaqiri (đang chơi cho Stoke City) có gốc Kosovo, một tỉnh cũ thuộc Serbia có đông người Albani, ở đây có hàng ngàn người bị sát hại trong cuộc xung đột giữa Quân đội Serbia và lực lượng dân quân Albania diễn ra từ năm 1998-1999.

Xhaka (trái) và Shaqiri ăn mừng bàn thắng bằng cách tạo hình đại bàng song thủ, một biểu tượng của Chủ nghĩa quốc quyền Kosovo trong trận thắng Serbia tại World Cup 2018 tại Nga


Biểu tượng đại bàng song thủ đại diện cho quốc kỳ Albanina và được xem là một biểu tượng kiên cường ở Kosovo, tuyên bố độc lập vào năm 2008, cho đến nay Serbia vẫn từ chối công nhận hành động đó. Màn ăn mừng của các cầu thủ trong trận thắng 2-1 ở Kalingingrad hôm 22-6 đã gây phẫn nộ cho người dân ở Serbia. FIFA cấm các biểu tượng mang tính chính trị trên sân vận động, phạt Xhaka và Shaqiri mỗi cầu thủ 10.000 USD trong khi Lichtsteiner bị phạt khoảng 2.000 USD.

Thủ tướng Albanina Edi Rama hôm 27-6 đã mở một tài khoản để cho phép đồng bào của ông giúp trả tiền phạt cho Xhaka và Shaqiri, ông tuyên bố án phạt là vô lý. Tài khoản có cái tên thật đặc biệt "đừng sợ đại bàng" là một cử tri biết ơn đối với 2 vận động viên. Ông Rama lên tiếng lấy làm tiếc vì sự hiểu sai về những gì ông miêu tả là dấu hiệu của niềm vui tự phát.

Hơn 25.000 USD đã được quyên góp chỉ trong 24 giờ qua sau khi một quỹ trực tuyến có tên miền https://www.gofundme.com/xhaka-shaqiri-and-lichststeriner xuất hiện ở Kosovo.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Kosovo Bajram Hasani cho biết ông trích 1.500 Euro tiền lương tháng để quyên góp giúp các cầu thủ. "Các cầu thủ bị phạt chỉ vì họ không quên nguồn gốc, họ không quên mình đến từ đâu", ông Hasani phát biểu.

Tiền không thể mua được niềm vui mà Granit Xhaka và Xherdan Shaqiri đem lại cho chúng ta bằng cách ra dấu hình chim đại bàng để ăn mừng các bàn thắng của họ trong trận Thụy Sĩ - Serbia.


Phạm Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH